image Cải cách hành chính
VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN VÀ ỦY BAN NHÂN DÂN QUẬN ĐƯA ĐẾN TẬN TAY NGƯỜI DÂN DỊCH VỤ CÔNG TRỰC TUYẾN
Thứ sáu, Ngày 15/03/2019, 01:10 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Sáng hôm nay, ngày 15.3.2019, Văn phòng Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân Quận đã phối hợp với Bưu điện Trung tâm Gia Định, Ủy ban Nhân dân Phường 7, các phòng - ban chuyên môn chức năng (có thủ tục hành chính dịch vụ công trực tuyến) và các tổ chức đoàn thể của Quận tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và quy trình tiếp nhận, trả hồ sơ qua Bưu chính công ích dành cho Nhân dân Khu phố 10 - Phường 7.

Đây là một hoạt động cấp bách rất hữu ích và cũng là buổi đầu tiên trong chuỗi các hoạt động đưa dịch vụ công trực tuyến đến tận tay người dân tại khu dân cư theo Kế hoạch số 680/KH-UBND ngày 21.2.2019 của UBND Quận, nhằm thiết thực triển khai Quyết định số 6179/QĐ-UBND ngày 23.11.2017 của Ủy ban Nhân dân Thành phố về phê duyệt Đề án “Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025”, thực hiện năm chủ đề “Đột phá về cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết số 54 của Quốc Hội” năm 2019, thực hiện Quyết định số 4503/QĐ-UBND ngày 26.12.2018 của Ủy ban Nhân dân Quận về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện đô thị thông minh tại Quận Gò Vấp giai đoạn 2018 - 2020.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm - Phó Chánh Văn phòng HĐND - UBND Quận (đứng giữa)
đang giải thích thêm cho người dân Khu phố 10 về tiện ích của quy trình dịch vụ công trực tuyến

Theo đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm - Phó Chánh Văn phòng HĐND - UBND Quận, nội dung chính của hoạt động này là tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và quy trình tiếp nhận, trả hồ sơ hành chính tại địa chỉ qua dịch vụ Bưu chính công ích ngay tại Khu dân cư. Cụ thể là cung cấp những thông tin cơ bản về dịch vụ hành chính công mức độ 1, 2; dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4; tuyên truyền về các mô hình được triển khai theo Kế hoạch 1452/KH-UBND ngày 22.3.2017 của Ủy ban Nhân dân Thành phố về thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg ngày 19.10.2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích; hướng dẫn cá nhân, tổ chức tìm hiểu, thao tác thực hiện việc nộp hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính qua Cổng dịch vụ công trực tuyến. Khuyến khích cá nhân, tổ chức tăng cường việc tiếp cận, ứng dụng công nghệ thông tin trong thực hiện các giao dịch về hành chính công cấp Quận, Phường. Nội dung tuyên truyền cụ thể, dễ hiểu, dễ thực hiện; công tác phối hợp với các đơn vị liên quan trong tổ chức thực hiện phải chặt chẽ, hiệu quả, có tính truyền thông thu hút được sự quan tâm của người dân, tổ chức tại địa bàn Khu dân cư.

Ngay sau buổi tuyên truyền đầu tiên này, các chuyên viên của các phòng - ban chuyên môn đã tận tình hướng dẫn thực hành chi tiết các bước thao tác trên các phương tiện điện tử thông minh (máy tính, laptop, điện thoại di động...) về quy trình dịch vụ công trực tuyến đến từng người dân tại Khu phố 10. Và hoạt động tương tự sẽ tiếp tục được thực hiện lúc 18h00 ngày 20.3.2019 tại Khu phố 9 - Phường 16, lúc 08h00 ngày 28.3.2019 tại Hội trường UBND Phường 14, đồng thời dự kiến lúc 8h00 ngày 7.4.2019 tại cụm Khu công nghiệp theo đề xuất của Liên đoàn Lao động Quận, dành cho người dân, các tổ chức, doanh nghiệp, công nhân lao động tại các nhóm - cụm Khu công nghiệp trên địa bàn có thể dễ dàng tiếp cận dịch vụ công trực tuyến mà không phải mất thời gian chờ đợi giải quyết thủ tục hồ sơ ở những văn phòng tiếp nhận và trả kết quả tại trụ sở cơ quan chính quyền các cấp.

Đó là một trong những tiêu chí cơ bản của việc xây dựng Chính quyền điện tử trong một đô thị thông minh, đem lại chất lượng phục vụ cuộc sống của người dân và doanh nghiệp một cách tốt nhất mà Quận Gò Vấp nói riêng - Thành phố Hồ Chí Minh nói chung đang nhanh chóng hướng tới, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

BA MINH