image Điển hình - người tốt việc tốt
TRỌNG DÂN - MỘT PHONG CÁCH VÀ LỀ LỐI LÀM VIỆC CỦA CÁN BỘ, CÔNG CHỨC PHƯỜNG 5
Thứ sáu, Ngày 03/11/2017, 03:30 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Tham dự Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Pháp lệnh 34/2007/PL-UBTVQH11 ngày 20.4.2007 của Ủy ban thường vụ Quốc hội về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở (giai đoạn 2008-2017) do UBND Quận tổ chức vừa qua, Ủy ban Nhân dân Phường 5 được báo cáo tham luận điển hình và được tuyên dương (ảnh trên: đại diện Phường 5 nhận Giấy khen đứng thứ 9 từ phải qua). Điều đó cũng có nghĩa là thêm một lần chúng tôi được nghe kể về phong cách và lề lối làm việc “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân”, phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần “vì Nhân dân phục vụ” của cán bộ, công chức, đảng viên nơi đây.

Đồng chí Trần Thị Ngọc Phượng - Quận ủy viên - Bí thư Đảng ủy Phường tâm tình: "Thực tế việc áp dụng phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” của Phường đã trở thành nề nếp, thói quen hàng ngày trong mỗi đồng chí cán bộ, đảng viên, công chức. Đặc biệt là quan tâm chú trọng sự công khai, minh bạch trong dân về các chủ trương chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội... Trong đó, việc quan tâm công khai quy hoạch và triển khai các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng, các công trình thực hiện kinh phí từ ngân sách Nhà nước hoặc kinh phí do Nhà nước và Nhân dân cùng làm được coi trọng hàng đầu. Chính nhờ thế mà tạo được niềm tin vững chắc trong Nhân dân đối với Đảng và Chính quyền. Nhân dân tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, nhất là các chương trình phúc lợi dân sinh, chỉnh trang đô thị văn minh, hiện đại, tích cực đóng góp xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh". Quả thật trong lời tâm tình ấy chứa chan cả một tâm huyết của Đảng bộ, chính quyền và hệ thống chính trị Phường trong mỗi việc làm có lợi cho dân.

Đồng chí Trần Thị Ngọc Phượng - Quận ủy viên - Bí thư Đảng ủy Phường
(đứng thứ 3 từ phải qua) dự Lễ khởi công công trình chống ngập
hẻm 50/2/13 đường Dương Quảng Hàm

 

Phường có diện tích tự nhiên là 1,58km2 (rộng xếp thứ 4 sau Phường 6, Phường 10 và Phường 14) nhưng dân số là 55.456 người (xếp thứ 2 sau dân số Phường12), với 14 Khu phố và 115 Tổ dân phố. Phường có các di tích lịch sử - kiến trúc nghệ thuật - danh lam nổi tiếng như Bến đò An Phú Đông, Phù Châu Miếu nổi giữa dòng sông Vàm Thuật, Cầu Hang trong với tuyến đường sắt Bắc Nam chạy qua... Ngoài ra, Phường còn có 5 tuyến kênh rạch đan xen, hạ tầng giao thông đô thị ngày một khang trang, hiện được xem là một địa bàn có tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh của Quận. Hàng năm, với sự phấn đấu vượt bậc, Phường luôn duy trì được tốc độ tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu pháp lệnh; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư và phát huy hiệu quả; công tác quản lý đô thị có chuyển biến tích cực; tập trung chăm lo an sinh xã hội và đời sống Nhân dân; các lĩnh vực văn hóa - xã hội luôn được chú trọng thực hiện tốt; tình hình an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đảm bảo quốc phòng - an ninh; đặc biệt là những vấn đề Nhân dân quan tâm phản ánh luôn được giải quyết kịp thời và hiệu quả, nhận được sự hài lòng và đồng thuận của Nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Hữu Nam - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Phường
cùng cấp ủy Khu phố 12 tham quan công trình Rạch Chín Xiển đã thông thoáng

 

Đạt được các kết quả đó, cán bộ, đảng viên, công chức Phường 5 biết lấy phong cách "Trọng dân" làm đầu. Đồng chí Nguyễn Hữu Nam - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Phường cho biết: "Đội ngũ chúng tôi thường nhắc nhau khó mấy có dân làm cũng xong. Và để được như vậy thì chỉ có một cách là phải công khai rõ những nội dung liên quan đến quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân ngay tại cơ sở để dân biết rõ thì mới làm tốt công tác vận động được". Cụ thể có 4 nội dung điển hình Ủy ban Nhân dân Phường đã thực hiện công khai có hiệu quả trong thời gian qua:

- Chuyện thứ nhất: Công khai đầy đủ, tất cả các Đồ án, bản đồ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị (tỷ lệ 1/2000); bản đồ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng lộ giới đường hẻm (tỷ lệ 1/500); bản đồ điều chỉnh cục bộ quy hoạch... Nhờ vậy mà Nhân dân nắm rõ và chủ động trong việc xây dựng nhà cửa, công trình, sử dụng đất đai cho đúng quy hoạch, hạn chế tranh chấp không đáng có.

- Chuyện thứ hai: Công khai, tổ chức tuyên truyền vận động Nhân dân hiến đất để thực hiện dự án Nâng cấp đô thị Thành phố. Năm 2008, UBND Thành phố Hồ Chí Minh quyết định phê duyệt dự án thành phần số 2 “Nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật cấp 3 các khu dân cư thu nhập thấp ngoài lưu vực Tân Hóa – Lò Gốm” thuộc tiểu dự án Nâng cấp đô thị Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đó có hạng mục công trình nâng cấp các tuyến đường hẻm trên địa bàn Phường 5 thuộc 7 Khu phố. Dự án sử dụng nguồn vốn tín ưu đãi ODA đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng có ý nghĩa rất thiết thực đối với cuộc sống người dân và được thực hiện theo phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, do vậy UBND Phường đã tập trung triển khai cao độ, công khai minh bạch tất cả các văn bản, chủ trương chính sách bồi thường hỗ trợ, ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án mang lại cho cuộc sống người dân. Phường chú ý tuyên truyền, vận động sâu rộng để Nhân dân tích cực tham gia hiến đất, nhận hỗ trợ đền bù cấu trúc, bàn giao mặt bằng cho dự án. Phường còn kiên trì dựa vào số đông người dân đồng tình ủng hộ dự án để có kế hoạch vận động thuyết phục số ít người còn chưa hiểu. Kết quả Phường đã vận động được 384 hộ dân hiến hơn 5079 m2 đất.

- Chuyện thứ ba: UBND Phường đã công khai kịp thời và rõ rệt về công tác quản lý sử dụng đất, xây dựng công trình. Do vậy mà 10 năm qua, Phường đã rà soát và tiếp thu các ý kiến của khu phố, tổ dân phố kiến nghị UBND Quận chấp thuận địa điểm xây dựng 11/14 trụ sở Ban điều hành Khu phố kết hợp nhà sinh hoạt cộng đồng. Đặc biệt, từ năm 2015 đến nay, UBND Phường đã vận động Nhân dân cải tạo và nâng cấp 7 công trình Nhà sinh hoạt cộng đồng, trụ sở Bảo vệ dân phố với hình thức "Nhà nước và Nhân dân cùng làm" gồm: Khu phố 2 kinh phí đầu tư 90.000.000 đồng, Khu phố 4 kinh phí đầu tư  40.000.000 đồng, Khu phố 6 kinh phí đầu tư 240.000.000 đồng, Khu phố 7 kinh phí đầu tư 130.000.000 đồng, Khu phố 10 kinh phí đầu tư 240.000.000 đồng, Khu phố 11 kinh phí đầu tư 60.000.000 đồng và Khu phố 14 kinh phí đầu tư 220.000.000 đồng. Ngoài ra còn công khai và có sự giám sát của Ban Thanh tra Nhân dân, Ban giám sát đầu tư cộng đồng 3 công trình chống ngập từ nguồn quỹ phòng chống thiên tai Thành phố: đó là hẻm 50/2 đường Dương Quảng Hàm có tổng mức đầu tư 932.283.742 đồng, hẻm 416/11 đường Dương Quảng Hàm có tổng mức đầu tư 720.375.449 đồng và hẻm 50/2/13 đường Dương Quảng Hàm có tổng mức đầu tư 945.373.834 đồng; Công khai kế hoạch thực hiện các dự án hệ thống thoát nước Phạm Huy Thông, mở rộng đường Phan Văn Trị. Phường đã phối hợp Công ty TNHH Một thành viên Dịch vụ Công ích Quận tổ chức thực hiện chương trình nạo vét cống tại các tuyến hẻm khu phố, góp phần phòng chống ngập vào mùa mưa; phối hợp Công ty Điện lực Gò Vấp rà soát hệ thống đèn chiếu sáng để thay số đèn bị hư hỏng, tăng cường chiếu sáng vào ban đêm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.

Cấp ủy Chi bộ Khu phố 12 năng đi lại thăm hỏi đời sống Nhân dân
và được Nhân dân quý mến, tin cậy

 

- Chuyện thứ tư: Trong năm 2017 có 1 công trình được xem là mô hình điểm, rất nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm lãnh đạo và thực hiện của Đảng ủy - Ủy ban Nhân dân Phường cùng với hệ thống chính trị cơ sở, các khu dân cư... cuối cùng cũng đã tổ chức thực hiện thành công. Đó là công trình mở rộng khơi thông dòng chảy rạch Chín Xiển. Ủy ban Nhân dân Phường đã phối hợp với Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập Thành phố thực hiện nạo vét, mở rộng, khơi thông dòng chảy tại rạch với chiều dài hơn 150 mét, chiều ngang từ 3 mét đến 4 mét. Trong đó có 36 hộ dân bị ảnh hưởng do tự ý lấn chiếm chiều ngang rạch làm nơi ở. Quá trình triển khai, Ủy ban Nhân dân Phường đã thực hiện tốt công tác dân vận chính quyền, lấy ý kiến của Khu phố, Tổ dân phố và các hộ dân về giao trả mặt bằng đã lấn chiếm, đồng thời vận động được đa số hộ dân bị ảnh hưởng đồng tình, chỉ còn 9 hộ không đồng ý. Cán bộ, công chức Phường kiên trì kết hợp với cấp ủy Chi bộ và các đồng chí trong Ban điều hành khu phố, các đồng chí tổ trưởng dân phố nơi đây đi lại thuyết phục nhiều lần, thậm chí vận động, hỗ trợ kinh phí tháo dỡ cho dân... Rốt cuộc "nước chảy đá mềm", lời nói và việc làm theo logic "Trọng dân" của đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức Phường và của Chi bộ Khu phố 12 đã khiến 9 hộ dân thấy được ích lợi cộng đồng trong lợi ích cá nhân chính mình, đồng ý giao trả phần rạch lấn chiếm cho Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập Thành phố kịp hoàn thành tiến độ công trình. Đến nay dự án đã hoàn thành đem lại diện mạo khang trang cho khu dân cư. Nhân dân phấn khởi, xem công trình là một biểu tượng quý báu của Ý Đảng lòng Dân hòa quyện. Câu chuyện sâu sắc ấy cũng đã được Quận ủy chọn tuyên dương trong phong trào thi đua "Dân vận khéo" năm 2017 và Chi bộ Khu phố 12 còn vinh dự được tuyên dương cấp Thành phố.

Cán bộ, công chức Phường 5 biểu diễn nghệ thuật chào mừng
Lễ tuyên dương phong trào thi đua "Dân vận khéo" của Quận năm 2017

 

Câu chuyện phong cách "Trọng dân" của cán bộ, đảng viên, công chức Phường 5 thật đáng được nhân rộng, hơn hết đó là đưa việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở vào cuộc sống hàng ngày của Nhân dân, tăng cường và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân. Thực chất là góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng cũng như vai trò quản lý điều hành của chính quyền, sự đổi mới nội dung hoạt động của Mặt trận và các đoàn thể phù hợp với thực tế cơ sở. Phong cách và lề lối làm việc của cán bộ, công chức được thể hiện rõ nét hơn, theo chủ trương “Trọng dân, gần dân, hiểu dân, học dân, có trách nhiệm với dân” và phát huy dân chủ, nêu cao tinh thần “vì Nhân dân phục vụ". Qua mỗi việc làm vì quyền lợi của Nhân dân, Nhân dân càng tin tưởng hơn vào đường lối, chủ trương của Đảng, chung sức xây dựng Quận và Phường ngày càng “văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình”. Cán bộ, đảng viên, công chức Phường 5 học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đời sống hàng ngày chỉ với những cách làm giản dị như thế.

 

 

 

 

 

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 26900
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin