image Phòng cháy chữa cháy
Trường mầm non Hướng Dương - Phường 14 thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ
Thứ 4, Ngày 16/05/2018, 04:13 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Hiện nay, các cơ sở trường học đã chú trọng việc giáo dục kỹ năng cứu nạn, cứu hộ dành cho các bé và cán bộ công nhân viên, giáo viên nhà trường. Ngày 16.5, Trường mầm non Hướng Dương đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC Quận tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn – cứu hộ tại cơ sở. 

Tình huống giả định xảy ra cháy là do bất cẩn trong việc sử dụng nguồn nhiệt tại khu vực bếp, chất cháy chủ yếu là khí gas (với trữ lượng 2 bình 45kg), các thiết bị tiêu thụ điện, bên cạnh đó còn có bàn, ghế, phông màn, và các dụng cụ sinh hoạt… đây là các loại vật chất dễ cháy, khả năng bốc cháy phụ thuộc vào thời gian và nguồn nhiệt tác động; đồng thời kèm theo nhiều khói khí độc gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe đến mọi người xung quanh và ảnh hưởng rất lớn đến công tác thoát nạn.

Chính vì thế khi có sự cố cháy, nổ để đảm bảo an toàn trong công tác thoát nạn, lực lượng PCCC tại chỗ đã nhanh chóng báo động cho mọi người cùng biết, cúp cầu dao điện nơi xảy ra sự cố đồng thời hướng dẫn các bé kỹ năng thoát nạn bằng cách sử dụng tay hoặc khăn tay, vải nhúng nước... bịt kín mũi, miệng tránh để khói khí độc ảnh hưởng đến hệ hô hấp trong suốt quá trình di chuyển từ khu vực cháy, nổ đến vị trí tập kết nạn nhân; bên cạnh đó sử dụng các dụng cụ, phương tiện chữa cháy được trang bị tại cơ sở (bình chữa cháy xách tay, hệ thống chữa cháy vách tường) dập tắt đám cháy, ngăn cháy lan.

 

Công tác tổ chức thoát nạn cho các bé được triển khai nhanh chóng và nghiêm túc trong việc điểm danh, kiểm diện

Công tác xử lý đám cháy của lực lượng PCCC tại chỗ

 

Lực lượng PCCC chuyên nghiệp triển khai đội hình chữa cháy từ nhiều phía để khắc phục đám cháy

 

Nhận được tin, Phòng Cảnh sát PCCC Quận xuất 1 xe Chỉ huy, 2 xe nước, 1 xe chuyên dụng cùng 25 cán bộ, chiến sỹ đến hiện trường để tham gia xử lý tình huống. Đến nơi, xác định ngay số người còn bị kẹt trong đám cháy và nhanh chóng tổ chức cứu nạn cứu hộ và luôn tích cực trong công tác tìm kiếm nạn nhân để đảm bảo không còn một ai bên trong khu vực cháy; đồng thời triển đội hình chữa cháy từ nhiều phía và hỗ trợ lực lượng tại chỗ dập tắt đám cháy, làm mát cấu kiện xây dựng (ngăn cháy lan).

Chỉ sau hơn 20 phút, đám cháy đã hoàn toàn bị khống chế, 02 nạn nhân bị mắc kẹt trong đám cháy đã được di chuyển ra khu vực tập kết một cách an toàn, không có thiệt hại về người và tài sản. Chỉ huy chữa cháy cho kiểm tra toàn bộ hiện trường xác nhận đám cháy đã được dập tắt và không còn khả năng bùng phát trở lại nên quyết định cho ngừng diễn tập.

Kết thúc buổi thực tập, đồng chí Thượng tá Lê Bình Trọng – Phó Trưởng Phòng - đại diện Phòng Cảnh sát PCCC Quận đánh giá cao công tác tổ chức thoát nạn và thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ của lực lượng PCCC cơ sở; bên cạnh đó cũng cần quan tâm hơn nữa trong việc bảo quản – bảo dưỡng phương tiện chữa cháy tại chỗ để xử lý kịp thời và có hiệu quả khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

Ảnh: Trần Khải Tin bài: KHOA NGUYỄN
Lượt xem: 26963
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin