image Kinh tế - Doanh nghiệp
Thông tin về tình hình dịch cúm gia cầm hiện nay
Thứ sáu, Ngày 07/07/2017, 03:21 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Theo thông tin từ Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, hiện cả nước đã có một ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại hộ chăn nuôi thuộc Xã Liêm Thuận - Huyện Thanh Liêm - Tỉnh Hà Nam. Tổng số gia cầm chết và tiêu hủy là 1.135 con, gồm 800 con vịt và 335 con ngan. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Hà Nam đã phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định. Như vậy, đến ngày 13.7.2017, cả nước có 1 ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 chưa qua 21 ngày.

 

 

Phun thuốc phòng chống dịch Cúm gia cầm (ảnh minh họa)

 

Cục Thú y nhận định, nguy cơ dịch phát sinh và lây lan dịch cúm gia cầm trong thời gian tới là rất cao. Một số chủng virus cúm gia cầm chưa có ở Việt Nam như A/H7N9, A/H5N2, A/H5N8 có nguy cơ xâm nhiễm vào trong nước thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, nhất là đối với các tỉnh biên giới phía Bắc. Do đó, các địa phương cần chủ động trong công tác phòng, chống cúm gia cầm, tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm việc nhập lậu gia cầm, giám sát chặt địa bàn để phát hiện và xử lý ổ dịch kịp thời.

Về dịch lở mồm long móng, các địa phương thuộc khu vực có nguy cơ cao, nơi có ổ dịch cũ, có đàn gia súc chưa được tiêm phòng triệt để, đặc biệt các địa phương có dự án cung ứng con giống gia súc, xóa đói giảm nghèo cần tăng cường giám sát, phát hiện sớm ổ dịch, tổ chức tiêm phòng vắc xin LMLM, kiểm soát chặt việc vận chuyển gia súc, quản lý giết mổ gia súc để giảm thiểu nguy cơ phát sinh, lây lan dịch.

Về dịch tai xanh trên lợn, trong thời gian tới có thể xuất hiện các ổ dịch nhỏ lẻ trên địa bàn có ổ dịch cũ và khu vực có nguy cơ cao. Các địa phương cần tăng cường giám sát dịch bệnh trên đàn lợn, phát hiện sớm ổ dịch, thực hiện nghiêm các qui định về kiểm dịch vận chuyển lợn và các sản phẩm của lợn, tăng cường kiểm soát giết mổ lợn, chủ động ngăn chặn dịch phát sinh và lây lan.

Các địa phương căn cứ tình hình dịch bệnh trên địa bàn và thông báo của Cục Thú y về lưu hành vi rút cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh và hướng dẫn sử dụng vắc xin năm 2016 (văn bản số 2151/TY-DT ngày 24.10.2016) để tổ chức mua đúng loại vắc xin phòng, chống dịch nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Các cơ quan, đơn vị thuộc Cục Thú y tiếp tục chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật nói chung và dịch cúm gia cầm nói riêng.

BBT (Cục Thú Y - Bộ Nông nghiệp và PTNT)
Lượt xem: 5554
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin