image Truyền thống - lịch sử Quận Gò Vấp
TRƯỜNG SỸ QUAN KỸ THUẬT QUÂN SỰ TRẦN ĐẠI NGHĨA - MÁI TRƯỜNG ĐẠI HỌC RẤT ĐỖI TỰ HÀO
Thứ 4, Ngày 10/04/2019, 10:56 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Trên mảnh đất Gò Vấp có một mái trường Đại học mà lịch sử hình thành và phát triển rất gắn bó với truyền thống tự hào của Đảng bộ và Nhân dân nơi đây. Mỗi năm vào những ngày Tháng Tư lịch sử - kỷ niệm chiến thắng 30.4.1975 giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, chúng ta lại nhớ đến những dấu tích rất đẹp của quê hương mình. Và Trường Sỹ quan kỹ thuật quân sự Trần Đại Nghĩa là một địa chỉ đặc biệt đáng nhớ như thế.


Trường Đại học Trần Đại Nghĩa tham gia Hội thao Quốc phòng Quận Gò Vấp năm 2019

 

Trường Đại học Trần Đại Nghĩa thành lập ngày 12.5.1975, thuộc hệ thống các trường đại học của Nhà nước và Quân đội, đặt dưới sự quản lý trực tiếp của Tổng cục Kỹ thuật - Bộ Quốc phòng. Trường đóng quân tại số 189 Nguyễn Oanh - Phường 10 - Quận Gò Vấp - Thành phố Hồ Chí Minh (khu A) và Phường Long Bình Tân - Thành phố Biên Hòa - Tỉnh Đồng Nai (khu B).

Lịch sử ghi: Ngay sau ngày Chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng, ngày 1 tháng 5 năm 1975, đơn vị KB19 - Trung đoàn 27 - Sư đoàn 320 thuộc Quân đoàn 3 - Quân đội nhân dân Việt Nam được lệnh chiếm giữ Trường Quân cụ của ngụy quyền Sài Gòn. Ngày 12 tháng 5 năm 1975, Tổng cục Kỹ thuật đã được lệnh cử Đoàn công tác tiếp nhận Trường Quân cụ từ đơn vị KB19 nói trên để xây dựng thành Trường đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật của Quân đội ta, mang phiên hiệu B.754 (nhằm quản lý và khai thác sử dụng các vũ khí, trang thiết bị của địch để lại). Đó cũng chính là đơn vị tiền thân đầu tiên của Nhà trường hiện nay.

Tiếp sau đó, ngày 27.5.1978, Trường được chính thức thành lập với quy mô đào tạo chuyên nghiệp mang tên gọi đầu tiên là "Trường Hạ sỹ quan kỹ thuật", theo Quyết định số 51/QĐ-QP ngày 27.5.1978 của Bộ Quốc phòng, có thêm nhiệm vụ: Đào tạo Hạ sỹ quan kỹ thuật hệ I, với 11 chuyên ngành.

Giai đoạn 1981-1991, theo Quyết định số 51/QĐ-QP ngày 21.2.1981 của Bộ Quốc phòng, Trường được nâng cấp đào tạo từ Hạ sỹ quan kỹ thuật lên đào tạo Sỹ quan Kỹ thuật. Đồng thời theo Quyết định số 752/QĐ-QP ngày 15.5.1982 của Bộ Quốc phòng, Trường được mang tên "Trường Sỹ quan kỹ thuật Vinhem Pich" để tưởng nhớ đồng chí Friedrich Wilhelm Reinhold Pieck đã có nhiều công lao giúp đỡ Việt Nam trong kháng chiến cứu nước, là một chiến sĩ cộng sản lỗi lạc của Nhân dân Đức - Chủ tịch Nước Cộng hòa Dân chủ Đức. Trong "Thư chúc thọ đồng chí Vinhem Pích" ngày 6.1.1956, Bác Hồ viết: "Đồng chí Vinhem Pích là một trong những vị lãnh tụ cách mạng của phong trào cộng sản Quốc tế được quần chúng yêu mến nhất, là bạn chiến đấu của đồng chí Lênin... Đồng chí Vinhem Pích đã dắt dìu và đào tạo nhiều thế hệ cách mạng, chẳng những cho nước Đức mà cho cả các nước khác (Báo Nhân dân số 674, ngày 6.1.1956 - nguồn cpv.org.vn).

 


Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Đức Vinhem Pích năm 1957. 
(Ảnh: Phim tư liệu)

 

Đến ngày 6.3.1996, Quyết định số 236 /QĐ-QP và Quyết định số 115 /QĐ-QP ngày 11.2.1997 của Bộ Quốc phòng, Trường được nâng cấp hệ đào tạo và mang tên "Trường Cao đẳng kỹ thuật Vinhem Pich". Theo Quyết định số 2165/QĐ-BQP ngày 9.7.2009 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Trường mang tên "Trường Sỹ quan Kỹ thuật quân sự Vinhem Pích" trực thuộc Tổng cục Kỹ thuật.

Ngày 23.12.2010, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Phó Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2345/QĐ-TTg thành lập "Trường Đại học Trần Đại Nghĩa" trên cơ sở nâng cấp trường Sỹ quan kỹ thuật quân sự Vinhem Pích và là Trường Đại học công lập. Trong giai đoạn phát triển mới của đất nước, việc nhà trường được mang tên Thiếu tướng - Giáo sư - Viện sĩ Trần Đại Nghĩa là một niềm vinh dự lớn, đó là một con người huyền thoại, một nhà khoa học lớn, một kỹ sư quân sự lỗi lạc, người có công lớn trong việc xây dựng ngành công nghiệp quốc phòng Việt Nam; người đã từng từ bỏ chức vụ kỹ sư trưởng ở Hãng nghiên cứu chế tạo máy bay Concord nổi tiếng của Pháp với tiền lương tương đương 22 lạng vàng một tháng trong thời gian Thực dân Pháp xâm lược Việt Nam để theo Bác Hồ về nước tham gia cống hiến cho sự nghiệp kháng chiến cứu nước của Nhân dân ta thắng lợi.

 Chủ tịch Hồ Chí Minh và Giáo sư Trần Đại Nghĩa (thứ 3 từ trái qua)
tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ nhất ở Chiến khu Việt Bắc (tháng 5 năm 1952)

 


Khu nhà hành chính của Trường Đại học Trần Đại Nghĩa

 

Trường sỹ quan Kỹ thuật quân sự - Đại học Trần Đại Nghĩa là một trong 22 trường sỹ quan - trường đại học của Quân đội; một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học quân sự ở khu vực phía Nam, có bước phát triển khá toàn diện với chất lượng giáo dục đào tạo không ngừng được nâng cao. Trường có nhiệm vụ đào tạo sỹ quan kỹ thuật cấp phân đội; đào tạo nhân viên chuyên môn kỹ thuật trình độ trung cấp, sơ cấp; bồi dưỡng, tập huấn cán bộ chỉ huy kỹ thuật cấp phân đội, nhân viên chuyên môn kỹ thuật các đơn vị phía Nam; đào tạo cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật cho quân đội nước ngoài khi được giao nhiệm vụ; đào tạo sỹ quan dự bị; sẵn sàng nhận và hoàn thành các nhiệm vụ khác khi được giao và tham gia nghiên cứu khoa học kỹ thuật quân sự. Đào tạo nhân lực cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước... Đến nay, trải qua 44 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Trần Đại Nghĩa đã đào tạo 50 khóa học với nhiều ngành học, bậc học và dành cho nhiều đối tượng khác nhau, đã có hàng vạn học viên tốt nghiệp ra trường, trở thành những cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật có đủ đức, đủ tài, góp phần quan trọng cho sự nghiệp xây dựng Quân đội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Nhà trường cũng đã đào tạo, bồi dưỡng hơn 1.000 cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật cho Quân đội Nhân dân Lào và Quân đội Hoàng gia Campuchia; đào tạo hàng ngàn cử nhân kỹ thuật phục vụ các lĩnh vực trên khắp mọi miền đất nước...

 

 

 


Những hình ảnh Lễ khai giảng năm học 2018 - 2019

 


Cán bộ và học viên Trường Đại học Trần Đại Nghĩa tham gia đi bộ đồng hành
gây quỹ vì công nhân - người lao động còn khó khăn
do Liên đoàn lao động Quận tGò Vấp ổ chức (tháng 4 năm 2018).

 

Một trong những phương pháp để nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo là Đảng ủy - Ban Giám hiệu nhà trường luôn quan tâm chỉ đạo các Khoa - Ban thực hiện chương trình đào tạo giảm lý thuyết hàn lâm, tăng thời gian thực hành, thực tập, diễn tập, đưa học viên tiếp cận nhanh với các trang bị kỹ thuật mới, hiện đại. Thường xuyên quan tâm, củng cố, nâng cấp, bổ sung hệ thống phòng học, xưởng thực hành, phòng thí nghiệm, bãi tập… Bảo đảm đầy đủ vật chất, trang thiết bị dạy, học theo yêu cầu nhiệm vụ. Bên cạnh đó, nhà trường đặc biệt chú trọng đến chất lượng của đội ngũ giảng viên. Hàng năm, nhà trường đều gửi giảng viên đi học, bồi dưỡng nâng cao trình độ cả trong và ngoài nước. Nhiều giảng viên của nhà trường được công nhận Nhà giáo giỏi cấp toàn quân. Các đội tuyển học viên, sinh viên của nhà trường tham dự các cuộc thi Olympic các môn học cấp toàn quốc, toàn quân đều đạt giải cao. Trong những hiệu quả đào tạo ấy, có không ít các thế hệ con em Nhân dân Gò Vấp trưởng thành chính từ nơi đây. Hàng năm, trong các hoạt động huấn luyện, hội thao Quốc phòng và cả những hoạt động phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", hoạt động Mặt trận - đoàn thể, công tác hậu phương - quân đội, công tác an sinh xã hội, Trường Đại học Trần Đại Nghĩa đều tích cực gắn bó, tham gia và hưởng ứng nồng nhiệt, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng của của địa phương.

Thiếu tướng, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng - Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Phương châm đào tạo trong năm học 2018 – 2019 xác định đổi mới mạnh mẽ công tác bộ môn, tăng cường phối hợp giữa giáo viên với cán bộ quản lý giáo dục để nâng cao chất lượng dạy và học. Đảng ủy - Ban Giám hiệu nhà trường yêu cầu đội ngũ cán bộ giáo viên tăng cường nắm những kỹ thuật của những trang thiết bị kỹ thuật mới, thông qua việc mô phỏng các chi tiết, các cụm của trang bị kỹ thuật, từ đó truyền đạt lại cho các đối tượng học viên, để làm sao đó các học viên nắm được một cách nhanh nhất. Song song đó, chúng tôi đưa học viên xuống các đơn vị thực hành, thực tập, diễn tập, tiếp cận với các loại trang thiết bị hiện đại. Bên cạnh đó, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường tích cực đề xuất đầu tư các trang thiết bị, đáp ứng cho việc xây dựng nhà trường thông minh, không bị lạc hậu trước cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra hết sức mạnh mẽ.

Với những giải pháp, biện pháp lãnh đạo của Đảng ủy - Ban Giám hiệu nhà trường, sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, công tác giáo dục đào tạo của nhà trường ngày càng đạt chất lượng cao, xứng đáng là trung tâm đào tạo có chất lượng ở khu vực phía Nam, góp phần phát triển chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên chuyên môn kỹ thuật quân sự, đáp ứng yêu cầu xây dựng Quân đội tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

Ngày chúng tôi theo đoàn lãnh đạo Thành phố và Quận đến thăm nhà trường (dịp Xuân 2019), đã tận mắt ngắm khẩu súng thần công được nhà trường đặt trưng bày nơi trang trọng nhất (trước tiền sảnh tòa nhà hành chính của trường). Đồng chí Hiệu trưởng cho biết: đó là hiện vật lịch sử còn sót lại trong kho Trường Quân cụ của ngụy quyền Sài Gòn khi bộ đội ta tiếp quản, và đến nay, trường Đại học Trần Đại Nghĩa vẫn lưu giữ như một sự kết nối sử thi nhân văn của đất nước Việt Nam văn hiến. Tra cứu gốc tích, chúng tôi nhận ra đó là những khẩu súng thần công của thành lũy Đại đồn Chí Hòa - chiến lũy vĩ đại của Nhân dân ta giữa Gia Định Thành thời kỳ đầu chống thực dân Pháp xâm lược (1859 - 1860) dưới sự chỉ huy thao lược, dũng cảm của danh tướng yêu nước Nguyễn Tri Phương...

 Lãnh đạo Thành phố và Quận đến thăm nhà trường nhân dịp Xuân 2019.

 


Thiếu tướng, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Văn Hưng - Hiệu trưởng nhà trường,
đồng chí Huỳnh Cách Mạng - Thành ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Thành phố
và đồng chí Nguyễn Hữu Nghĩa - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận
bên khẩu súng thần công lịch sử (tháng 1.2019).

 

 

Trong trang lịch sử ấy có tinh thần chiến đấu bất khuất của Nhân dân Gò Vấp. Và khẩu súng thần công trong mái trường Đại học Trần Đại Nghĩa nhắc chúng ta - những thế hệ mai sau càng biết nhân lên niềm tự hào yêu nước của cha ông mình bằng những việc làm thiết thực, ra sức học tập rèn luyện và cống hiến, gìn giữ và phát huy giá trị nhân văn của dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

 

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 8839
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin