image Phòng cháy chữa cháy
Tổ chức tuyên truyền và diễn tập phương án phòng cháy chữa cháy tại Trường Tiểu học Phan Chu Trinh và Khu phố 4, Phường 16
Thứ sáu, Ngày 13/11/2020, 10:01 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Ngày 12/11, Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (CS PCCC&CNCH) Công an quận Gò Vấp đã phối hợp với trường Tiểu học Phan Chu Trinh tổ chức thực tập phương án và tuyên truyền an toàn phòng cháy cho cán bộ, giáo viên, học sinh và người lao động tại cơ sở 1 của trường (số 945/40, Lê Đức Thọ, phường 16).

 


Công tác tổ chức triển khai thực tập phương án tại trường Tiểu học Phan Chu Trinh (cơ sở 1)

 

 

Với tình huống giả định: tại khu vực bếp do rò rỉ khí gas, gặp nguồn nhiệt từ ngọn lửa trần đang đun nấu gây cháy. Sau khi phát hiện đám cháy, đội PCCC của trường đã nhanh chóng báo động, tổ chức thoát nạn cho học sinh toàn trường đến nơi an toàn (áp dụng nguyên tắc hạ thấp trọng tâm, di chuyển sát tường, sử dụng vật thấm ướt che hệ hô hấp khi phải di chuyển trong không gian có khói); đồng thời cắt điện và sử dụng các phương tiện tại chỗ để dập lửa, gọi cho lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp đến hỗ trợ theo số 114.

 


Các bạn học sinh áp dụng kỹ năng khi di chuyển trong không gian có khói.

 

Nhận tin báo, Đội Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an Quận đến ngay hiện trường, áp dụng kỹ - chiến thuật chữa cháy, ngăn cháy lan, tiếp tục tổ chức cứu người bị nạn đến nơi an toàn. Chỉ sau khoảng 10 phút, đám cháy đã nhanh chóng bị khống chế và dập tắt hoàn toàn.

 

* Trước đó, ngày 31/10, Đội CS PCCC&CNCH đã phối hợp với UBND phường 16 tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại khu dân cư Khu phố 4 (Hẻm 278 đường Thống Nhất).

 

Tình huống giả định: do rò rỉ nguyên liệu từ xe để trong nhà nên gây cháy. Sự cố cháy đã tạo ra lượng khói bao phủ toàn căn nhà và ảnh hưởng đến khả năng thoát nạn, gây ra sự hoảng loạn cho mọi người trong gia đình. 

 

 


Các lực lượng tham gia phối hợp xử lý đám cháy tại khu dân cư Khu phố 4, phường 16 từ nhiều phía.

 

Ngay khi phát hiện ra cháy, lực lượng PCCC của khu dân cư Khu phố 4 đã tiến hành công tác chữa cháy ban đầu và phối hợp nhịp nhàng cùng lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp của Công an Quận tiến hành tổ chức cứu người bị nạn và cứu tài sản, đồng thời triển khai đội hình chữa cháy với nhiều hướng tấn công để xử lý đám cháy, ngăn cháy lan sang các hộ dân lân cận. Công ty Điện lực Gò Vấp đã cô lập hệ thống điện trước, trong và sau thời gian diễn tập 10 phút để đảm bảo an toàn cho các lực lượng tham gia. Đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn chỉ sau 15 phút, số người bị kẹt trong khu vực cháy đã được di chuyển đến nơi an toàn, chỉ huy chữa cháy cho ngừng buổi diễn tập.

 


Công ty Điện lực Gò Vấp đảm bảo an toàn trong suốt quá trình diễn ra cuộc thực tập

 

Việc tổ chức diễn tập theo phương châm “cầm tay chỉ việc” của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH không chỉ giúp cho bà con trong khu dân cư Khu phố 4 cũng như lực lượng PCCC tại chỗ của trường học nâng cao nhận thức về công tác phòng cháy, mà còn giúp nắm bắt kỹ năng chữa cháy, biết cách xử lý khi có tình huống cháy nổ xảy ra, nhằm giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản do cháy gây ra.

KHOA NGUYỄN
Lượt xem: 25846
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin