image Hoạt động Ủy ban nhân dân
Thí điểm thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm: nhiều chuyển biến tích cực
Thứ hai, Ngày 14/09/2020, 09:08 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Trong 6 tháng đầu năm 2020, quận Gò Vấp đã tổ chức 34 đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành an toàn thực phẩm đối với 468 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; xử phạt vi phạm hành chính 30 cơ sở với tổng số tiền hơn 207 triệu đồng.

Phòng Y tế quận cho biết: thực hiện Quyết định số 47/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) và các chỉ đạo của UBND Thành phố, Ban Quản lý ATTP Thành phố, đơn vị đã chủ động tham mưu cho UBND quận ban hành kế hoạch và tổ chức triển khai trên địa bàn quận. Đến nay, cấp quận đã thành lập 02 đoàn thành tra đối với 4 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và 5 bếp ăn tập thể trường học; cấp phường đã tổ chức 16 đoàn thanh tra đối với 23 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

Theo đánh giá, hoạt động thanh tra ATTP tại quận đã tạo những chuyển biến tích cực trong công tác quản lý ATTP.Trong đó, hoạt động thanh tra đã giảm tải cho các hoạt động của đoàn kiểm tra liên ngành ATTP trước đây. Đặc biệt, sau thanh tra, ý thức chấp hành ATTP, cũng như việc khắc phục lỗi vi phạm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm có những chuyển biến rõ nét. Số cơ sở bị kiểm tra, xử lý tăng so với lực lượng kiểm tra liên ngành trước kia (Cấp quận tăng 17 cơ sở, cấp phường tăng 04 cơ sở so với cùng kỳ năm 2019). Điều đó khẳng định mô hình thanh tra chuyên ngành về ATTP tuyến cơ sở đã giúp tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, đồng thời nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người sản xuất, kinh doanh.

 


Đoàn thanh tra, kiểm tra tại một cở sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm.

 

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo phòng Y tế cũng cho biết, công tác triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành ATTP còn nhiều khó khăn về đào tạo, thời gian tập huấn ngắn, kiến thức và kinh nghiệm thanh tra còn hạn chế. Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, còn tồn tại chợ tạm, chợ cóc... gây khó khăn cho việc thanh tra chuyên ngành ATTP và xử lý vi phạm hành chính. Đặc biệt, do quy trình thanh tra chặt chẽ, phức tạp, cho nên các đơn vị gặp khó khăn khi thực hiện, nhất là tuyến phường.

BAN BIÊN TẬP
Lượt xem: 30201
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin