image Nếp sống văn minh đô thị
TOÀN QUẬN HƯỞNG ỨNG CHIẾN DỊCH LÀM CHO THẾ GIỚI SẠCH HƠN NĂM 2017
Thứ năm, Ngày 21/09/2017, 04:30 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - ​Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn (gọi tắt là Chiến dịch) do Australia khởi xướng từ năm 1993 và được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động trên phạm vi toàn cầu, tổ chức định kỳ vào tuần thứ 3 tháng 9 hàng năm. Chiến dịch đã trở thành sự kiện môi trường quốc tế thường niên quan trọng, thu hút sự tham gia hưởng ứng của hàng trăm triệu người và hơn 130 quốc gia. Từ năm 1994, Việt Nam bắt đầu tham gia và hàng năm các tỉnh thành trên khắp cả nước đều tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Chiến dịch.
Tuổi trẻ Gò Vấp ra quân làm vệ sinh khu vực Rạch Cụt - Phường 13

Chủ đề Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 được lựa chọn là “Quản lý rác thải vì môi trường nông thôn bền vững” nhằm nhấn mạnh vai trò quan trọng của công tác quản lý môi trường, đặc biệt là công tác quản lý chất thải tại các khu vực nông thôn trong quá trình xây dựng một đất nước Việt Nam phát triển kinh tế, an sinh xã hội và hài hòa với thiên nhiên.

Theo đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường phát động Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017 với những nội dung thiết thực:

1. Triển khai thực hiện các giải pháp cụ thể nhằm tăng cường hiệu quả, hiệu lực của công tác quản lý Nhà nước về bảo vệ môi trường, giải quyết những vấn đề môi trường cấp bách theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 25/CT-TTg ngày 31 tháng 8 năm 2016.

2. Phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí, đài phát thanh, truyền hình địa phương tăng thời lượng phát sóng về bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường; xây dựng chuyên trang, chương trình cổ động, bài viết, phóng sự vận động người dân thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường nhân sự kiện Chiến dịch Làm cho thế giới sạch hơn năm 2017.

3. Xác định và triển khai các nhiệm vụ trọng tâm nhằm giải quyết các vấn đề môi trường lớn, giải quyết triệt để những điểm nóng về ô nhiễm môi trường của địa phương; tăng cường kiểm tra, giám sát và xử lý triệt để các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao; lên án các hành động khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, tạo dư luận và áp lực xã hội lên án những hành vi gây ô nhiêm môi trường; khuyến khích các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh, cộng đồng, người dân tham gia xã hội hóa công tác bảo vệ môi trưòng, thực hiện trách nhiệm xã hội trong đó có trách nhiệm bảo vệ môi trường.

4. Tổ chức các hoạt động có sự tham gia trực tiếp của cộng đồng như: phổ biến pháp luật nhằm nâng cao năng lực giám sát, phản biện và tham vấn của cộng đồng đối với hoạt động bảo vệ môi trường; phát động phong trào “Toàn dân tham gia bảo vệ môi trường”; ra quân làm vệ sinh môi trường, thu gom xử lý chất thải, rác thải, khơi thông dòng chảy, nạo vét kênh mương, ao, hồ, hệ thống thoát nước; tổ chức các lớp học phổ biến kiến thức về môi trường, lối sống xanh, tiết kiệm năng lượng, sử dụng bền vững hệ sinh thái và tài nguyên đa dạng sinh học; trồng rừng, trồng cây xanh phủ xanh đất trống, đồi trọc; trao đổi sản phẩm tái chế; ngày hội sống xanh...

5. Tổ chức treo bandrol, pano, áp phích, khẩu hiệu về chủ đề bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường ở nơi công cộng, đường phố chính, trụ sở cơ quan làm việc, nơi đông người qua lại nhằm nhắc nhở người dân cùng hành động bảo vệ môi trường; tạo điều kiện cho mọi tổ chức, cá nhân và cộng đồng thực hiện quyền và nghĩa vụ tham gia bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

Theo đó, cùng với Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Nhân dân Quận Gò Vấp tích cực tham gia các hoạt động như: Tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng; ra quân xóa các điểm ô nhiễm môi trường trên toàn địa bàn; tăng cường các hoạt động kiểm soát, giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong sản xuất kinh doanh, kiểm tra giám sát ô nhiễm môi trường tại khu dân cư và nơi công cộng.

Nhân dân Phường 17 ra quân làm vệ sinh khu vực Công viên Phạm Huy Thông

Chiến dịch hướng đến đối tượng là toàn thể dân cư, các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị – xã hội, doanh nghiệp… trên toàn địa bàn. Tuần lễ trọng điểm của Chiến dịch diễn ra từ ngày 18 đến 24.9.2017. Các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch được triển khai trong suốt thời gian từ 15.8 đến 15.10.2017.

NGUYỄN LÊ (trích dẫn)