image An ninh trật tự
TRIỂN KHAI "THÁNG HÀNH ĐỘNG PHÒNG - CHỐNG MA TÚY" - THÁNG 6 NĂM 2018
Thứ hai, Ngày 25/06/2018, 02:04 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, "Tháng hành động phòng - chống ma túy" được triển khai từ ngày 1 đến 30.6.2018 với chủ đề "Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy". 

 

 

Hưởng ứng tinh thần "Tháng hành động phòng - chống ma túy", Ngày quốc tế phòng - chống ma túy và Ngày toàn dân phòng - chống ma túy 26.6, Ủy ban Nhân dân Quận yêu cầu tập trung đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về phòng - chống ma túy đến mọi tầng lớp Nhân dân bằng nhiều hình thức, nội dung, biện pháp cụ thể, thiết thực, tạo khí thế tham gia tích cực của toàn xã hội; đồng thời, nâng cao nhận thức về tác hại của ma túy để có biện pháp phòng tránh. Trong đó, chú trọng tuyên truyền về tác hại của ma túy, đặc biệt là ma túy tổng hợp (ma túy đá, thuốc lắc, cỏ Mỹ...), cần sa và các chất hướng thần mới đối với xã hội; quán triệt ý nghĩa, vai trò, tầm quan trọng của công tác phòng - chống ma túy đối với nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương trong tình hình hiện nay.
Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn - Hội Liên hiệp thanh niên trong việc giáo dục đoàn viên, thanh niên không vi phạm pháp luật, phạm tội và phòng - chống ma túy; nhất là số thanh - thiếu niên từng nghiện ma túy, giúp đỡ họ nâng cao nhận thức phòng tránh, tích cực hòa nhập cộng đồng... Tổ chức cho học sinh, sinh viên cam kết không vi phạm pháp luật, không phạm tội và tích cực tham gia phòng - chống ma túy; kiểm tra, rà soát nắm tình hình việc sử dụng, phạm tội về ma túy trong học sinh, sinh viên để kịp thời có biện pháp quản lý, giáo dục, xử lý không để tệ nạn ma túy lây lan trong học đường và trong xã hội. Lồng ghép nội dung tuyên truyền phòng - chống ma túy vào các hoạt động sinh hoạt Hè của học sinh, sinh viên, gắn với các hoạt động văn hóa - thể thao, hội thi tìm hiểu pháp luật, tập huấn, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề... Ngành Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo tổ chức các hoạt động giáo dục, truyền thông phòng - chống ma túy gắn với chủ đề “Hãy bảo vệ thế hệ trẻ trước hiểm họa ma túy” trong hệ thống các trường học trực thuộc.
Tại các địa phương cơ sở, tổ chức phát động đợt sinh hoạt chính trị nhằm phát huy vai trò gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong tuyên truyền, vận động các tầng lớp Nhân dân tham gia phòng - chống ma túy, gắn với thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”. Đề cao vai trò trách nhiệm của chính quyền và các lực lượng chức năng ở cơ sở trong việc nắm tình hình, quản lý địa bàn, không để hình thành điểm phức tạp về ma túy.
Trong tháng cao điểm, các cơ quan chức năng phối hợp kiểm soát chặt chẽ, ngăn chặn, phát hiện hoạt động trao đổi thông tin trên mạng Internet để mua bán trái phép ma túy. Đồng thời, tập trung lực lượng, phương tiện, biện pháp trấn áp mạnh mẽ tội phạm về ma túy, nhất là ma túy tổng hợp; triệt xoá các điểm sử dụng trái phép ma túy trên địa bàn; kiềm chế sự gia tăng của tội phạm ma túy, không để hình thành điểm phức tạp về ma túy và phát sinh các điểm mới. Kịp thời phát hiện tội phạm lợi dụng các loại hình dịch vụ kinh doanh khách sạn, nhà hàng, quán bar, phòng trà, karaoke, beer club... để tổ chức lôi kéo thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên sử dụng các chất ma túy, nhất là ma túy tổng hợp. Công an, Viện Kiểm sát, Toà án nhân dân Quận chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, tổ chức xét xử lưu động một số vụ án điểm về ma túy tại các địa bàn phức tạp về ma túy để nâng cao tính giáo dục, phòng ngừa, răn đe tội phạm. Ngành Công an hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc và tổng hợp kết quả thực hiện Tháng hành động phòng - chống ma túy; chỉ đạo các lực lượng tập trung điều tra, triệt phá các tổ chức, đường dây mua bán ma túy, các điểm - tụ điểm phức tạp về ma túy, kịp thời cung cấp và định hướng thông tin cho các cơ quan truyền thông; chủ trì, phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy trên địa bàn...
Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về kiểm soát ma túy, công tác cai nghiện, điều trị nghiện ma túy, góp phần ngăn chặn và đẩy lùi tệ nạn ma túy trên địa bàn. Trong đó, tập huấn về công tác quản lý nhà nước đối với người nghiện ma túy; chẩn đoán và điều trị cắt cơn nghiện ma túy để nâng cao năng lực tham mưu trong công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng. Phối hợp tổ chức khảo sát, đánh giá chính xác việc tổ chức thực hiện hiệu quả các biện pháp cai nghiện, điều trị nghiện để có cơ sở đề xuất các biện pháp hữu hiệu trong quản lý, tổ chức cai nghiện, điều trị nghiện ma túy. Nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ sở y tế trong điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone...

BA MINH (tổng hợp)
Lượt xem: 37063
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin