image Hoạt động Ủy ban nhân dân
Hội nghị phổ biến Bộ Luật Hình sự
Thứ 4, Ngày 28/03/2018, 11:10 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Ngày 28.3, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật Quận tổ chức Hội nghị phổ biến Bộ Luật Hình sự dành cho cán bộ, công chức, viên chức tại các phòng, ban, đơn vị sự nghiệp thuộc Quận. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận.

Đồng chí Trần Đăng Tân - Quận ủy viên - Chánh án Tòa án Nhân dân Quận đã phổ biến những nội dung của Bộ Luật Hình sự. Bộ luật Hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009 đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, nhất là trong giai đoạn nền kinh tế nước ta chuyển sang nền kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng... Để khắc phục những hạn chế này, Quốc hội đã ban hành Luật số 12/2017/QH14 sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13, nhằm xây dựng Bộ luật phù hợp với giai đoạn phát triển mới của đất nước và cụ thể hóa Hiến pháp 2013 với quan điểm thể chế hóa đầy đủ, toàn diện các chủ trương, đường lối của Đảng về cải cách tư pháp; tạo ra cơ chế hữu hiệu để bảo vệ chế độ, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, đồng thời vừa hoàn thiện hệ thống pháp lý nước nhà. Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017, được Quốc hội khóa 13 thông qua ngày 20.6.2017, tại kỳ họp thứ III, Bộ luật Hình sự năm 2015, gồm 3 phần, 26 chương, với 426 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2018. Bộ luật tiếp tục thể hiện tinh thần chủ động phòng ngừa và kiên quyết đấu tranh chống tội phạm, thông qua hình phạt để răn đe, giáo dục, phòng ngừa... Trong đó, bổ sung, sửa đổi các nội dung như: nhiệm vụ bảo vệ quyền con người, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế đất nước; chế định chuẩn phạm tội; mở rộng phạm vi áp dụng hình phạt cảnh cáo, thu hẹp phạm vi áp dụng hình phạt tử hình...

TRẦN PHƯƠNG