image Quân sự - Quốc phòng
XỨNG ĐÁNG VỚI DANH HIỆU NHỮNG NGƯỜI LÍNH SAO VUÔNG
Thứ 4, Ngày 27/03/2019, 06:27 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) – Chiều ngày 27.3.2019, đồng chí Lê Hoàng Hà – Phó Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND Quận đã đến thăm và tặng hoa chúc mừng Lực lượng vũ trang Quận nhân dịp kỷ niệm 84 năm ngày truyền thống Dân quân tự vệ 28.3 (1935 – 2019). Đồng chí nhấn mạnh: Trong những năm qua, Quận luôn xác định và đánh giá đúng vị trí, vai trò của lực lượng DQTV trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Quận nhà, thường xuyên quan tâm xây dựng, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của lực lượng DQTV đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh Nhân dân ngày càng vững chắc. Đồng chí chúc toàn thể Lực lượng vũ trang Quận, đặc biệt là Dân quân tự vệ tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của những người lính sao vuông, tập trung nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu của lực lượng vũ trang Quận, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, tạo môi trường thuận lợi đẩy mạnh phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân địa phương.

Đồng chí Lê Hoàng Hà – Phó Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND Quận
đến thăm và tặng hoa chúc mừng Lực lượng vũ trang Quận
nhân dịp kỷ niệm 84 năm ngày truyền thống Dân quân tự vệ 28.3 (1935 – 2019)

Lịch sử cách nay 84 năm, kế thừa và phát huy truyền thống đánh giặc ngoại xâm của dân tộc, ngay từ ngày thành lập Đảng, Đảng và Bác Hồ đã chủ trương “Vũ trang cho công nông”. Ngày 28.3.1935, Đảng ta đã có “Nghị quyết về Đội tự vệ”. Ngay sau đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng, các đội tự vệ công nông mang tính chất là những tổ chức vũ trang quần chúng lần lượt được ra đời và đây chính là những cơ sở đầu tiên của LLVT Nhân dân. Sau Cách mạng tháng Tám 1945, khai sinh Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, DQTV được xác định là một LLVT của Nhà nước - một trong 3 thứ quân của LLVT Nhân dân (gồm bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương, DQTV), là công cụ chủ yếu của chính quyền Nhân dân cơ sở ở địa phương, không thoát ly sản xuất và công tác. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, địa phương và Nhân dân, lực lượng DQTV đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, lập nhiều thành tích xuất sắc, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay.

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Đề án
"Đổi mới công tác giáo dục chính trị tư tưởng trong giai đoạn mới" (2013 - 2018)

Cùng với LLVT toàn Quận, cán bộ, chiến sĩ Dân quân tự vệ thời gian qua luôn quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XI về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới", gắn với đẩy mạnh thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; triển khai có hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 34 của Ban Bí thư về tăng cường đấu tranh chống âm mưu hoạt động “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa, giữ vững niềm tin trong LLVT Quận và Nhân dân. Phối hợp, hiệp đồng với Công an Quận xây dựng các phương án tác chiến, sẵn sàng triển khai xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống về quốc phòng - an ninh và những vấn đề phức tạp ngay từ cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng”, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội ở địa phương. Không ngừng kiện toàn biên chế, tổ chức theo quy định, thực hiện chế độ luân phiên lực lượng dân quân tự vệ đạt 1,38% trở lên so với tổng dân số (đảm bảo chỉ tiêu 1,3%), đảng viên đạt 26,2% (chỉ tiêu 25%, vượt 1,2%); nâng cao chất lượng huấn luyện quân sự, giáo dục chính trị theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, nắm chắc và sử dụng thuần thục hiệu quả vũ khí, khí tài mới, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật hiện có, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin vào huấn luyện và diễn tập; tăng cường huấn luyện thể lực, huấn luyện theo tình huống, sát thực tế chiến đấu, đối tượng tác chiến… 100% DQTV được huấn luyện đúng thực chất theo phân cấp; duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu.

Lực lượng Dân quân tự vệ Quận tham gia Hội thao Quốc phòng năm 2018

Đội nữ dân quân tự vệ địa phương tham gia Hội thao quốc phòng năm 2018

Thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, DQTV đã tham gia phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, điển hình là phụng dưỡng suốt đời Mẹ Liệt sĩ Trần Thị Ba tại Phường 12. Tích cực hưởng ứng phong trào “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”; xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở khu dân cư; chung tay vì người nghèo…

Thăm và tặng quà phụng dưỡng suốt đời Mẹ Liệt sĩ Trần Thị Ba ngụ tại Phường 12

Lực lượng Dân quân tự vệ tham gia chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh tại Rạch Cụt (Phường 6)

Tham gia tổng vệ sinh môi trường Rạch Bà Miên (Phường 15)

Thời gian tới, Lực lượng vũ trang Quận nói chung, Dân quân tự vệ nói riêng tiếp tục nắm chắc tình hình, không ngừng rèn luyện về mọi mặt, huấn luyện giỏi, nêu cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, tập trung xây dựng cơ quan, đơn vị trong sạch vững mạnh toàn diện, xứng đáng với niềm tự hào là người lính sao vuông, góp sức vì Gò Vấp văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

BA MINH