image Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
THẬT THÀ TỰ PHÊ BÌNH VÀ PHÊ BÌNH SẼ LÀM CHO MỖI NGƯỜI NGÀY CÀNG TIẾN BỘ
Thứ năm, Ngày 29/11/2018, 03:09 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Bác Hồ khi nói chuyện tại Hội nghị nghiên cứu lịch sử Đảng của Ban Tuyên giáo Trung ương ngày 28.11.1959 đã nhấn mạnh: " Đảng ta có một vũ khí sắc bén để làm cho đảng viên tiến bộ, làm cho Đảng ngày càng mạnh là tự phê bình và phê bình. Lênin có nói rằng: Chỉ có hai hạng người không mắc khuyết điểm: là đứa bé còn ở trong bụng mẹ và người chết đã bỏ vào quan tài. Có hoạt động thì khó tránh khỏi có khuyết điểm, nhưng khi có khuyết điểm thì phải thật thà tự phê bình, hoan nghênh người khác phê bình mình và kiên quyết sửa chữa. Chủ nghĩa cá nhân không dám tự phê bình, không muốn người ta phê bình mình, không kiên quyết sửa chữa, vì vậy mà thoái bộ chứ không tiến bộ được".

 

 

Nay đã gần 60 năm nhưng lời nói ấy của Người vẫn nguyên giá trị như mới. Càng đọc và ngẫm kỹ từng từ, từng chữ, càng thấy thấm thía. Người kể: "Lúc đầu, Đảng có rất ít đảng viên và lại thường bị thực dân Pháp bắt bớ, bỏ tù, nhưng Đảng ta vẫn tiến lên. Tới Cách mạng Tháng Tám, số đảng viên xấp xỉ 5.000 người, trong đó có một số đang bị giam ở các nhà tù đế quốc. Non 5.000 đảng viên mà tổ chức lãnh đạo 24 triệu đồng bào khởi nghĩa, cách mạng cả nước thành công". Bác lý giải: "Vì sao mà Đảng anh hùng như thế? Tuy lúc bấy giờ làm cách mạng, thì hoặc là tiếp tục hoạt động cho đến khi cách mạng thành công, hoặc là bị bắt, bị giết. Nhưng vì tin tưởng rằng Đảng nhất định thành công, cách mạng nhất định thắng lợi, cho nên người này bị bắt, có người khác thế, một người bị giết thì có trǎm người khác thay. Đảng viên thì rất đoàn kết, nhất trí, rất gần gũi Nhân dân. Cho nên, tuy đảng viên ít nhưng Đảng vẫn lãnh đạo được cách mạng thành công". Bác còn nêu rõ: "Đảng viên chúng ta có rất nhiều người gương mẫu, có đạo đức cách mạng. Như nữ đồng chí Minh Khai, đã bị đế quốc kết án tử hình hai nơi, mà lúc hy sinh vẫn rất oanh liệt. Các đồng chí Trần Phú, Hoàng Vǎn Thụ và nhiều đồng chí khác đều là những gương anh hùng. Trong công tác, gương anh hùng cũng nhiều. Ví dụ: có đồng chí làm công tác bí mật, ở dưới hầm hàng tháng viết truyền đơn, dịch sách báo. Tới lúc ra ngoài ánh sáng, mắt bị mờ. Có đồng chí bị giặc tra tấn, chết đi sống lại, không khai một lời… Thanh niên cũng có gương anh hùng như Trọng Con (Lý Tự Trong), cô Sáu (Võ Thị Sáu)…Trong kháng chiến, Đảng ta cũng có những người con anh hùng như đồng chí Phan Đình Giót lấy thân mình lấp lỗ châu mai để cho bộ đội tiến lên, đồng chí Tô Vĩnh Diện lấy mình chèn cho xe đại bác khỏi lǎn xuống dốc, nhiều đồng chí nhịn đói hai ba ngày chạy đuổi đánh giặc... và nhiều người anh hùng vô danh khác. Vì thế cho nên Đảng càng ngày càng mạnh".

Từ những lý giải và minh chứng khúc chiết ấy, Người khẳng định: "Cán bộ và đảng viên ta ai cũng là người, cũng là da thịt, nhưng vì tin tưởng vào Đảng, vào giai cấp, vào sức mạnh của tập thể, cho nên kiên quyết chiến đấu đến hơi thở cuối cùng. Những anh hùng ấy của Đảng, của Nhân dân là anh hùng tập thể, thấm nhuần đạo đức cách mạng của Đảng. Có đạo đức cách mạng mới lãnh đạo được giai cấp, tổ chức, đoàn kết được quần chúng, làm cho cách mạng thắng lợi, kháng chiến thành công".

Người nhắc nhở: "Trong Đảng ta có một số không ít đồng chí mắc bệnh công thần, cho rằng mình đã tham gia cách mạng lâu nǎm mà tự kiêu, tự mãn. Hoạt động cách mạng lâu nǎm là tốt, nhưng phải khiêm tốn học tập để tiến bộ mãi. Có một số đảng viên chưa làm đúng như vậy, họ còn mang nặng chủ nghĩa cá nhân. Ví dụ trong vấn đề đãi ngộ, họ thường suy bì, tị nạnh; về công tác thì muốn chọn việc dễ, tránh việc khó... Các đồng chí đó không nhớ rằng trong thời kỳ Đảng hoạt động bí mật, trong thời kỳ kháng chiến và hiện nay, những người anh hùng, chiến sĩ thi đua phấn đấu hy sinh có phải vì đãi ngộ không, có phải vì cấp bậc không?". Người chỉ rõ: "Chủ nghĩa cá nhân chỉ thấy lợi ích riêng của mình, không thấy lợi ích chung của tập thể. Về vật chất thì chỉ muốn hưởng thụ, công việc làm thì không dám xung phong. Thế là không tốt, không tiến bộ".

Bác đưa ra một ví dụ hết sức cụ thể: "Trong Đảng và Nhà nước ta có sự phân công chặt chẽ như các bộ phận trong chiếc đồng hồ: cái kim, dây cót khác nhau nhưng hợp tác chặt chẽ với nhau. Thiếu một bộ phận nào cũng không được. Trong xã hội cũng thế. Đảng ta là một tập thể chặt chẽ, không thể dung thứ chủ nghĩa cá nhân. Do chủ nghĩa cá nhân mà sinh ra nhiều chứng xấu. Mỗi một người, bất kỳ làm công tác gì, ở địa vị nào, đều là quan trọng. Công việc gì có ích cho Đảng, cho cách mạng cũng vẻ vang.

Người dặn dò: "Ngày nay, xây dựng chủ nghĩa xã hội, chúng ta có những công việc rất to lớn và phức tạp. Chúng ta đã đánh thắng thực dân Pháp và giai cấp phong kiến, nhưng còn phải đấu tranh với kẻ địch nguy hiểm khác, đó là nghèo nàn, đói khổ, lạc hậu… Chúng ta từ một nước nông nghiệp lạc hậu, mức sống thấp kém. Chúng ta phải ra sức đấu tranh làm cho nhân dân ta ai cũng ǎn no, mặc ấm, có việc làm, có giờ nghỉ, được học tập... Xã hội càng đi tới, công việc càng nhiều, máy móc càng tinh xảo, mình mà không chịu học thì lạc hậu, mà lạc hậu là bị đào thải, tự mình đào thải mình".

Người đúc kết một chân lý: "Trong cuộc đấu tranh đó, ta có nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng cũng có khó khǎn. Nếu mỗi cán bộ và đảng viên ta biết làm tròn nhiệm vụ của mình, bồi dưỡng và phát triển chủ nghĩa tập thể, tẩy trừ chủ nghĩa cá nhân, ra sức học tập chính trị, vǎn hóa, kỹ thuật thì nhất định chúng ta sẽ vượt qua được mọi khó khǎn, hoàn thành được nhiệm vụ một cách vẻ vang.

Ngẫm cho cùng, để làm được những điều Bác Hồ của chúng ta hằng mong ước ấy, lẽ tất yếu là phải luôn có những con người đạo đức cách mạng, gương mẫu và dám hy sinh vì Tổ quốc và Nhân dân; những con người luôn thật thà tự phê bình, luôn hoan nghênh người khác phê bình mình và kiên quyết sửa chữa những khuyết điểm cá nhân để cùng tiến bộ. Tâm hồn và đạo đức của mỗi người có trong và sáng thì tổ chức mới mong trong sạch và vững mạnh. Đó là những điều giản dị và không khó thực hiện nếu quyết tâm thực hiện đến cùng.

BA MINH
Lượt xem: 3492
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin