image Phòng cháy chữa cháy
Thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn - cứu hộ tại Công ty TNHH Sài Gòn Co.op - Phường 7
Thứ năm, Ngày 28/05/2020, 06:02 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

(WEBGOVAP) - Sáng 28/5/2020, Đội Cảnh sát PCCC và cứu nạn cức hộ - Công an Quận đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn cứu hộ đã diễn ra tại Siêu thị Co.op mart Phan Văn Trị -  Phường 7, huy động lực lượng hơn 100 người tham gia.

Tình huống giả định cháy xảy ra tại kho hàng tầng trệt do vi phạm các quy định trong an toàn PCCC. Khi cháy xảy ra, nhân viên siêu thị và khách hoảng sợ, chen lấn thoát ra ngoài gây cản trở cho lực lượng PCCC tại chỗ xử lý đám cháy; mặt khác do chất cháy là các loại hàng hóa tiêu dùng: gas, thiết bị điện tử, tủ đông... nên đám cháy lan truyền rất nhanh, tỏa ra nhiều khói khí độc theo lối hành lang xâm nhập vào các phòng, các tầng... kèm theo nhiệt độ đám cháy tăng cao, đe dọa trực tiếp đến tính mạnh và sức khỏe của hơn 50 người bị kẹt lại trong khu vực cháy.

 


Lực lượng PCCC chuyên nghiệp tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ và triển khai kế hoạch thực tập phương án

 

Ngay khi vụ cháy xảy ra, lực lượng PCCC tại chỗ nhanh chóng triển khai nhiệm vụ theo đúng kế hoạch đã được phê duyệt: nhanh chóng báo động, tổ chức hướng dẫn thoát nạn; tìm, cứu và đưa những người bị kẹt trong đám cháy ra ngoài an toàn, tổ chức sơ cấp cứu ban đầu những người bị thương; sử dụng bình chữa cháy xách tay và hệ thống chữa cháy vách tường để xử lý đám cháy. Bên cạnh đó, nhận thấy tình hình đám cháy diễn biến phức tạp, có khuynh hướng lan sang các khu vực lân cận và di chuyển lên các tầng trên, lãnh đạo cơ sở gọi điện báo cho lực lượng chức năng đến xử lý.

Là đơn vị chủ công trong công tác chữa cháy, tìm kiếm và cứu nạn cứu hộ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Gò Vấp đã lập tức đến ngay hiện trường cùng các phương tiện chuyên dùng, khẩn trương phối hợp đồng bộ, nhịp nhàng với các lực lượng chức năng trong việc ứng cứu, xử lý sự cố tại Siêu thị Coop mart Phan Văn Trị, Gò Vấp.

 

 


Lực lượng PCCC chuyên nghiệp áp dụng kỹ chiến thuật, tấn công đám cháy từ nhiều phía

 

Sau hơn 30 phút, đám cháy đã được các lực lượng tham gia phối hợp khống chế hoàn toàn, các nạn nhân đã được di chuyển ra khu vực cháy, Chỉ huy chữa cháy cho kiểm tra toàn bộ hiện trường xác nhận đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn nên quyết định cho ngừng diễn tập.

Công tác điều hành, chỉ huy linh hoạt, sát thực tế; chiến thuật hợp lý được đề ra; kỹ năng nghiệp vụ, chuyên môn của các lực lượng đảm bảo tốt; những phương tiện, trang thiết bị, khí tài PCCC&CNCH hiện đại; cùng nhiều biện pháp cứu người, chữa cháy hay, hiệu quả, được vận dụng khoa học; sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị… Chính là những yếu tố then chốt tạo nên sự thành công cho buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn - cứu hộ tại Siêu thị Co.op mart Phan Văn Trị, Gò Vấp.

 

 


Lực lượng PCCC tại chỗ triển khai hệ thống chữa cháy vách tường, xử lý đám cháy ban đầu

 

Qua buổi diễn tập, cứu nạn - cứu hộ đã phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ góp phần giúp các lực lượng tham gia rút được kinh nghiệm trong công tác phối hợp chữa cháy, tìm kiếm, cứu nạn - cứu hộ; đánh giá tính năng, tác dụng, hiệu quả thực tế của các loại phương tiện, thiết bị chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ; thông tin liên lạc và công tác hậu cần phục vụ chiến đấu; nâng cao năng lực chỉ huy điều hành chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn - cứu hộ của lực lượng tại chỗ...góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn trên địa bàn quản lý.

KHOA NGUYỄN

 


 

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Quận
Lượt xem: 27266
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin