image Điển hình - người tốt việc tốt
TẤT CẢ VÌ NHÂN DÂN PHỤC VỤ
Thứ năm, Ngày 19/10/2017, 07:10 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Đầu năm 2017, Đảng bộ Công an Quận đã tổ chức phát động cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an Nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ”. Đơn vị Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội vinh dự được Thường vụ Đảng ủy chọn làm điểm thực hiện cuộc vận động. Trung tá Nguyễn Thị Hiền – Phó Đội trưởng khi phát biểu về các giải pháp để đưa nội dung cuộc vận động vào cuộc sống, đã bày tỏ niềm phấn khởi và quyết tâm của toàn đơn vị sẽ hoàn thành tốt các tiêu chí cuộc vận động đề ra, tiếp tục là đơn vị dẫn đầu các phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”, “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, tuyệt đối thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân, đặc biệt là theo tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị Khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và Chỉ thị số 07/CT-BCA-X11 ngày 26.10.2016 của Bộ trưởng Bộ Công an về “Tăng cường lãnh đạo nâng cao văn hóa ứng xử Công an Nhân dân trong tình hình mới”. Năm 2016, toàn Đội tiếp tục đạt danh hiệu tập thể Tiên tiến, có 3 đồng chí là Chiến sỹ thi đua, 22 đồng chí là Chiến sỹ tiên tiến và tất cả đều hoàn thành tốt nhiệm vụ, có 10 lượt cán bộ chiến sỹ được tặng Bằng khen đột xuất của Công an Thành phố và UBND Quận vì thành tích xuất sắc. Nhưng đáng tự hào hơn cả là nhiều cán bộ chiến sỹ của Đội thường xuyên nhận được nhiều lần khen ngợi của Nhân dân vì đã nhanh chóng giải quyết các thủ tục hành chính, niềm nở đón tiếp, tận tình giải thích cặn kẽ cho người dân thông hiểu thủ tục hành chính... Tập thể Đội luôn ý thức xây dựng phong cách, bản lĩnh chính trị tư tưởng vững vàng, lễ tiết tác phong chính quy, ứng xử văn hóa, văn minh, lịch sự, nêu cao tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ Nhân dân, góp phần xây dựng Công an Quận ngày càng trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự địa phương, xứng đáng với niềm tin của Nhân dân dành cho.
Đại tá Ngô Minh Châu - Phó Giám đốc Công an Thành phố
cùng các đồng chí lãnh đạo Hội Phụ nữ Công an Thành phố tuyên dương
các gương “Nữ Công an tiếp dân thân thiện” năm 2017
Ảnh: Thiếu tá Nguyễn Thị Ngọc Nữ và Trung úy Nguyễn Thị Thu Hồng
đứng hàng sau, thứ ba và thứ tư từ phải qua

 

Ngày 5.10.2017, hướng về kỷ niệm 87 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20.10 (1930-2017), 7 năm ngày Phụ nữ Việt Nam 20.10 (2010 – 2017), Hội Phụ nữ Công an Thành phố phối hợp Phòng quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện công trình “Cấp thẻ căn cước công dân cho người có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn Thành phố” và tuyên dương gương “Nữ Công an tiếp dân thân thiện” năm 2017 dành cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Trong số ấy có 2 nữ Công an Quận Gò Vấp, đó là Thiếu tá Nguyễn Thị Ngọc Nữ - Cán bộ Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội và Trung úy Nguyễn Thị Thu Hồng – Cảnh sát Khu vực Công an Phường 11.

 

Được biết, từ đầu năm 2017, việc cấp thẻ căn cước công dân phải đóng phí theo quy định của Nhà nước là 30.000 đồng/thẻ (trước đây không thu phí). Tuy nhiên, với công trình ý nghĩa này, Hội Phụ nữ Công an các cấp và Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội ở các Quận Huyện đã vận động kinh phí để giúp người dân có hoàn cảnh đặc biệt không phải đóng phí theo quy định và cũng không phải đi lại vất vả. Sau 1 năm thực hiện công trình, Công an Thành phố đã cấp 440 thẻ căn cước công dân tại nơi cư trú cho người già, neo đơn, thương bệnh binh, học sinh vùng sâu, vùng xa, người có hoàn cảnh khó khăn... Có thể nói với 1 năm hoạt động nỗ lực, nhân văn, có ý nghĩa thiết thực, cán bộ hội viên Phụ nữ Công an Thành phố đã tạo được “dấu son” trong lòng Nhân dân, được người dân tin yêu, quý mến, góp phần xây dựng hình ảnh cán bộ chiến sỹ Công an thân thiện, vì Nhân dân phục vụ… Hội nghị đã được nghe các gương điển hình chia sẻ về những kinh nghiệm, cách làm hay trong việc thực hiện cấp căn cước công dân.

Trung úy Nguyễn Thị Thu Hồng thường xuyên thăm hỏi,
gần gũi giúp đỡ bà con Nhân dân ở khu dân cư

 

Trung úy Nguyễn Thị Thu Hồng – Cảnh sát khu vực Công an Phường 11 kể lại rằng: Sau khi học xong lớp Trung cấp quản lý hành chính vào năm 2011, chị được Cấp ủy – BCH Công an Phường phân công làm Cảnh sát khu vực phụ trách địa bàn Khu phố 3, thường xuyên tiếp xúc với Nhân dân trên hầu hết các mặt công tác, nhất là đối với công tác quản lý nhân, hộ khẩu. Chị năng đến từng hộ gia đình thăm hỏi, nắm bắt các thông tin bổ sung về tăng giảm nhân hộ khẩu, hướng dẫn các thủ tục đăng ký tạm trú, thông báo lưu trú, tiến hành đổi sổ hộ khẩu đại trà cho trên 90% hộ dân trong khu vực. Qua công việc chị cũng luôn tranh thủ trao đổi, hỏi thăm đời sống để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, khó khăn, vướng mắc của bà con, kịp thời giúp đỡ. Chị xây dựng cho mình phương pháp làm việc khoa học, cụ thể hóa công việc, tránh gây phiền hà, không để Nhân dân đi lại nhiều lần, luôn công khai lịch làm việc, thời gian tiếp dân tại địa bàn khu phố. Lịch tiếp dân được dán tại các bảng thông tin của khu phố, tổ dân phố, chốt bảo vệ dân phố và có số điện thoại để Nhân dân tiện liên lạc, lắp hộp thư góp ý tại chốt dân phòng để Nhân dân có thể thuận tiện đóng góp ý kiến, cũng là để bản thân không ngừng củng cố, khắc phục sơ sót nếu có và hoàn thiện tác phong công tác, nội dung công việc hàng ngày... Trong năm chị đã vận động giao nộp hung khí, vũ khí 3 trường hợp; vận động Nhân dân đóng góp (43.000.000 đồng) lắp đặt 3 hệ thống camera quan sát với 14 mắt ở các tuyến đường trong khu vực, hướng dẫn Nhân dân cài đặt theo dõi camera vào điện thoại để cùng tham gia giám sát. Chị còn luôn phối hợp tốt trong việc quản lý, giáo dục đối tượng, tạo việc làm, giúp họ tái hòa nhập cộng đồng ổn định cuộc sống. Trong 10 đối tượng hiện đang quản lý thì 9 đối tượng đã có việc làm thu nhập ổn định, còn 1 đối tượng đang tiếp tục đi học. Qua 6 năm tham gia quản lý địa bàn, Khu dân cư luôn đạt "Khu phố văn hóa" và "Khu phố không có tội phạm ẩn náu", cũng là khu phố không có phạm pháp hình sự xảy ra và không phát hiện vụ việc trộm cắp trên địa bàn. Năm 2017, chị được Hội LHPN Quận khen thưởng vì góp phần tích cực thực hiện theo Nghị quyết liên tịch số 01/2002/NQLT ngày 8.5.2002 giữa Hội LHPN và Công an về “Quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và tệ nạn xã hội”. Vừa rồi, chị được đón nhận Giấy khen của Giám đốc Công an Thành phố.

Thiếu tá Nguyễn Thị Ngọc Nữ tận tình giúp người dân
thực hiện quy trình cấp thẻ căn cước công dân

 

Thiếu tá Nguyễn Thị Ngọc Nữ - Cán bộ Đội cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm với công việc, thực hiện đúng quy trình, thủ tục và thời gian giải quyết công việc, làm có năng suất, chất lượng, hiệu quả. Không ngừng học tập và rèn luyện nâng cao kiến thức, trình độ năng lực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Là cán bộ tiếp dân giải quyết cấp phát căn cước công dân, với vai trò là Tổ trưởng, chị luôn ý thức nhiệm vụ của mình là phục vụ Nhân dân, trước hết là phải nghe dân nói, nghe dân trình bày những khó khăn vướng mắc gặp phải trong khi đi làm giấy tờ, từ đó tìm ra phương án đơn giản nhất, đúng quy định để hướng dẫn cho dân, đồng thời rút ra những kinh nghiệm trong công tác tiếp dân. Chị thực hiện theo phương châm “Nghe dân nói, nói dân hiểu, làm dân tin”, vui vẻ, hòa nhã, lịch sự trong tiếp xúc với dân, thể hiện sự tôn trọng, lắng nghe, tận tụy giúp đỡ khi dân yêu cầu. Trong công việc, chị sáng kiến mạnh dạn đề xuất Ban chỉ huy phê duyệt hồ sơ trước thời gian quy định trong buổi hoặc trong ngày đối với những trường hợp người dân có nhu cầu cáp bách, tạo điều kiện thuận lợi cho dân. Chị còn tham mưu tăng cường cấp phát căn cước công dân cho học sinh có hộ khẩu thường trú tại Quận vào các buổi chiều thứ Bảy hàng tuần, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các em  dự thi tốt nghiệp Phổ thông Trung học năm 2017. Chị tham mưu trang bị máy bấm số tự động bảo đảm khách quan, khiến người dân an tâm khi đến liên hệ cấp giấy. Từ năm 2016 đến nay, chị cùng với tập thể đã tiến hành cấp phát căn cước công dân 17.350 trường hợp (trong đó cấp mới 16.591 trường hợp, cấp đổi 282 trường hợp, cấp mất 477 trường hợp). Năm 2016, chị được Quận ủy tặng Giấy khen thành tích xuất sắc trong công tác Dân vận, được Đảng ủy Công an Quận tặng Giấy khen danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016. Từ đầu năm đến nay, chị còn vinh dự được biểu dương 3 tháng trước tập thể Công an Quận. Chị cũng vừa được đón nhận Giấy khen của Giám đốc Công an Thành phố.

Hai câu chuyện của hai nữ cảnh sát tiếp dân thân thiện thật đáng cảm phục và trân trọng. Các chị thực sự là những đóa hoa đẹp giữa đời thường, tích cực tham gia xây dựng tập thể trong sạch, vững mạnh, thể hiện phẩm chất cao quý của người phụ nữ hôm nay: “tự tin - tự trọng - trung hậu - đảm đang”, cũng chính là hình ảnh đẹp của người Công an Nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì Nhân dân phục vụ.

 

 

 

 

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 24376
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin