image Hoạt động Đoàn và Phong trào Thanh thiếu nhi
TUỔI TRẺ GÒ VẤP TÍCH CỰC THI ĐUA, LAO ĐỘNG SÁNG TẠO VÀ ĐỔI MỚI
Thứ 4, Ngày 15/01/2020, 10:45 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) – Chiều ngày 14.1.2020, Quận Đoàn đã Tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2019. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Nguyễn Thị Thu Hà - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận, Trần Thị Thanh Nhàn - UVTV Quận ủy - Trưởng ban Dân vận Quận ủy và Phạm Trung Hiếu – Bí thư Quận Đoàn…

 

 

 

 

Vai trò xung kích của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Quận Gò Vấp trong năm qua đã tiếp tục được khẳng định, tăng cường. Các phong trào trọng tâm được nhấn mạnh, cụ thể hóa bằng nhiều giải pháp hiệu quả, nhiều hoạt động sôi nổi đã tác động đến nhiều lớp thanh niên, học sinh trên địa bàn Quận. Hệ thống tổ chức cấp cơ sở được quan tâm nâng cao chất lượng. Các câu lạc bộ, đội, nhóm trực thuộc phát triển khá mạnh mẽ, là kênh tập hợp thanh niên hiệu quả tại các trường, các địa phương, đơn vị. Công tác phát triển, chăm lo và hỗ trợ đoàn viên, thanh thiếu nhi luôn được tập trung thực hiện, đạt và vượt các chỉ tiêu trong năm đề ra.

 

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và Chỉ thị 42-CT/TW, Quận Đoàn và các cấp cơ sở đã lần lượt triển khai các chuyên đề năm 2019 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” về: “xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, chăm lo đời sống của nhân dân”; “gắn với việc phát huy dân chủ, chăm lo và bảo vệ quyền lợi, lợi ích chính đáng của thanh thiếu nhi”; “trung thực, trách nhiệm, nói đi đôi với làm” bằng nhiều hình thức như hội nghị học tập; diễn đàn, tọa đàm; Hội thi kể chuyện; Hội diễn văn nghệ về công tác dân vận khéo, dân vận chính quyền của Đảng gắn với Chỉ thị 05. Trong dịp Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có 15 tập thể đạt thành tích tốt, 39 gương “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”, 32 gương điển hình “Thanh niên sống đẹp, sống có ích”, 32 gương “Thủ lĩnh thanh niên tiêu biểu” 2019, 65 công trình thanh niên làm theo lời Bác cấp Quận và cơ sở đã được triển khai. Để nắm bắt được tình hình tư tưởng, cũng như giải quyết tâm tư nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên, nhiều chương trình đối thoại giữa các cấp lãnh đạo với tuổi trẻ Gò Vấp đã được tổ chức như “Thiếu nhi tiêu biểu gặp gỡ lãnh đạo Quận ủy”, “Nghe Thanh niên nói, nói Thanh niên nghe”, “Gặp gỡ, đối thoại với lãnh đạo địa phương, đơn vị”. Lực lượng chính trị nòng cốt cũng đã nắm bắt tình hình dư luận xã hội trong thanh niên, hướng dẫn đoàn viên, thanh niên sử dụng mạng xã hội tích cực, ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội.

 

Góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội thành phố và địa phương, đơn vị, đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 02 của Quận ủy và Chỉ thị 03 của UBND Quận về lập lại trật tự lòng lề đường, đồng thời hưởng ứng Chỉ thị 19 về việc vận động “Người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, 16/16 công trình được 16 Đoàn phường thực hiện trong phong trào xây dựng khu phố “an toàn - sạch đẹp – văn minh – nghĩa tình”. Tổ chức tổng vệ sinh tại Kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên, xây dựng các bồn hoa bằng gạch sinh thái. Phối hợp với các trường Đại học vẽ tranh tuyên truyền bảo vệ môi trường lên tường. Cấp Quận và cơ sở Đoàn tổ chức 671 đợt hoạt động tuyên truyền cho người dân về xây dựng nếp sống văn minh, mỹ quan đô thị, 57 hoạt động cải tạo mảng xanh tại đơn vị. Xây dựng 5 điểm vui chơi cho thanh thiếu nhi với tổng kinh phí 382.477.000 đồng. Tổ chức 1.763 hoạt động bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Trồng mới 1.502 cây xanh, cải tạo 8 điểm ô nhiễm, tồn đọng rác. Thực hiện 3 không gian xanh, cải thiện 4 tuyến kênh rạch với chiều dài 1,79 km. Tổ chức 4 đợt hoạt động tuyên truyền phân loại rác tại nguồn. Duy trì chương trình "30 phút vì khu phố xanh - sạch - đẹp” vào mỗi sáng Chủ nhật hàng tuần; sơn nắp hố ga. Trao thùng rác phân loại, túi vải, túi giấy, bình thủy tinh, móc khóa tuyên truyền về bảo vệ môi trường… cho đoàn viên, thanh niên.

 

Triển khai các giải pháp gắn với chủ đề “Năm đột phá cải cách hành chính và thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội”, tại Lễ phát động phong trào Đoàn viên, thanh niên Quận Gò Vấp xung kích tham gia thực hiện cải cách hành chính, 100% các cơ sở Đoàn thuộc khối hành chính sự nghiệp đăng ký nội dung tham gia qua Google Form. Tổ chức 12 “Ngày thứ bảy tình nguyện” giải quyết thủ tục hành chính, tuyên truyền dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp, qua đó 7276 hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp đã được giải quyết gồm: 6887 hồ sơ mới, 389 hồ sơ tồn động; tuyên truyền và hướng dẫn cho hơn 1000 lượt người dân và doanh nghiệp sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Giáo dục truyền thống quê hương đất nước, nổi bật có Hội thi tìm hiểu “Gò Vấp xưa và nay” trực tuyến có 1.751 lượt đăng ký và 2.796 lượt tham gia.

 

Thực hiện cuộc vận động “Mỗi thanh niên một ý tưởng, sáng kiến sáng tạo” của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các cơ sở Đoàn trực thuộc có ít nhất 1 ý tưởng, sáng kiến, đề tài trên các lĩnh vực đạt 102,4% chỉ tiêu đề ra, trong đó hỗ trợ 108,6% sáng kiến được áp dụng vào thực tiễn gồm các nội dung về: giáo dục đào tạo, ẩm thực, xã hội cộng đồng, cải cách hành chính, lao động sản xuất, kinh doanh, được Quận Đoàn hỗ trợ thông qua các phong trào đặc thù của từng khu vực, đối tượng; giới thiệu các loại hình vay vốn thực hiện các ý tưởng kinh doanh. Ngoài ra còn có 12 CLB sáng tạo trên các lĩnh vực vật lý, hóa học, sinh học, xã hội cộng đồng. Đoàn Phường 8 phối hợp với Đoàn Trường THPT Nguyễn Công Trứ, Đoàn Phường 6 phối hợp với trường THPT Trần Hưng Đạo tổ chức 2 sân chơi sáng tạo cho 1253 ĐVTN tham gia. Các cơ sở Đoàn ngoài khu vực nhà nước đã chủ động thi đua trong lao động, sản xuất và có nhiều giải pháp được đơn vị áp dụng trong thực tế như Chi đoàn Công ty Cổ phần May Phương Đông thành lập mô hình "Đội xung kích 113", giảm bớt áp lực khi đưa các đơn hàng nhỏ lẻ vào chuyền, rút ngắn thời gian, giao hàng đúng tiến độ. Chi đoàn SAPUWA trực thuộc Đoàn khối doanh nghiệp, qua nhiều phong trào đã lan tỏa, quy tụ được nhiều đoàn viên thanh niên, góp phần tạo nên một lực lượng lao động trẻ được đào tạo bài bản mang nhiều tính cống hiến, năng động, thành thạo chuyên môn, cần mẫn, có ý thức giữ gìn đạo đức, lối sống... đem lại những lợi ích thiết thực cho Công ty và cho cả cuộc sống của mỗi CB-CNV... Đã có 7 sáng kiến tiêu biểu đạt danh hiệu "Người thợ trẻ giỏi". Các cơ sở Đoàn khối Hành chính sự nghiệp thực hiện phong trào “3 trách nhiệm” gắn với cải cách hành chính trong công tác chuyên môn có các giải pháp, sáng kiến nổi bật như: Chi đoàn Chi cục Thuế Quận Gò Vấp thực hiện hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp trên địa bàn; Chi đoàn Chi cục Thi hành án Dân sự hướng dẫn thực hiện Quy trình nhận đơn yêu cầu thi hành án theo cơ chế 1 cửa, nhận đơn theo đường bưu điện hoặc thư điện tử; Chi đoàn Viện Kiểm sát lập phần mềm quản lý án hình sự, dân sự, hành chính; Đoàn Công an Quận Gò Vấp phối hợp Đoàn Phường 13 tổ chức chương trình đổi và cấp mới thẻ căn cước cho người cao tuổi, người khuyết tật khó khăn trong việc đi lại... Qua đó, có 15 gương “Cán bộ công chức trẻ giỏi, thân thiện” cấp Quận năm 2019.

 

Hội nghị cũng đã tuyên dương 1 tập thể được nhận Cờ thi đua và 3 tập thể, 5 cá nhân nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn; 8 tập thể nhận Cờ thi đua và 6 tập thể, 9 cá nhân nhận Bằng khen của Thành Đoàn; 9 tập thể nhận Giấy khen của UBND Quận; 24 tập thể và 43 cá nhân nhận Giấy khen của Quận Đoàn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH PHƯƠNG
Lượt xem: 1466
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin