image Văn hóa - Xã hội
Tổ chức tuyên truyền, phổ biến “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” chào mừng kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6
Thứ 4, Ngày 24/06/2020, 03:56 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) – Sáng ngày 24/6, tại Nhà văn hóa Phụ nữ quận Gò Vấp, Phòng Văn hóa và Thông tin quận đã phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức Hội nghị tuyên truyền “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”, xây dựng gia đình hạnh phúc và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2020. Tham dự Hội nghị có hơn 200 đại biểu đại diện các đơn vị: thành viên Ban chỉ đạo công tác gia đình quận; Thường trực 22 cơ sở Hội Phụ nữ; 16 Nhóm Phòng chống bạo lực gia đình; Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ Xây dựng gia đình Hạnh phúc và Cán bộ phụ trách công tác gia đình 16 phường.

Tiến sĩ tâm lý học Nguyễn Thị Minh – Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia tại Hội nghị

Tại Hội nghị, Tiến sĩ tâm lý học Nguyễn Thị Minh – Giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia đã giới thiệu về các Tiêu chí ứng xử chung, Tiêu chí ứng xử cụ thể, mục đích, ý nghĩa của việc triển khai “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”. Cụ thể, các tiêu chí ứng xử tập trung vào 4 mối quan hệ trong gia đình, đó là mối quan hệ vợ - chồng, cha mẹ - con, ông bà - cháu, anh chị - em.

“Trong đời sống xã hội hiện đại hôm nay, gia đình truyền thống phải đối mặt với nhiều sự thay đổi, việc xây dựng những tiêu chí ứng xử chuẩn mực thành bộ quy tắc ứng xử trong đời sống của mỗi gia đình là rất cần thiết. Đồng thời, việc thực hiện bộ tiêu chí sẽ góp phần nâng cao giá trị chuẩn mực đạo đức, văn hóa ứng xử, mối quan hệ của các thành viên trong gia đình; giảm thiểu tình trạng bạo lực gia đình để xây dựng nên những gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc” - Tiến sĩ tâm lý học Nguyễn Thị Minh chia sẻ.

Cũng tại Hội nghị, báo cáo viên đã giới thiệu, phổ biến các quy định pháp luật về phòng ngừa bạo lực gia đình, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình; trách nhiệm của cá nhân, gia đình, cơ quan, tổ chức trong phòng, chống bạo lực gia đình; các hành vi vi phạm và các hình thức xử lý vi phạm pháp luật về phòng, chống bạo lực gia đình, các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình…

Các đại biểu tham gia giao lưu với Báo cáo viên (Ảnh: Thanh Lan, P.VHTT)

Hội nghị là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 19 năm Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, hưởng ứng Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình và Tháng hành động Vì trẻ em năm 2020; góp phần nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đoàn thể, tổ chức xã hội và gia đình quan tâm xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững, nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò của gia đình, về chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước liên quan đến gia đình, từng bước ngăn chặn và giảm dần số vụ bạo lực gia đình trên địa bàn quận.

“Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” ban hành kèm theo Quyết định số 854/QĐ-BVHTTDL ngày 17/3/2020 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, được tổ chức các hoạt động thí điểm tại 12 tỉnh/thành, gồm: Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Quảng Ninh, Hà Nội, Thái Bình, Thừa Thiên-Huế, Bình Thuận, Lâm Đồng, Đắk Lắk, An Giang, TP Hồ Chí Minh;  tập trung 2 hoạt động chính:

Hoạt động 1: Tiếp tục tổ chức tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí tại địa bàn xã/phường thí điểm. Tập trung tuyên truyền vào dịp kỷ niệm Ngày Quốc tế Hạnh phúc, Ngày Gia đình Việt Nam, Tháng hành động quốc gia về phòng, chống bạo lực gia đình.

Hoạt động 2: Tổ chức khảo sát đánh giá tình hình thực hiện Bộ tiêu chí.

Thời gian hoàn thành: Tháng 10 năm 2020.

PHƯƠNG ANH