image Phòng cháy chữa cháy
TÍCH CỰC TRIỂN KHAI CÁC BIỆN PHÁP PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY MÙA KHÔ VỚI NGUY CƠ TỪ CHÁY CỎ, RÁC
Thứ 4, Ngày 21/11/2018, 04:38 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Miền Nam đang bước vào mùa khô, thời tiết nắng nóng kéo dài, hanh khô dễ dẫn tới nguy cơ cháy cỏ rác do cỏ mọc tại các khu đất trống. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời dễ gây hậu quả nghiêm trọng về môi trường, sức khỏe cộng đồng, tình hình an ninh trật tự và an toàn xã hội.
Trên địa bàn Quận hiện nay còn nhiều khu đất trống bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm, người dân lo sợ dịch bệnh từ muỗi, rắn rết, mùi hôi từ rác thải chất lâu ngày gây mất vệ sinh môi trường nên đã phát quang bụi rậm, đốt cỏ, rác. Do không cẩn thận và lường trước được sự phát triển của ngọn lửa nên đã có nhiều vụ cháy cỏ, rác xảy ra. Gần đây nhất là vụ cháy xảy ra vào lúc 20 giờ 26 phút ngày 6.11.2018 tại khu vực đường ray xe lửa - Phường 5. Công an Quận đã điều động lực lượng và xuất xe cứu chữa kịp thời, không để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Nguyên nhân được xác định là do người dân đốt rác nhưng sơ ý làm lửa bén sang bãi cỏ bên cạnh.

 


Đốt cỏ và gốc rạ gây cháy lan cánh đồng và nguy hiểm cho các phương tiện giao thông trên đường...
(ảnh minh họa)

 

Nguyên nhân để xảy ra các vụ cháy cỏ như trên một phần là do bất cẩn của người dân trong việc đốt vàng mã, đốt rác, vứt tàn thuốc lá… để cháy lan. Song, nguyên nhân sâu xa dẫn đến nguy cơ cháy cỏ, rác là các dự án cho khu công nghiệp, khu dân cư đã được cấp phép đầu tư, mở rộng nhưng nhiều dự án được cấp phép đã lâu mà vẫn chưa được xây dựng tạo điều kiện cho cỏ dại phát triển, những khu đất trống này nằm xen lẫn trong khu dân cư hiện hữu, tiếp giáp với các cơ quan, xí nghiệp đóng trên địa bàn. Nhiều dự án đã xây dựng hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật nhưng bị bỏ hoang nên cây cỏ tự nhiên phát triển. Kết hợp với điều kiện thời tiết hanh khô, gió thổi mạnh dẫn đến tốc độ cháy lan khá cao, khi có cháy nếu không tổ chức dập tắt đám cháy kịp thời dẫn đến cháy lớn và cháy lan vào các công trình, nhà dân tiếp giáp thì thiệt hại sẽ là khôn lường.

 


Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy đang phải giải quyết chữa cháy xe ô tô từ việc đốt cỏ rác gây cháy lan (ảnh minh họa)

 

Để không xảy ra các thiệt hại về người và tài sản từ các vụ cháy cỏ, rác, ngày 14.11.2018, Công an Quận đã có Công văn gửi Phòng Văn hóa - Thông tin Quận, Trung tâm Văn hóa Quận, cùng các cơ quan chức năng liên quan và Ủy ban nhân dân 16 Phường phối hợp triển khai tuyên truyền phòng cháy, chữa cháy cỏ rác mùa khô trên địa bàn Quận. Trong đó: Trung tâm Văn hóa tổ chức phát thanh tuyên truyền công tác phòng cháy, chữa cháy trong các khu dân cư trên địa bàn Quận nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong việc phát quang cây cỏ, đốt rác dọn dẹp vệ sinh. Tuyên truyền vận động quần chúng tích cực tham gia công tác phòng cháy, chữa cháy; tuyệt đối không tự ý đốt cỏ rác khi chưa tiến hành thu gom, tạo khoảng cách an toàn với các công trình xung quanh. Khi triển khai đốt cỏ rác phải thông báo cho chính quyền địa phương, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (số điện thoại 114 hoặc 0997389687); tuyệt đối không được đốt cỏ rác vào buổi trưa có gió to để kiểm soát đám cháy, không đốt đồng loạt trên diện tích lớn. Tuyên truyền để người dân khi xảy ra cháy phải nhanh chóng báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp (qua số điện thoại 114) và các cơ quan chức năng để được xử lý kịp thời, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy, nổ gây ra. Tuyệt đối không chủ quan tự cứu chữa đến khi đám cháy phát triển lớn, phức tạp rồi mới báo cháy cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp.

 


Nguy cơ cháy lan rộng từ việc đốt cỏ rác nơi lòng đường và lề đường...
(ảnh minh họa)

 

Ủy ban nhân dân 16 Phường rà soát, kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm của UBND Phường, Ban điều hành các khu phố trong việc tổ chức tự kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn quản lý; đặc biệt là trách nhiệm của người đứng đầu. Tăng cường khả năng hoạt động của lực lượng PCCC tại chỗ, lực lượng dân phòng đảm bảo về quân số, ứng trực, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ và nâng cao khả năng triển khai xử lý các tình huống cháy mới phát sinh. Tổng kiểm tra, bảo dưỡng phương tiện phòng cháy, chữa cháy tại chỗ hiện có, như: máy bơm chữa cháy, lăng, vòi chữa cháy, bình chữa cháy các loại,...Kịp thời huy động phương tiện khi có cháy xảy ra. Chỉ đạo các đơn vị trực thuộc có liên quan chủ động phát quang, cắt cỏ xung quanh gần khu vực khu dân cư, các dự án và công trình xây dựng nhằm tạo khoảng cách chống cháy lan. Thông báo và yêu cầu chủ đầu tư các dự án công trình đang và chưa xây dựng thường xuyên phát hoang, bố trí lực lượng ứng trực và phương tiện chữa cháy; chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để xảy ra cháy tại dự án. Kiểm tra việc niêm yết các biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc, cấm đốt tại các các dự án công trình đang và chưa xây dựng, đặt ở nơi dễ thấy và còn nhìn rõ bảng hiệu... Khi xảy ra cháy, tổ chức chữa cháy kịp thời, phát huy tốt phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện và vật tư hậu cần tại chỗ”.
Để đảm bảo an toàn cháy đối với cỏ, rác mỗi người chúng ta cần phải nêu cao nhận thức và trách nhiệm của mình trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt và đặc biệt phải có sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, ban ngành và chính quyền trong việc nâng cao ý thức và nhận thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

 

PHÒNG CẢNH SÁT PC&CC QUẬN GÒ VẤP
Lượt xem: 22018
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin