image Văn hóa - Xã hội
THỰC HIỆN TỐT CHÍNH SÁCH DÂN TỘC CỦA ĐẢNG VÀ NHÀ NƯỚC, NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐỜI SỐNG NHÂN DÂN CÁC DÂN TỘC Ở ĐỊA PHƯƠNG
Thứ ba, Ngày 25/06/2019, 05:10 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Sáng nay, ngày 25.6.2019, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Quận Gò Vấp lần thứ II năm 2019 đã tổ chức trọng thể, với sự tham dự của 102 đại biểu chính thức đại diện 11 dân tộc thiểu số của địa phương. Đến dự có Mẹ Việt Nam Anh hùng Nhan Thị Hía, các đồng chí: Trương Quốc Lâm - Phó Trưởng Ban Ban Dân vận Thành ủy, Đỗ Thị Chánh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố, Văn Trung Hiếu - Phó Trưởng Phòng Chính sách dân tộc trực thuộc Ban Dân tộc Thành phố, Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy - Chủ tịch HĐND Quận, Vũ Thị Nga - UVTV Quận ủy - Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Quận, Trần Thị Thanh Nhàn - UVTV Quận ủy - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận, cùng đại diện ban ngành - đoàn thể Quận và 16 Phường...

 

 

 

 


Đồng chí Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận tặng hoa
chúc mừng Nghệ sĩ ưu tú Đức Dậu và các nghệ sĩ biểu diễn nghệ thuật chào mừng Đại hội.

 

 

 

Đại hội đã tổng kết đánh giá kết quả công tác dân tộc giai đoạn 2014 - 2019, đề ra nhiệm vụ giai đoạn 2019 - 2014. Trong suốt quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển địa phương, Đảng bộ và Nhân dân Quận Gò Vấp luôn coi trọng thực hiện tốt chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, nhất quán theo nguyên tắc “Các dân tộc bình đẳng, đoàn kết, tương trợ nhau cùng phát triển”, như Bác Hồ khẳng định: ''Trong chính sách đó có hai điều quan trọng nhất là: Ðoàn kết các dân tộc và nâng cao đời sống của đồng bào".

 


Đồng chí Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận phát biểu khai mạc Đại hội.

 

 


Đồng chí Đỗ Thị Chánh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố tặng hoa chúc mừng Đại hội.

 

 


Đồng chí Trương Quốc Lâm - Phó Trưởng Ban Ban Dân vận Thành ủy tặng hoa chúc mừng.

 

 


Đồng chí Văn Trung Hiếu - Phó Trưởng Phòng Chính sách trực thuộc Ban Dân tộc Thành phố
tặng hoa chúc mừng Đại hội.

 

 


Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy - Chủ tịch HĐND Quận
tặng hoa chúc mừng Đại hội.

 

 


Đại diện các đại biểu tham dự Đại hội tặng hoa chúc mừng Đoàn Chủ tịch Đại hội.

 

Từ một vùng ven sản xuất thuần nông, Gò Vấp nay đã là một Quận nội thành có tốc độ phát triển đô thị hóa rất nhanh. Vốn là một nơi "đất lành chim đậu", dân số đến tháng 4.2019 có hơn 678.000 người, gần bằng 1/10 của Thành phố, đông thứ ba trong 24 Quận - Huyện với mật độ khoảng 29.000 người/km². Trong đó, người dân tộc thiểu số là 9.069 người (chiếm tỷ lệ 1,34%) với dân tộc Hoa là 5.508 người (tỷ lệ 0,81%), dân tộc Chăm là 648 người (tỷ lệ 0,09%), dân tộc Khmer là 898 người (tỷ lệ 0,13%) và các dân tộc khác (như Tày, Mường, Nùng, Thái, Ê Đê, Gia Rai…) là 2.015 người (tỷ lệ 0,29%)...Đồng bào các dân tộc sống đan xen trong cộng đồng, có sự giao thoa, đa dạng, phong phú về văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo... thể hiện sâu sắc tinh thần đoàn kết, yêu nước, ý chí đấu tranh cách mạng bất khuất, kiên cường của Nhân dân Gò Vấp trong quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, ngày nay tiếp tục ra sức góp phần cùng Thành phố và cả nước thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Luôn xác định rõ vị trí đặc biệt của công tác dân tộc trong sự phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của địa phương, bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc được thực hiện thường xuyên, kịp thời và sâu rộng trong cộng đồng, thời gian qua, các cấp ủy Đảng, Chính quyền, Mặt trận - đoàn thể toàn Quận luôn tích cực triển khai các chính sách chăm lo đặc thù dành cho người dân tộc thiểu số. Phối hợp Ban Dân tộc Thành phố tổ chức Hội nghị lấy ý kiến người có uy tín tại cộng đồng dân cư về thực hiện chính sách cho đồng bào dân tộc thiểu số, tạo điều kiện chăm lo mọi mặt đời sống ngày càng tốt hơn.

Theo tiêu chí mới nhất của Thành phố, cả Quận có 76 hộ nghèo dân tộc thiểu số với 167 nhân khẩu; 20 hộ cận nghèo dân tộc thiểu số với 68 nhân khẩu. Bằng nhiều giải pháp căn cơ như hỗ trợ cho vay vốn tín dụng ưu đãi và tín dụng nhỏ từ Quỹ Xóa đói giảm nghèo và Ngân hàng Chính sách xã hội Quận (lãi suất 0% và 0,5%); hỗ trợ về chính sách thuế trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, cấp tặng học bổng, hỗ trợ chi phí và phương tiện học tập, xây tặng nhà tình thương … các hộ đồng bào dân tộc thiểu số luôn được quan tâm, tạo điều kiện vươn lên thoát nghèo, mưu sinh, lập nghiệp, phát triển kinh tế doanh nghiệp tư nhân... Ngoài ra, vận động đồng bào các dân tộc tích cực hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thực hiện “Nếp sống văn minh – mỹ quan đô thị”...

Cùng với các hoạt động văn hóa, văn nghệ chào mừng các ngày lễ - Tết và sự kiện trọng đại của đất nước, các lễ hội và phong tục tập quán đặc trưng của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn luôn được quan tâm tổ chức chu đáo như: Tết Nguyên Tiêu của đồng bào người Hoa, tháng Lễ Ramadan của đồng bào dân tộc Chăm, Tết Chôl Chnăm Thmây của dân tộc Khmer… Đồng thời các cấp ủy Đảng, Chính quyền, đoàn thể tổ chức thăm hỏi, tặng quà động viên. Đồng bào các dân tộc thêm phấn khởi, càng gắn bó, yêu quý mảnh đất mình sống, đồng lòng thực hiện trách nhiệm và nghĩa vụ công dân của mình tốt hơn.

Bên cạnh công tác đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, Quận cũng tăng cường đầu tư các thiết chế văn hóa, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, nâng cao đời sống tinh thần của các tầng lớp nhân dân nói chung và đồng bào dân tộc thiểu số nói riêng. Các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, rộng khắp, đa dạng, phong phú, như vào Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 19.4 và Lễ - Tết hàng năm tổ chức tìm hiểu kiến thức về phong tục, tập quán của 54 dân tộc anh em Việt Nam; thi trò chơi dân gian, ca múa nhạc dân tộc; thi tìm hiểu ẩm thực và trình diễn các trang phục dân tộc... thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân và đồng bào các dân tộc thiểu số tham dự.

Các sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng của đồng bào dân tộc trên địa bàn Quận luôn được quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện. Các Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp Thành phố như Phù Châu Miếu (tọa lạc ở Phường 5), Miếu Thất Phủ Thiên Hậu và Hội Quán Quần Tân (ở Phường 4) của người Hoa thu hút đông đảo khách tham quan tìm hiểu lịch sử, văn hóa địa phương... Qua những hoạt động thiết thực đó giúp bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc cũng như các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần củng cố, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Cũng như các tầng lớp Nhân dân trong toàn Quận, đồng bào các dân tộc thiểu số tích cực hưởng ứng “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tại địa phương. Tiêu biểu như: Đại đức Thích Quang Nghĩa, bà Mã Tố Anh, ông Chu Chịch, ông Hà Tít tích cực tham gia các phong trào do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận phát động; ông Từ Di Sinh, ông Kariêm Admad, ông Lư Kim Tuấn tích cực tham gia phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc"... Trong đội ngũ hơn 4.000 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động công tác trong các cơ quan Nhà nước trực thuộc Quận có 59 cá nhân là người dân tộc thiểu số đều hoàn thành tốt nhiệm vụ. Trong đó, có 3 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở và 2 cá nhân được Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố tặng Bằng khen. 21 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số đều tham gia thành viên Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp. Nhiều người dân tộc thiểu số trên địa bàn Quận luôn phát huy thần nhiệt tình, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, được Nhân dân và tổ chức Đảng, chính quyền các cấp tín nhiệm bầu chọn giữ các chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý...

 


Lãnh đạo Thành phố và Quận trao khen thưởng các gương xuất sắc tiêu biểu
trong công tác dân tộc thời gian qua

 

 

 

 

Nhìn chung, đồng bào dân tộc thiểu số Quận Gò Vấp nỗ lực, đoàn kết, gắn bó với cộng đồng dân cư ở địa bàn từng tổ dân phố, khu phố, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các phong trào, các cuộc vận động tại địa phương; góp phần xây dựng “Khu dân cư văn hóa”, “Phường văn minh đô thị” và cùng toàn Quận thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh, xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh.

Đại hội đã hiệp thương Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ III năm 2019 với 7 đại biểu chính thức và 3 đại biểu dự khuyết, do ông Lương Trọng Bình làm Trưởng đoàn.

 


Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Thành phố Hồ Chí Minh
lần thứ III năm 2019 ra mắt Đại hội

 

 


Các đồng chí lãnh đạo Thành phố và Quận tặng hoa chúc mừng Đoàn đại biểu
dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ III năm 2019.

 

Đại hội cũng đã thảo luận, thông qua Quyết tâm thư của Đại hội, phấn đấu thực hiện tốt nhất chương trình công tác dân tộc trong thời gian tới, góp sức xây dựng Quận nhà có chất lượng sống tốt, văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

 


Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận báo cáo tham luận

 

 


Ủy ban Nhân dân Phường 4 báo cáo tham luận

 

 


Ông Sơn Còn - đại biểu người dân tộc Khmer phát biểu tham luận

 

 


Đại biểu Dương Hữu Đức phát biểu thảo luận

 

 


Đại biểu Mã Tố Anh phát biểu thảo luận

 

 


Đồng chí Đỗ Thị Chánh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố phát biểu chỉ đạo.

 

 


Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy - Chủ tịch HĐND Quận phát biểu chỉ đạo

 

 


Đại biểu Nông Thị Túy Vân thay mặt các đại biểu dự Đại hội thông qua Quyết tâm thư của Đại hội.

 

 


Đồng chí Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận phát biểu bế mạc Đại hội.

 

BA MINH
Lượt xem: 6336
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin