image Hoạt động Ủy ban nhân dân
Tổ chức tuyển dụng công chức phường đối với các trường hợp đặc biệt
Thứ 4, Ngày 21/10/2020, 10:33 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Sáng 21/10, Ủy ban nhân dân quận Gò Vấp đã tổ chức kỳ kiểm tra, sát hạch tuyển dụng công chức phường đối với các trường hợp đặc biệt theo quy định tại Nghị định số 112/2011/NĐ-CP ngày 05 tháng 12 năm 2011 của Chính phủ về công chức xã, phường, thị trấn và Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phổ. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân, Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận làm Chủ tịch Hội đồng kiểm tra sát hạch.

 


Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận, Chủ tịch Hội đồng kiểm tra sát hạch Nguyễn Thị Thanh Vân phát biểu quán triệt
mục đích, ý nghĩa và giao nhiệm vụ cho các thành viên Hội đồng

 

Tại kỳ tuyển dụng công chức phường lần này, có 12 trường hợp đặc biệt đủ điều kiện tham gia kiểm tra, sát hạch các chức danh: Văn phòng - Thống kê; Địa chính - Xây dựng – Đô thị và Môi trường; Tài chính – Kế toán; Tư pháp - Hộ tịch và Văn hóa - Xã hội.

 

Các ứng viên sẽ trải qua 2 phần thi: Phần 1 các ứng viên sẽ trả lời 30 câu trắc nghiệm kiến thức chung về hệ thống chính trị, tổ chức bộ máy của Đảng, Nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội; quản lý hành chính nhà nước; chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… Phần 2 các ứng viên bốc thăm 01 trong 03 đề phù hợp với vị trí ứng tuyển, gồm 30 câu trắc nghiệm về kiến thức, năng lực, kỹ năng thực thi công vụ của người dự tuyển. Mỗi phần thi  thực hiện trong vòng 30 phút.

 

 


Các ứng viên thực hiện phần thi kiến thức chung

 

Trưởng phòng Nội vụ Lê Thị Kim Thủy cho biết, 16 phường trên địa bàn quận hiện có 752 cán bộ, công chức và người hoạt động không chuyên trách, trong đó có 137 công chức. Căn cứ theo quy định tại Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2019 của Chính phủ, hiện 16 phường còn thiếu khoảng 39 công chức. Sau đợt kiểm tra, sát hạch tuyển dụng công chức phường đối với các trường hợp đặc biệt, dự kiến năm 2021 quận sẽ phối hợp với Học viện Cán bộ Thành phố tổ chức đợt tuyển dụng công chức phường nhằm bổ sung đội ngũ công chức có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho Ủy ban nhân dân các phường, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

 

 

 

Trường hợp đặc biệt trong tuyển dụng

(Trích: Điều 21 Nghị định số 112/2011/NĐ-CP, đã được sửa đổi, bổ sung tại Điều 1 Nghị định số 34/2019/NĐ-CP)


1. Căn cứ điều kiện đăng ký dự tuyển công chức cấp xã quy định tại Điều 6 Nghị định này và yêu cầu công việc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện được tuyển dụng không qua thi tuyển, xét tuyển đối với các trường hợp đặc biệt sau:


a) Người tốt nghiệp đại học đạt loại giỏi ở trong nước hoặc đạt loại khá trở lên ở nước ngoài, có chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng;


b) Người có trình độ từ đại học trở lên có chuyên ngành đào tạo phù hợp với chức danh công chức cần tuyển dụng, có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và có ít nhất 05 năm công tác trong lĩnh vực cần tuyển dụng.


2. Công chức cấp xã được bầu giữ chức vụ quy định là cán bộ cấp xã khi thôi đảm nhiệm chức vụ (không trong thời hạn bị kỷ luật) thì được Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, tiếp nhận trở lại. Trường hợp không còn vị trí chức danh công chức cấp xã thì giải quyết chế độ, chính sách theo quy định của pháp luật.

 

3. Trường hợp người được tuyển dụng vào công chức cấp xã theo quy định tại Nghị định này được bố trí chức danh theo đúng chuyên ngành đào tạo hoặc theo đúng chuyên môn nghiệp vụ trước đây đã đảm nhiệm thì thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trước ngày được tuyển dụng, tiếp nhận vào công chức (nếu có thời gian công tác có đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không liên tục mà chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được cộng dồn) được tính để làm căn cứ xếp lương phù hợp với chức danh công chức được tuyển dụng.


4. Việc tuyển dụng công chức cấp xã đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện phải thành lập Hội đồng kiểm tra, sát hạch.


a) Hội đồng kiểm tra, sát hạch có 05 hoặc 07 thành viên, bao gồm: Chủ tịch Hội đồng là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện; 01 ủy viên là lãnh đạo phòng Nội vụ, kiêm Thư ký Hội đồng; 01 ủy viên là Chủ tịch hoặc Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi dự kiến bố trí công chức sau khi được tiếp nhận; các ủy viên khác là đại diện một số bộ phận chuyên môn, nghiệp vụ có liên quan.


b) Nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng kiểm tra, sát hạch: Kiểm tra về các điều kiện, tiêu chuẩn, văn bằng, chứng chỉ theo yêu cầu của chức danh công chức cần tuyển; sát hạch về trình độ hiểu biết chung và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ của người được đề nghị tiếp nhận. Hình thức và nội dung sát hạch do Hội đồng kiểm tra, sát hạch căn cứ vào yêu cầu chức danh công chức cần tuyển, báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, quyết định trước khi tổ chức sát hạch; Hội đồng kiểm tra, sát hạch làm việc theo nguyên tắc tập thể, biểu quyết theo đa số và tự giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

 

 

MINH KHANH
Lượt xem: 35510
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin