image Liên đoàn Lao động
THI ĐUA “GIỎI VIỆC NƯỚC, ĐẢM VIỆC NHÀ”, VÌ ĐẤT NƯỚC PHỒN VINH, VÌ GIA ĐÌNH HẠNH PHÚC
Thứ hai, Ngày 18/03/2019, 09:27 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Sáng nay, 16.3.2019, Thường trực Liên đoàn lao động Quận đã tổ chức sơ kết phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà", tuyên dương nữ công nhân viên chức lao động tiêu biểu và cán bộ nữ công Công đoàn cơ sở giỏi năm 2018. Đến dự có các đồng chí: Huỳnh Thị Ngọc Liên - UVTV - Trưởng Ban Nữ công Liên đoàn lao động Thành phố Hồ Chí Minh, Trần Thị Thanh Nhàn - UVTV Quận ủy - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy.

 

 

Gắn kết với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, hoạt động Nữ công của tổ chức Công đoàn các cấp luôn triển chủ động khai thực hiện sâu rộng phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần khẳng định vị trí, vai trò quan trọng của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội, trong gia đình cũng như trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước, đặc biệt là trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị Khóa X, Nghị quyết số 6b và Chỉ thị số 03 của Tổng Liên đoàn.

Đảng bộ, chính quyền Quận tích cực chỉ đạo chủ trương tạo mọi điều kiện cho các thành phần kinh tế phát triển, giúp các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất kinh doanh tích cực đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất, tạo nhiều việc làm, thu hút nhiều lao động làm việc. Trong đó đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động của Quận cũng không ngừng tăng lên, có mặt ở hầu hết các ngành, các lĩnh vực. Đặc biệt một số ngành nghề có đông nữ cán bộ, công nhân, viên chức, lao động như: giáo dục, y tế, may mặc, vệ sinh, dịch vụ... Số liệu thống kê cho thấy toàn Quận hiện có hơn 46.000 công nhân, viên chức, lao động, trong đó lực lượng lao động nữ chiếm tỷ lệ 63,6%. Để giúp cho phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” ngày càng lan tỏa sâu rộng trong từng Công đoàn cơ sở, tổ chức Công đoàn Quận đã cụ thể những nội dung, chỉ tiêu đưa vào chương trình công tác hàng năm và được nữ công nhân, viên chức, lao động tích cực tham gia, đạt nhiều kết quả đáng quý.

Không chỉ có vậy, Công đoàn Quận còn lồng ghép nội dung phong trào “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” với phong trào “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, đồng thới gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và phong trào xây dựng “Gia đình Văn hóa”, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh… Đó là những tiêu chí rất cơ bản giúp công tác Nữ công và các phong trào của tổ chức Công đoàn Quận đạt được những dấu ấn quan trọng; phát huy trí tuệ, năng lực đóng góp cho xã hội cũng như thiên chức đảm đang trong gia đình của đội ngũ nữ công nhân, viên chức và người lao động, xây dựng gia đình “no ấm, tiến bộ, hạnh phúc” và góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương.

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đi sâu vào các hoạt động thiết thực, đa dạng như: tổ chức tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước có liên quan đến công tác vận động nữ công nhân, viên chức, lao động; liên quan đến đời sống lao động nữ và trẻ em, thêm hiểu biết về hôn nhân, về kỹ năng chăm sóc sức khỏe gia đình, về phòng chống bạo lực và các tệ nạn xã hội… giúp chị em không ngừng nâng cao ý thức trách nhiệm đối với đất nước và gia đình.

Đối với “việc nước”: Nữ cán bộ, công chức, viên chức khối hành chính sự nghiệp thi đua nâng cao chất lượng phục vụ, chống quan liêu, hách dịch, cải tiến thủ tục hành chính để giảm phiền hà cho Nhân dân, xây dựng hình ảnh người công chức “Trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”; tích cực học tập nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ, năng lực tham mưu, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, vững mạnh. Đội ngũ nữ nhà giáo và nữ cán bộ quản lý giáo dục đẩy mạnh phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, thực hiện tốt cuộc vận động “Kỷ cương - tình thương - trách nhiệm”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, , “Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Nữ công nhân lao động với phong trào “Năng suất - chất lượng - hiệu quả, bảo đảm an toàn - vệ sinh lao động”, có nhiều sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, cải tiến phương tiện phục vụ khách hàng, áp dụng trong sản xuất thay thế hàng nhập khẩu tiết kiệm nguyên nhiên liệu, vật tư, chuyển đổi cung cách quản lý, điều hành sản xuất, kinh doanh thích ứng với cơ chế thị trường, mạnh dạn đầu tư đổi mới máy móc thiết bị và công nghệ, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, nghiên cứu cải tiến mẫu mã, bao bì, đa dạng hóa sản phẩm, thực hiện hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO, nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm, tạo ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã bao bì đẹp, giá thành hạ, được thị trường và người tiêu dùng ưa chuộng, nhiều sản phẩm được công nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao, cạnh tranh được với hàng ngoại nhập và xuất khẩu.

Đối với “việc nhà”: là người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ nhất mực nêu gương trong gia đình, chị em càng phải nỗ lực "giỏi" và "đảm" gấp nhiều lần. Các chị luôn khéo sắp xếp thời gian để xây tổ ấm, phụng dưỡng cha mẹ, chăm sóc nuôi dạy con cái, gia đình thật sự hạnh phúc, con cái khỏe, ngoan, học giỏi, thành đạt. Các chị chính là nhân tố tích cực góp phần giữ gìn, phát huy truyền thống gia đình Việt Nam “Ấm no, bình đẳng, tiến bộ hạnh phúc”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Năm 2018, Quận đã tuyên dương 144 nữ công nhân, viên chức, lao động danh hiệu "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" (ảnh trên), trong đó khu vực nhà nước có 106 chị, khu vực ngoài nhà nước có 35 chị. Từ phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, rất nhiều chị ở các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã có những tiến bộ vượt bậc, đạt được nhiều thành tích cao trong công tác chuyên môn, hoạt động Công đoàn, đạt chiến sĩ thi đua các cấp, cán bộ quản lý giỏi, bàn tay vàng... Năm qua, có 32 chị (trong đó có 10 chị ở doanh nghiệp ngoài nhà nước) được đề bạt, bổ nhiệm chức vụ cao hơn, có 385 chị được giới thiệu với Đảng để bồi dưỡng nhận thức về Đảng và đã kết nạp Đảng được 190 chị.

Cũng nhờ hoạt động Nữ công tich cực mà năm qua, Công đoàn Quận và cơ sở tiếp tục quan tâm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho nữ công nhân, viên chức, lao động, như hỗ trợ, thăm hỏi, tặng quà động viên 146 nữ công nhân, viên chức, lao động có bệnh nan y, hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá hơn 75 triệu đồng; trao tặng 4 “Mái ấm Công đoàn” cho nữ công nhân, lao động với tổng kinh phí 170 triệu đồng; trao tặng 179 suất học bổng cho con công nhân, viên chức, lao động với tổng trị giá hơn 190 triệu đồng; hỗ trợ 1.178 lượt chị vay vốn cải thiện kinh tế gia đình với tổng 22.629.000 đồng; bảo vệ quyền lợi chế độ, chính sách của nữ được đưa vào nội dung của thỏa ước lao động tập thể như chế độ thai sản, hỗ trợ kinh phí gửi con nhà trẻ, hỗ trợ tiền nhà trọ... Công đoàn Quận còn phối hợp với các cơ quan chức năng Quận thực hiện chốt sổ Bảo hiểm xã hội cho 56 nữ công nhân lao động của công ty TNHH Hưng Phú do chủ bỏ trốn về Hàn Quốc. Nhân hội nghị hôm nay, 86 cán bộ nữ công giỏi được Công đoàn Quận tổ chức tôn vinh biểu dương.

 


Các đồng chí lãnh đạo Liên đoàn lao động Thành phố và Quận cùng với các gương điển hình tiêu biểu xuất sắc
trong phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

 

Nhìn lại kết quả phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, càng thấy tự hào về những đóng góp vô bờ bến của những người nữ công nhân, viên chức, lao động vì đất nước phồn vinh, vì gia đình hạnh phúc. Và hơn hết, tổ chức Công đoàn thật sự là chỗ dựa, là niềm tin của công nhân, viên chức và lao động, luôn động viên những con người hàng ngày tạo ra sản phẩm, của cải cho xã hội có thêm nghị lực kiên cường và bản lĩnh mạnh mẽ, khắc phục mọi khó khăn, phát huy hết khả năng, trí tuệ, sức lực, góp phần xây dựng Gò Vấp không ngừng phát triển văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình.

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 7248
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin