image Phòng cháy chữa cháy
Tổ chức thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại Chợ Hạnh Thông Tây
Thứ sáu, Ngày 06/10/2017, 05:15 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Hưởng ứng phong trào “Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy” 4.10, để tăng cường việc phối hợp giữa các lực lượng tham gia chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ chính quy và nòng cốt địa phương trong những tình huống phức tạp, đồng thời thực hiện hiệu quả lực lượng “4 tại chỗ” (chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ), ngày 6.10, Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ Quận và UBND Phường 11 đã triển khai thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại Chợ Hạnh Thông Tây (ảnh).

Tình huống giả định là sự cố cháy, nổ xảy ra tại khu vực lồng chợ do bất cẩn trong việc sử dụng nguồn nhiệt, tại đây có rất nhiều hàng hóa vật liệu đa dạng dễ cháy khác nhau từ các ki-ốt và được sắp xếp gần nhau nên đám cháy sẽ dễ dàng phát triển rất nhanh và lan ra toàn bộ khu vực lồng chợ với diện tích cháy khoảng 200m2 kèm theo đó là khói khí độc và bức xạ nhiệt sẽ gây cản trở rất lớn trong công tác chữa cháy và thoát nạn nếu không được xử lý kịp thời. Khi phát hiện sự cố, lực lượng tại chỗ đã nhanh chóng báo động cho mọi người cùng biết bằng loa phóng thanh, cúp cầu dao điện nơi xảy ra sự cố, trấn an và hướng dẫn mọi người trong khu vực cháy thoát nạn bằng cách sử dụng tay, khăn tay, vải nhúng nước... bịt kín mũi, miệng để tránh khói khí độc trong khi di chuyển từ khu vực cháy đến vị trí tập kết nạn nhân; bên cạnh đó sử dụng tốt bình chữa cháy xách tay và thao tác thuần thục hệ thống chữa cháy vách tường được trang bị tại cơ sở để dập tắt đám cháy, bảo vệ kết cấu xây dựng và ngăn cháy lan.

 

 

Phòng Cảnh sát PCCC Quận nhận đươc tin báo đã nhanh chóng cho xuất 2 xe nước và 1 xe chuyên dùng di chuyển phương tiện chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ cùng 25 cán bộ, chiến sỹ đến ngay hiện trường khẩn trương thực hiện phương án chữa cháy và cứu nạn. Chỉ huy trưởng đã phân công nhiệm vụ cho lực lượng PCCC Quận và lực lượng tại chỗ cơ sở. Trong khoảng 10 phút, các lực lượng đã nhanh chóng cứu thoát nạn nhân bị mắc kẹt và khống chế đám cháy dập tắt hoàn toàn, ngăn cháy lan sang các khu vực lân cận.

Qua buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ, Phòng Cảnh sát PCCC Quận hướng dẫn các lực lượng chức năng tại chỗ và người dân cùng phối hợp tham gia, góp phần nâng cao ý thức về công tác phòng cháy chữa cháy của Nhân dân, các tiểu thương trong chợ để bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại khi có sự cố cháy, nổ xảy ra.

 

Tin bài: THÀNH TRUNG Ảnh: KHOA NGUYỄN
Lượt xem: 26876
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin