image Nếp sống văn minh đô thị
Tiêu chí và quy trình công nhận “Phường – xã – thị trấn sạch”, “Phường – xã – thị trấn sạch và xanh”, “Phường – xã – thị trấn sạch, xanh và thân thiện môi trường”
Thứ sáu, Ngày 31/07/2020, 03:14 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Ngày 28/7/2020, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 2660/QĐ-UBND (đính kèm văn bản). Theo đó, bộ tiêu chí này sẽ được căn cứ để Ban thi đua – Khen thưởng (Sở Nội vụ), các sở, ban, ngành thành phố và Ủy ban nhân dân 24 quận – huyện phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, các tổ chức đoàn thể thực hiện rà soát, đánh giá phường – xã – thị trấn đạt các tiêu chuẩn và danh hiệu “Phường – xã – thị trấn sạch”, “Phường – xã – thị trấn sạch và xanh”, “Phường – xã – thị trấn sạch, xanh và thân thiện môi trường”.

Thông qua tiêu chí xét và thang điểm đánh giá để công nhận các danh hiệu theo từng mức cụ thể:

Mức 1: Danh hiệu “Phường – xã – thị trấn sạch, xanh và thân thiện môi trường” đối với các địa phương đạt trên 90 điểm.

Mức 2: Danh hiệu “Phường – xã – thị trấn sạch và xanh” đối với các địa phương đạt từ 80 đến 90 điểm.

Mức 3: Danh hiệu “Phường – xã – thị trấn sạch” đối với các địa phương đạt từ 70 đến dưới 80 điểm.

Các địa phương đạt dưới 70 điểm thì không được công nhận.

Các tiêu chí cần thực hiện như: 50% khu phố trên địa bàn phường – xã – thị trấn có nhà ở sạch, xanh, thân thiện môi trường (30 điểm); 50% khu phố trên địa bàn có tuyến hẻm, đường, kênh mương sạch, xanh, thân thiện môi trường (20 điểm); 100% công sở, trường học trên địa bàn sạch, xanh, thân thiện môi trường (10 điểm); 100% công trình văn hóa trên địa bàn sạch, xanh, thân thiện môi trường (10 điểm); 50% khu phố trên địa bàn có cơ sở sản xuất, kinh doanh sạch, xanh, thân thiện môi trường (10 điểm) và công tác chỉ đạo thực hiện hiệu quả (20 điểm).

Về quy trình đánh giá và công nhận, UBND quận - huyện xét và công nhận cấp quận - huyện; Sở, ban, ngành xét và đề xuất gửi Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ) tổ chức thẩm định, đề xuất trình thường trực Ban Chỉ đạo Thành phố thông qua để UBND TP công nhận,khen thưởng cấp thành phố.

Toàn văn Quyết định số 2660/QĐ-UBND của UBND TP.HCM: 2660qdsigned.pdf