image Quân sự - Quốc phòng
Xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân vững chắc
Thứ năm, Ngày 25/01/2018, 05:00 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Ngày 25.1.2018, Hội nghị tổng kết công tác Quốc phòng - Quân sự địa phương, công tác phối hợp theo Nghị định 77/NĐ-CP của Chính phủ, công tác đóng quân canh phòng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 được tổ chức. Đến dự có các đồng chí: Trần Thị Diệu Thúy - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy - Chủ tịch HĐND Quận, Lê Hoàng Hà - Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận, đại diện ban ngành đoàn thể Quận và 16 Phường...

Trong năm qua, quán triệt sâu sắc Nghị quyết số 28-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về "Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới", gắn với đẩy mạnh thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, Đảng ủy - Ban Chỉ huy quân sự Quận tiếp tục phát huy tốt vai trò tham mưu Quận ủy - Ủy ban Nhân dân Quận, chủ động phối hợp các ban ngành, đoàn thể địa phương triển khai thực hiện đạt hiệu quả chỉ tiêu công tác quân sự - quốc phòng địa phương, góp phần xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân, xây dựng khu vực phòng thủ ngày càng vững chắc, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế, văn hóa, đảm bảo an sinh xã hội.

Đáng kể là thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 18/KH-QU ngày 7.1.2016 của Ban Thường vụ Quận ủy về thực hiện Chỉ thị số 37 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong tình hình mới theo Chỉ thị 46 của Bộ Chính trị (Khóa XI); Nghị định 77 và Nghị định 133 của Chính phủ, bảo vệ an toàn các mặt trong cao điểm Lễ - Tết và các sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Đồng thời tổ chức thực hành diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó bão mạnh, kết hợp triều cường và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn cho 4 Phường (Phường 5, 6, 14 và 15) đạt mục đích, yêu cầu đề ra. Chủ động tham mưu Hội đồng Giáo dục QP&AN và phối hợp các ban, ngành đoàn thể chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác giáo dục QP&AN cho các đối tượng, nâng nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức và toàn dân đối với nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Lực lượng vũ trang Quận quán triệt, học tập và nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XII) về Về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ” và Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; triển khai có hiệu quả việc thực hiện Chỉ thị 34 của Ban Bí thư về tăng cường đấu tranh chống âm mưu hoạt động “diễn biến hòa bình” trên lĩnh vực tư tưởng, văn hóa. Đẩy mạnh hoạt động của “Lực lượng 47” tham gia đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái và những thông tin xấu độc trên mạng Internet. Chủ động định hướng tư tưởng, góp phần giữ vững trận địa tư tưởng trong LLVT Quận và Nhân dân trên địa bàn, nhất là trước những sự việc phức tạp, nhạy cảm. Phối hợp, hiệp đồng với Công an, Phòng cháy và chữa cháy Quận xây dựng các phương án tác chiến, sẵn sàng triển khai xử lý kịp thời, hiệu quả các tình huống về quốc phòng - an ninh và những vấn đề phức tạp ngay từ cơ sở, không để xảy ra “điểm nóng”, giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện tốt công tác dân quân tự vệ, dự bị động viên, tuyển sinh quân sự. Đặc biệt là tổ chức giao quân đạt và hoàn thành chỉ tiêu, trong đó đảng viên đạt 4,44% (vượt 2,44%). Ra quân huấn luyện, hội thao quốc phòng đạt yêu cầu đề ra.

Thực hiện tốt công tác chính sách hậu phương Quân đội: tổ chức chi trả trợ cấp một lần theo Quyết định 62 của Chính phủ về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30.4.1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc cho 139 trường hợp với 39.200.000 đồng, Quyết định số 49 về một số chế độ, chính sách đối với dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế cho 17 trường hợp với 548.100.000 đồng; tặng quà động viên thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự 90.000.000 đồng. LLVT Quận còn tích cực tham gia phong trào “LLVT chung sức xây dựng nông thôn mới”; xây dựng nếp sống văn minh đô thị ở khu dân cư, thực hiện tốt chính sách hậu phương Quân đội, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”… Qua đó đã phát huy hiệu quả, góp phần tô thắm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng Nhân dân, xây dựng “thế trận lòng dân” ngày càng vững chắc.

Năm 2017, LLVT Quận được Bộ tư lệnh Thành phố đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng địa phương, xếp hạng 9/24 Quận – Huyện trong phong trào thi đua Quyết thắng, được Bộ tư lệnh Thành phố đề nghị Quân khu 7 tặng danh hiệu đơn vị Quyết thắng.

Các đồng chí lãnh đạo Quận trao khen thưởng các tập thể xuất sắc năm 2017

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Lê Hoàng Hà - Phó Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND Quận nhấn mạnh thời gian tới, Đảng ủy - Ban CHQS Quận tiếp tục tích cực, chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, khu vực phòng thủ Quận ngày càng vững chắc. Tập trung xây dựng LLVT Quận giữ vững bản chất cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; nâng cao chất lượng công tác tổ chức, xây dựng lực lượng, chất lượng công tác huấn luyện, thực hiện tốt Chỉ thị 917 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện. Tập trung xây dựng Đảng bộ quân sự Quận trong sạch vững mạnh, cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương.

BA MINH