image Hoạt động doanh nghiệp
Thông báo Lộ trình thay thế công tơ điện tử kết hợp thu thập dữ liệu đo đếm từ xa tập trung
Chủ nhật, Ngày 16/07/2017, 07:55 SA Cỡ chữ Màu chữ image

  (WEBGOVAP) - Công ty Điện lực Gò Vấp trích đăng  Thông báo của Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh về Lộ trình thay thế công tơ điện tử kết hợp thu thập dữ liệu đo đếm từ xa tập trung có nội dung:

              1.Sơ lược về công nghệ thu thập dữ liệu đo đếm từ xa

              Hệ thống thu thập dữ liệu đo đếm từ xa AMR (Automatic Meter Reading) đã được triển khai từ lâu trên thế giới nhằm thay thế cho việc đọc chỉ số bằng thủ công với những khuyết điểm như chi phí nhân công cao, dễ sai sót do yếu tố con người. Hệ thống này hoạt động dựa trên nguyên tắc mỗi công tơ sẽ được gắn một thiết bị truyền dữ liệu để truyền thông tin về hệ thống thu thập dữ liệu tập trung.

 

 

              Hiện nay, các công nghệ truyền dữ liệu thu thập đang được sử dụng rộng rãi trên thế giới là công nghệ truyền qua tần số vô tuyến (RF); truyền dẫn trên đường dây tải điện (PLC) và truyền dữ liệu thông qua modem GPRS/3G.

              2.Quá trình triển khai tại TP.HCM và lợi ích mang lại

              Vào năm 2012, thực hiện theo Lộ trình phát triển lưới điện thông minh của Thủ Tướng Chính phủ, Tổng Công ty đã mạnh dạn triển khai thử nghiệm nhiều công nghệ thu thập dữ liệu đo đếm từ xa tiên tiến đang được sử dụng trên thế giới như công nghệ truyền dữ liệu trên các đường dây tải điện (PLC), truyền qua mạng lưới sóng vô tuyến (RF-MESH) và thu thập dữ liệu trực tiếp từ công tơ thông qua modem GPRS/3G.

Sau một thời gian triển khai, các khách hàng đã được trang bị công tơ điện tử và hệ thống đo xa đều đánh giá cao tính năng và hiệu quả mà hệ thống này mang lại. Lần đầu tiên, khách hàng dễ dàng theo dõi và giám sát được quá trình sử dụng điện của mình để có thể điều chỉnh việc sử dụng điện hiệu quả và tiết kiệm nhất. Song song đó, khách hàng cũng có thể phát hiện và khắc phục kịp thời các trường hợp đo đếm bất thường, góp phần tăng tính tương tác hai chiều giữa khách hàng và ngành Điện. Bên cạnh đó, thông qua hệ thống này, ngành Điện có thể nắm bắt được tình hình cung cấp điện đến từng khách hàng, từ đó có biện pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng cung cấp điện, giảm bớt các sự cố về điện.

              3.Tổng Công ty triển khai thực hiện giai đoạn 2017÷2020 và tiếp tục thực hiện để hoàn tất vào năm 2022

              Ngành Điện triển khai thay thế công tơ điện loại thường đang lắp đặt tại nhà người dân bằng công tơ điện loại có chức năng đo xa, là việc làm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015;

              Công tơ loại thường trên lưới được thu hồi từ khu vực đo xa sẽ được tái kiểm định để bù đắp vào nhu cầu cho các khu vực chưa triển khai đo xa.

              Khi triển khai chương trình này, Tổng Công ty sẽ thực hiện cuốn chiếu và dự kiến hoàn tất 100% công tơ đo xa vào năm 2022. Đồng thời, quá trình thực hiện, ngành Điện sẽ tự cân đối chi phí và khách hàng không tốn bất kỳ chi phí nào.

              Khi triển khai lắp đặt công tơ điện loại có chức năng đo xa sẽ mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng sử dụng điện và ngành Điện như:

              Về phía khách hàng sử dụng điện:

              Được cung cấp các ứng dụng phục vụ việc vận hành hệ thống điện của khách hàng như biểu đồ phụ tải, các cảnh báo quá tải, quá công suất đăng ký, cảnh báo các trường hợp bất thường để giúp khách hàng có kế hoạch sử dụng điện phù hợp. 

              Giảm thời gian mất điện, giải quyết sự cố cho khách hàng vì ngành Điện phát hiện sớm và xử lý kịp thời các nguyên nhân gây hư hỏng lưới điện. 

              Được cung cấp thông tin về tình hình tiêu thụ điện của khách hàng, từ đó khách hàng có cơ sở để xây dựng các biện pháp sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả.

              Chất lượng điện năng cung cấp cho khách hàng được nâng cao và ổn định, tránh tình trạng hư hỏng thiết bị điện do điện năng cung cấp không đảm bảo.

              Về phía ngành Điện:

              Giám sát được tình trạng cung cấp điện, phát hiện ngay các trường hợp bất thường để xử lý, phục vụ khách hàng tốt hơn.

              Cung cấp nhiều tiện ích phục vụ khách hàng tốt hơn.

              Quản lý, dự báo được nhu cầu sử dụng điện của khách hàng để có kế hoạch đầu tư, sửa chữa hệ thống phù hợp, giảm thời gian mất điện của khách hàng.

              Góp phần nâng cao năng suất lao động.

              Mời bạn đọc xem toàn văn Thông báo "Lộ trình thay thế công tơ điện tử kết hợp thu thập dữ liệu đo đếm từ xa tập trung" tại đây!

 

PHẠM QUỐC (trích dẫn)
Lượt xem: 6487
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin