image Tài liệu hướng dẫn tuyên truyền
TINH THẦN NGÀY NAM BỘ KHÁNG CHIẾN 23.9.1945 MÃI MÃI BẤT DIỆT!
Thứ hai, Ngày 23/09/2019, 08:25 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Lịch sử khắc ghi chỉ 21 ngày sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Ðộc lập vào ngày 2.9.1945, khai sinh ra Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhân dân Nam Bộ lại phải tiếp tục cầm súng đứng lên chiến đấu vào ngày 23.9.1945...

 

 

Trong tình hình khẩn trương ứng phó với dã tâm tái chiếm của thực dân Pháp, ngay sáng 23.9.1945, Xứ ủy và Ủy ban kháng chiến Nam Bộ đã triệu tập cuộc họp tại nhà số 629 đường Cây Mai (nay là đường Nguyễn Trãi - Quận 5 - Thành phố Hồ Chí Minh), thông qua “Lời kêu gọi của ủy ban Kháng chiến Nam Bộ”, trong đó xác định: “Từ giờ phút này, nhiệm vụ hàng đầu của chúng ta là tiêu diệt giặc Pháp và tay sai của chúng” và ra tuyên bố: “Cuộc kháng chiến bắt đầu!”. Hội nghị quyết định triệt để tổng đình công, không hợp tác với giặc Pháp, đánh du kích, phá hoại đường giao thông tiếp tế, bao vây, tiêu hao, tiêu diệt địch...


Cán bộ chiến sĩ Vệ quốc đoàn Gò Vấp tại Chiến khu An Phú Đông (Ảnh tư liệu lịch sử)

 

Hưởng ứng Lời kêu gọi của ủy ban Kháng chiến Nam Bộ, đông đảo quần chúng nhân dân Sài Gòn hăng hái tham gia bảo vệ độc lập với lời thề “Thà hy sinh tất cả chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”. Tiêu biểu cho tinh thần “độc lập hay là chết” là Tiểu đội bảo vệ Cột cờ Thủ Ngữ. Sáng 23.9.1945, khi một đại đội quân Anh định hạ lá cờ đỏ sao vàng xuống để kéo lá cờ tam tài lên, vì danh dự lá cờ Tổ quốc và chỉ với vũ khí thô sơ nhưng các chiến sĩ cảm tử của ta kiên quyết ngăn cản dù phải hy sinh đến người cuối cùng. Trận chiến đấu bảo vệ lá cờ Tổ quốc đã cổ vũ mạnh mẽ cho lực lượng vũ trang và Nhân dân ta dũng cảm tổ chức và tham gia nhiều trận đánh ác liệt.


Di tích Chiến khu An Phú Đông lịch sử - biểu tượng tinh thần bất khuất của đồng bào và chiến sĩ Gò Vấp trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược... (ảnh ngày nay thuộc Quận 12 - Thành phố Hồ Chí Minh)

 

Ngày 26.9.1945, qua làn sóng Ðài phát thanh Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho đồng bào Nam Bộ, khẳng định quyết tâm kháng chiến của Trung ương Ðảng, Chính phủ và Nhân dân cả nước: “Tôi chắc và đồng bào cả nước đều chắc vào lòng kiên quyết ái quốc của đồng bào Nam Bộ… Tôi chắc và đồng bào Nam Bộ cũng chắc rằng Chính phủ và toàn quốc đồng bào sẽ hết sức giúp những chiến sĩ và Nhân dân hiện đang hy sinh tranh đấu để giữ vững nền độc lập của nước nhà”.

Ðáp lại lời kêu gọi của Hồ Chủ tịch và Trung ương Ðảng, để xứng đáng với lòng tin cậy và sự cổ vũ của Nhân dân cả nước, Nhân dân Nam Bộ vùng dậy dũng cảm đánh trả kẻ địch có trang bị hiện đại, làm thất bại âm mưu của địch, tạo điều kiện để ta củng cố chính quyền cách mạng, xây dựng chế độ mới. Tiếng súng kháng chiến ở Sài Gòn - Chợ Lớn đã gây chấn động cả nước. Ngay lập tức, nhiều tỉnh ở Nam Bộ đã nhanh chóng gửi lực lượng đoàn viên, thanh niên, tự vệ xung kích… về góp sức với Nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn chống thực dân Pháp xâm lược. Có thể thấy rằng, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp tái xâm lược của quân và dân ta trong những ngày đầu ở Nam Bộ có ý nghĩa rất to lớn, làm thất bại âm mưu đánh nhanh, thắng nhanh của thực dân Pháp. Ðồng thời, tỏ rõ tinh thần yêu nước nồng nàn, ý chí quật cường và tinh thần chiến đấu anh dũng để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chủ quyền của dân tộc ta.


Một góc Quận Gò Vấp phát triển văn minh - giàu đẹp hôm nay...

 

Giờ đây, sau 74 năm thực hiện kháng chiến cứu nước, giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà, đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội, bảo vệ vững chắc Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, thực hiện đường lối đổi mới, công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, chúng ta đã giành được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử, khẳng định đường lối cách mạng vĩ đại của Ðảng và Bác Hồ khởi xướng và lãnh đạo hoàn toàn đúng đắn. Ðất nước ta đã vượt qua những khó khăn, thử thách to lớn, ngày càng lớn mạnh và đang vững bước đi lên. Chúng ta đã thực hiện thành công những chặng đường của công cuộc đổi mới, đưa đất nước ra khỏi tình trạng kém phát triển, gương mặt đất nước và đời sống Nhân dân thay đổi tích cực, sức mạnh quốc gia về mọi mặt được tăng cường, độc lập, tự chủ và chế độ xã hội chủ nghĩa được giữ vững, vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

Hai phần ba thế kỷ đi qua, tinh thần bất khuất, mốc son sáng ngời về ngày Nam Bộ kháng chiến 23.9.1945 vẫn còn nguyên giá trị và ngày càng sáng tỏ thêm ý nghĩa lịch sử. Ðó sẽ càng là động lực to lớn cổ vũ toàn dân tộc đồng tâm nhất trí, năng động, sáng tạo, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, phát triển đất nước, hội nhập quốc tế, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chiến lược: “Xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, vì dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

BA MINH (tổng hợp)
Lượt xem: 206
Bản in Quay lại
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin