image Nếp sống văn minh đô thị
TRẬT TỰ ĐÔ THỊ VẪN PHẢI TỪ Ý THỨC SỐNG, NÊU GƯƠNG TỰ GIÁC CỦA TỪNG CÁN BỘ, ĐẢNG VIÊN, ĐOÀN VIÊN, HỘI VIÊN TRONG HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ VÀ TỪNG NGƯỜI DÂN
Thứ hai, Ngày 06/08/2018, 10:22 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

(WEBGOVAP) - Câu chuyện trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè của Quận và Thành phố chúng ta cho đến thời điểm này có lẽ không còn là chuyện ít người biết và không là của riêng ai, bởi ai cũng biết rõ những bất cập và tác hại của việc lấn chiếm không gian đô thị ấy để lại sự phức tạp và nguy hiểm khôn lường cho đời sống toàn xã hội và Nhân dân, nhất là nó làm giảm đi rất nhiều nét đẹp văn minh của Thành phố - một trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa lớn nhất của cả nước ta và là nơi giao lưu, thông thương mọi lĩnh vực với bạn bè quốc tế. 

Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 10.3.2017 của Thành ủy về tăng cường công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh nêu rõ, cần tăng cường tuyên truyền, giáo dục pháp luật, vận động cán bộ, đảng viên, người lao động nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc xây dựng văn minh đô thị, không xả rác ra đường, không lấn chiếm lòng, lề đường, vỉa hè làm nơi buôn bán không đúng quy định. Thành ủy yêu cầu cần thống nhất trong nhận thức và hành động, từ công tác tuyên truyền, vận động đến kiểm tra, xử lý vi phạm về trật tự đô thị trong cấp uỷ, chính quyền các cấp, các địa phương, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đáng chú ý, Chỉ thị nêu rõ người đứng đầu cấp Ủy, chính quyền các cấp phải chịu trách nhiệm cao nhất trong việc đảm bảo trật tự đô thị, khi để xảy ra tình trạng vi phạm quy định về buôn bán lấn chiếm trái phép lòng đường, vỉa hè trên địa bàn quản lý.
Trước đó, cách nay cả chục năm, ngày 23.10.2008, UBND Thành phố cũng đã ban hành Quyết định số 74/2008/QĐ-UBND về Quy định quản lý và sử dụng lòng đường, vỉa hè trên địa bàn, nêu rõ một số hành vi vi phạm về trật tự lòng đường, vỉa hè là: Để xe, hàng hóa, bảng hiệu, bán hàng rong; đưa rác thải ra đường; bán hàng rong bằng xe đẩy, xe kéo tự chế, xe 3 - 4 bánh chở hàng cồng kênh; đỗ xe trước các trung tâm thương mại, cơ quan; xe dừng đỗ trả khách không đúng quy định...
Về cấp Quận nhà chúng ta, với yêu cầu thực hiện nghiêm công tác quản lý trật tự lòng đường, lề đường, vỉa hè, xây dựng Quận Gò Vấp thực sự văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Quận cũng đã ban hành Chỉ thị 03 ngày 25.2.2016. Đến nay, đã qua hơn 2 năm triển khai thực hiện, kết quả cho thấy đã có sự chuyển biến cơ bản bước đầu về trật tự giao thông – đô thị trên địa bàn; các ngành, các cấp trong toàn Quận theo chức năng, nhiệm vụ được giao đã tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước gắn liền với thực hiện các chỉ tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội tại địa phương, trong đó chú trọng lập lại trật tự lòng đường, lề đường và vỉa hè trên 7 tuyến đường văn minh – mỹ quan đô thị đã đăng ký (gồm đường Phạm Văn Đồng, Phạm Huy Thông, Nguyễn Oanh, Nguyễn Văn Lượng, Nguyễn Thái Sơn, Nguyễn Kiệm, Quang Trung) cùng các tuyến đường và các con hẻm khác trên toàn Quận. 
Nhìn chung, sau khi có Chỉ thị số 03 của Quận, tình trạng buôn bán lấn chiếm lòng đường, vỉa hè đã có chuyển biến tích cực, rõ nét tại một số khu vực, tuyến đường như: Khu vực cầu Trường Đai – đường Lê Đức Thọ (Phường 13), cầu Chợ Cầu – đường Quang Trung (Phường 14), cầu An Lộc – đường Nguyễn Oanh (Phường 6), chung cư Hà Đô (Phường 10), đường Nguyễn Văn Nghi (Phường 7), đường Phạm Ngũ Lão (Phường 3, 7), đường Lê Văn Thọ (Phường 8, 11), đường Nguyễn Oanh (Phường 6, 7, 10, 17), đường Phạm Huy Thông (Phường 5, 6, 7, 17)… Bằng sự quyết tâm cao, sự tập trung chỉ đạo điều hành, quyết liệt của Quận ủy - UBND Quận, bằng cách làm đồng loạt, kiên quyết, bằng tinh thần và sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, bằng sự đồng thuận, hưởng ứng của Nhân dân, tình hình trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông đã có chuyển biến tích cực, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, nét mỹ quan đô thị trên địa bàn.
Tuy vậy, vẫn còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới, bởi đâu đó vẫn còn tình trạng tái phát lấn chiếm, vẫn còn nguy cơ từ sự cố tình vì cái lợi cá nhân trước mắt của một bộ phận người dân mà bất chấp quy định pháp luật, như tuyến đường Phạm Văn Đồng – đặc biệt phức tạp vào ban đêm từ 18 giờ trở đi; khu vực Trường Đại học Công nghiệp đoạn đường Nguyễn Văn Bảo, khu vực kinh doanh tự phát đường Dương Quảng Hàm; đường Quang Trung (8 và 10); khu vực mua bán tự phát Thạch Đà đường Phạm Văn Chiêu (Phường 9 và 14); khu vực mua bán tự phát 40 căn, rau quả đường Lê Văn Thọ (Phường 11, 13 và 14); khu vực mua bán tự phát Căn cứ 26 (Phường 17)... Trong khi đó vẫn còn tình trạng lực lượng làm nhiệm vụ tại một số địa bàn cơ sở đôi lúc còn bỏ trống khu vực cũng như tuyến đường trọng điểm mình phụ trách; công tác kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính ở một số nơi còn hạn chế, chưa kiên quyết và triệt để... Tất cả những tồn tại, hạn chế ấy rất cần phải xử lý và kiên quyết khắc phục. 

 

 

 


Các lực lượng chức năng ra quân xử lý vi phạm trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè tại tuyến Phạm Văn Đồng tối ngày 1.8.2018 do Đội Trật tự đô thị Quận cung cấp

 

Nhưng điều đáng nói hơn cả là biện pháp giải quyết sao cho triệt để, không để xảy ra tình trạng tái lấn chiếm vi phạm dây dưa nữa. Trong khuôn khổ bài viết, xin nêu lên một biện pháp để bạn đọc và các cơ quan chức năng tham khảo. Đó là tập trung xử lý mạnh ý thức tự giác chấp hành của những người vi phạm trực tiếp và gián tiếp (trong đó vi phạm trực tiếp là những người thường xuyên hàng ngày lấn chiếm mặt bằng công cộng; còn vi phạm gián tiếp là những người chủ hộ gia đình có mặt bằng trước mặt phố công cộng tự ý cho những người thuê lấn chiếm mặt bằng công cộng ấy). Cụ thể là các cơ quan chức năng cùng phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội thống kê số hộ gia đình có mặt bằng là mặt phố cho thuê để vận động chấp hành các quy định về trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè, nhất là các hộ gia đình là cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội gương mẫu thực hiện. Trường hợp không chấp hành mà vẫn để tình trạng kinh doanh, mua bán, sử dụng trái quy định lòng đường - lề đường và vỉa hè xảy ra tại mặt bằng công cộng trước nhà mình cho thuê thì trách nhiệm thuộc về chủ hộ gia đình có mặt bằng cho thuê và phải có mức xử lý chung với người sử dụng mặt bằng thuê vi phạm. Nguyên tắc là chủ hộ có mặt bằng cho thuê cũng phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra hành vi lấn chiếm lòng đường - lề đường và vỉa hè ngay trước mặt bằng nhà mình cho thuê. Tương tự, các tập thể đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp, trường học hoặc tổ chức... có mặt bằng cho thuê hoặc trực tiếp sử dụng mặt bằng cũng phải áp dụng biện pháp xử lý trách nhiệm đi kèm nếu để xảy ra tình trạng vi phạm lấn chiếm lòng đường - lề đường và vỉa hè ngay trước phạm vi khuôn viên mặt phố của mình trú đóng. 
Làm như vậy chính là tác động mạnh mẽ và kiên quyết vào ý thức tự giác của mỗi người, mỗi tổ chức trong vấn đề cùng tham gia giải quyết trật tự đô thị, bất kể là cá nhân và tập thể nào cũng phải có trách nhiệm, gắn trách nhiệm với việc xây dựng mặt phố văn minh, gọn gàng, thông thoáng, sạch đẹp. Không thể cứ để tình trạng các cơ quan chức năng và lực lượng chính trị đoàn thể cứ phải tổ chức ra quân tốn kém bao công sức thời gian để lập lại trật tự lòng đường - lề đường và vỉa hè, nhưng khi rút quân thì lại ngay lập tức đâu vẫn hoàn đấy, vẫn vi phạm lấn chiếm ngang nhiên, gây nhức nhối trong xã hội. 
Mong lắm thay, trật tự đô thị chính là từ ý thức sống, nêu gương tự giác của từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên trong hệ thống chính trị - xã hội và của từng người dân, để Thành phố thực sự văn minh, giàu đẹp và nghĩa tình.

BA MINH
Lượt xem: 66033
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin