image Hoạt động Đảng bộ
Tiếp tục nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác Thực hành quyền công tố và Kiểm sát hoạt động tư pháp
Thứ bảy, Ngày 16/05/2020, 01:10 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Sáng ngày 16/5, Viện Kiểm sát nhân dân quận Gò Vấp đã tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ XIII nhiệm kỳ 2020-2025. Đồng chí Sử Ngọc Anh – Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy đã đến dự và chỉ đạo Đại hội.

Đ/c Sử Ngọc Anh - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy tặng hoa chúc mừng (hình trên) và phát biểu chỉ đạo Đại hội

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, Chi bộ Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) quận đã tập trung lãnh đạo, đề ra nhiều giải pháp, biện pháp để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp quận trong hoạt động tố tụng, đặc biệt là các vụ án dư luận xã hội quan tâm, như: các tội phạm liên quan “tín dụng đen”, tội phạm xâm hại trẻ em, tội phạm vi phạm an toàn giao thông, tội phạm về ma túy…. góp phần đảm bảo ổn định an ninh chính trị địa phương, đồng thời đảm bảo công tác kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; không để xảy ra oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Chất lượng kiểm sát điều tra, truy tố ngày càng được nâng cao. Trong số 2782 vụ/ 2064 bị can thụ lý kiểm sát điều tra; 1374 vụ/1960 bị can Viện kiểm sát truy tố không có trường hợp nào phải đình chỉ điều tra do không phạm tội hoặc tòa tuyên không phạm tội; tỷ lệ án trả điều tra bổ sung giữa các cơ quan tố tụng đều thấp hơn với chỉ tiêu cho phép. Viện kiểm sát nhân dân quận đã chủ động phối hợp với cơ quan điều tra cùng cấp triển khai thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; tác động cơ quan điều tra đẩy nhanh tiến độ giải quyết tin báo, giảm số tin báo quá hạn. Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động được thực hiện theo đúng quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Kiểm sát viên đã tham gia 100% phiên tòa, phiên họp theo luật định (kiểm sát xét xử 1.323 vụ, kiểm sát 769 phiên họp) của Toàn án nhân dân quận Gò Vấp. Qua kiểm sát đã ban hành 42 kháng nghị phúc thẩm, báo cáo kháng nghị 07 trường hợp, ban hành 19 kiến nghị yêu cầu Tòa án nhân dân quận Gò Vấp khắc phục các vi phạm.

Nhiệm kỳ 2020-2025, Chi bộ VKSND quận xác định mục tiêu “Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, xây dựng Chi bộ trong sạch vững mạnh. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác Thực hành quyền công tố và Kiểm sát hoạt động tư pháp theo phương châm “Đoàn kết, đổi mới -Trách nhiệm, kỷ cương- Chất lượng, hiệu quả”, đồng thời đề ra các giả pháp cụ thể để lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Bí thư Quận ủy Sử Ngọc Anh đánh giá cao kết quả đạt được của Chi bộ VKSND quận nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng chí đề nghị sau Đại hội, Chi bộ VSKND quận nhiệm kỳ 2020-2025 cần khẩn trương xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Đại hội đề ra; chú trọng thực hiện tốt công tác cải cách tư pháp theo Nghị quyết số 49 của Bộ Chính trị; nâng cao chất lượng, hiệu quả, thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp; chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, giáo dục, xây dựng đội ngũ cán bộ kiểm sát có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về chuyên môn nghiệp vụ; tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác phối hợp với các cơ quan Tư pháp, Nội chính, các ban, ngành, đoàn thể quận trong việc nắm bắt tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn, đặc biệt là công tác xử lý tin báo, tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế -xã hội của quận.

Đ/c Sử Ngọc Anh - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy tặng hoa chúc mừng Cấp ủy Chi bộ VKSND quận Gò Vấp nhiệm kỳ 2020-2025

Đại hội đã bầu Cấp ủy chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 3 đồng chí; đồng chí Nguyễn Quỳnh Lan – Viện trưởng VKSND quận được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ nhiệm kỳ 2020-2025.

MINH KHANH