image Nếp sống văn minh đô thị
Xin đừng vì những việc kinh doanh, sinh hoạt của cá nhân mà làm mất trật tự chung của đường phố
Thứ sáu, Ngày 09/03/2018, 05:40 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Đến thời điểm này là 2 năm Quận chúng ta triển khai thực hiện Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 25.2.2016 của Chủ tịch UBND Quận về tăng cường công tác quản lý trật tự lòng đường, lề đường trên địa bàn Quận. Kết quả đáng ghi nhận là tính chấp hành pháp luật của cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, người lao động và Nhân dân trong việc tham gia giữ gìn trật tự lòng đường, hè phố, thực hiện nếp sống văn minh mỹ quan đô thị gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được nâng lên đáng kể, giúp khắc phục và làm chuyển biến tích cực hơn tình hình trật tự lòng đường, lề đường và vỉa hè trên địa bàn Quận, nhiều tuyến phố đã trở nên thông thoáng, đẹp mắt hơn. Song, bên cạnh đó, vẫn còn không ít nơi đây đó chuyện tái chiếm, lấn chiếm đã và đang xảy ra hàng ngày, tiếp tục làm cho các tuyến phố biến dạng về lề đường; đường không thông, hè không thoáng và ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Một tủ thuốc lá, một thúng trái cây, một gánh xôi bán trong buổi sáng... với đằng sau nó là chuyện cơm áo của cả một gia đình, nhưng những hệ lụy tác hại của việc lấn chiếm nơi công cộng thì khôn lường mà vì lợi ích riêng gây nên mất trật tự chung thì không thể tính hết được. Chưa kể việc xây dựng nhà cửa cứ lấn cả ra mặt đường, tình trạng tái lấn chiếm mở quán nhậu vào ban đêm tại các tuyến đường, tình trạng mua bán quần áo, hàng hóa lấn chiếm các vỉa hè, khách mua hàng đậu xe dưới lòng đường, người đi bộ phải đi xuống cả lòng đường dành cho xe cộ khiến tắc đường, dẫn đến hình ảnh xe máy chạy tràn trên vỉa hè, xe ô - tô các loại đi không theo hàng lối quy định gây mất an toàn giao thông vẫn cứ diễn ra, ngay cả một số tuyến đường trung tâm... Tất cả làm cho bộ mặt của phố xá trở nên "nhốn nháo", rối loạn không đáng có và rất phản cảm với nếp sống văn minh đô thị của Thành phố mà chính ai trong chúng ta cũng mong muốn Thành phố phải đẹp, phải thông thoáng

Một quán ăn không được bố trí chỗ để xe, đã lấn chiếm hết vỉa hè
         (Ảnh chụp tại đầu đường Nguyễn Văn Nghi) 

 

Xe ba gác và hàng quán vô tư lấn chiếm vỉa hè công cộng

 

 

 

Các loại xe đẩy và sạp di động buôn bán hàng hóa lấn chiếm vỉa hè
vi phạm về an toàn giao thông và làm mất mỹ quan đô thị
       (Ảnh chụp trên đường Dương Quảng Hàm) 

 

Đành rằng, vì chuyện cơm áo thì ai cũng phải tìm kế mưu sinh, nên trong giải pháp xử lý lấn chiếm vỉa hè công cộng, các cấp chính quyền luôn chia sẻ với người dân, nhắc nhở, vận động, thuyết phục là chính, nếu cố tình vi phạm thì mới xử phạt theo quy định. Thậm chí một số trường hợp có hoàn cảnh khó khăn được sắp xếp chỗ mua bán hợp lý… Song, mỗi người buôn bán hàng rong, mỗi chủ cửa hàng, cửa hiệu kinh doanh cũng cần tự giác hiểu rằng không nên xem vỉa hè công cộng là nơi giải quyết công việc riêng tư của mình, là nơi mưu sinh của gia đình mình một cách căn cơ được. Đứng trước pháp luật thì mọi công dân đều bình đẳng và đều phải chấp hành nghiêm. Vỉa hè nhất định là chỉ dành riêng cho người đi bộ. Lòng đường là chỉ dành riêng cho các phương tiện xe cộ lưu thông.

Quận Gò Vấp có mật độ dân số đông nhất nhì Thành phố Hồ Chí Minh (hiện là hơn 650.000 người sống trên diện tích 1.975,85ha), một trong những cửa ngõ giao thông trọng yếu của Thành phố, có nhiều tuyến đường huyết mạch, là cầu nối giữa các quận, huyện phía Tây Bắc vào trung tâm Thành phố. Mật độ người và phương tiện tham gia giao thông liên tục ở mức cao đã tạo áp lực rất lớn cho việc lưu thông và điều phối giao thông. Mức độ dân số cơ học tăng rất nhanh do người dân từ các nơi khác đến làm ăn sinh sống (tạm trú chiếm khoảng 48,3% dân số toàn Quận). Từ đó xuất hiện ngày càng nhiều loại hình kinh doanh buôn bán tại các tuyến đường, hẻm, khu chợ tự phát, buôn bán hàng rong, các khu chợ đêm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân làm cho tình trạng kinh doanh lấn chiếm lòng đường, lề đường diễn ra ngày càng phức tạp, gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến an toàn giao thông, đặc biệt là ảnh hưởng phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội tại địa phương. Thời gian qua, các lực lượng chức năng và các tổ chức đoàn thể thường xuyên ra quân lập lại trật tự lòng đường, lề đường, nhất là trên 7 tuyến đường văn minh - mỹ quan đô thị. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, đoàn viên, hội viên và Nhân dân trên địa bàn chấp hành các quy định về an toàn giao thông đường bộ, thực hiện nếp sống văn minh đô thị tại nơi cư trú, nhất là chú trọng chức năng của Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư 16 Phường trong việc triển khai, phổ biến việc thực hiện đến từng hộ gia đình; chỉ đạo các thành viên trực thuộc phối hợp cùng các đoàn thể chính trị - xã hội Quận, Phường tổ chức việc tuyên truyền, vận động bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cả hệ thống chính trị, nhân rộng mô hình tuyên truyền đến từng khu phố, tổ dân phố và Nhân dân trong việc chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước, gắn với nâng cao hiệu quả công tác vận động Nhân dân gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở khu dân cư. Xác định công tác quản lý trật tự lòng đường, vỉa hè trên địa bàn là một trong những nội dung quan trọng của Chương trình công tác hàng năm, góp phần hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - văn hóa - xã hội do Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Quận lần thứ XI đề ra trong giai đoạn 2015 – 2020.

Biết rằng, việc giải quyết vấn đề trật tự lòng lề đường không phải làm một ngày, một bữa mà xong và cũng không thể nóng vội nhưng cần phải làm một cách tập trung, quyết liệt hơn nữa để ý thức người dân thực sự chuyển biến, chấp hành giữ gìn đường thông, hè thoáng ngày một tốt hơn. Chỉ khi nào mỗi một người dân đều thấy quý nét đẹp chung của Thành phố thì mới tự giác bảo vệ và giữ gìn nếp sống văn hóa nơi công cộng, để Gò Vấp thực sự văn minh, giàu đẹp và nghĩa tình.

 

 

 

BA MINH
Lượt xem: 66263
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin