image Đảng bộ
TẬP TRUNG ĐẨY MẠNH HỖ TRỢ DOANH NGHIỆP, PHÁT HUY TIỀM LỰC SẢN XUẤT, KHAI THÁC TIỀM NĂNG TIÊU THỤ TRÊN ĐỊA BÀN
Thứ sáu, Ngày 24/08/2018, 04:01 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

(WEBGOVAP) - Đó chính là mục đích và yêu cầu cấp thiết hiện nay trong phát triển kinh tế của Quận nhà, được đưa ra thảo luận sôi nổi tại Hội nghị giao ban chuyên đề về "Tăng cường kết nối doanh nghiệp trên địa bàn" do Quận ủy tổ chức vừa qua. Đến dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân - Phó Bí thư Quận ủy, cùng các đồng chí Thường trực Đảng ủy Doanh nghiệp Quận, cấp ủy các Chi bộ cơ sở trực thuộc.

 


Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân - Phó Bí thư Quận ủy chủ trì và kết luận hội nghị

 

Theo số liệu báo cáo đề dẫn của Phòng Kinh tế Quận, đến cuối tháng 6.2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố đã cấp 28.531 Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn Quận. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2018, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn Quận được cấp mới là 1.421. Trong đó, quy mô doanh nghiệp nhỏ, số lượng doanh nghiệp dưới 10 lao động chiếm trên 80% trong tổng số doanh nghiệp đăng ký thành lập. Trên địa bàn Quận hiện có trên 17.634 doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn; trong đó có 97% là doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ có số lượng lao động, vốn, giá trị lợi nhuận thu được không cao. Đa số doanh nghiệp này chưa có chiến lược đầu tư bài bản, việc áp dụng khoa học công nghệ vào hoạt động tại đơn vị chưa cao, quy mô còn nhỏ, năng lực, trình độ quản lý còn yếu, kỹ năng người lao động chưa đáp ứng được yêu cầu… Chưa kể, Gò Vấp hiện là Quận có số dân đông nhất nhì Thành phố (hơn 670.000 người), số lượng lao động được giải quyết việc làm hàng năm tăng nhanh do nhu cầu lao động của doanh nghiệp, song lực lượng lao động có tay nghề cao và lực lượng lao động là cán bộ khoa học kỹ thuật vẫn chiếm một tỷ lệ khiêm tốn trong tổng số lao động. Điều này đã ảnh hưởng rất lớn tới việc tiếp thu tiến bộ khoa học kỹ thuật nâng cao năng suất lao động, nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp. Do đó, việc tổ chức các hoạt động nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thật sự là nhiệm vụ quan trọng và cần thiết.

 


Đồng chí Trần Thị Mai Lan - Trưởng Phòng kinh tế Quận báo cáo đề dẫn kết quả công tác hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn Quận thời gian qua

Thời gian qua, Quận luôn chú trọng các thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là tổ chức các Hội nghị đối thoại doanh nghiệp trên địa bàn Quận, cung cấp cho doanh nghiệp những quy định mới, thông tin về các chính sách ưu đãi và giải quyết kịp thời các vướng mắc phát sinh về thuế, giải pháp về vốn, thủ tục hành chính về đăng ký kinh doanh nhằm bảo đảm quyền lợi và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tự giác chấp hành, thực hiện đúng chính sách pháp luật và góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bên cạnh đó, duy trì hoạt động của Tổ tiếp nhận thông tin và hỗ trợ doanh nghiệp - hộ kinh doanh - tổ chức - cá nhân kinh doanh nhằm kịp thời hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính theo chức năng, nhiệm vụ và thẩm quyền của UBND Quận; đồng thời tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, tổ chức và cá nhân vượt qua khó khăn, phát triển sản xuất kinh doanh thuận lợi. Quận cũng đã tạo điều kiện cho Hội Doanh nghiệp thành lập Ban tư vấn khởi nghiệp.

Trong cải cách hành chính, Quận tiếp tục thực hiện Quy trình liên thông trong cấp mới Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế; theo đó, thời gian cấp mới Giấy Chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh và Giấy Chứng nhận mã số thuế giảm xuống còn 3 ngày làm việc nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hộ kinh doanh sớm triển khai hoạt động kinh doanh; triển khai dịch vụ công mức độ 3 trong nhận hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh. Thường xuyên cập nhật thông tin tại chuyên mục "Thông tin kinh tế" trên trang thông tin điện tử Quận nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp nắm bắt kịp thời các văn bản pháp luật, các chính sách ưu đãi liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp, cũng như các thông tin có liên quan đến hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp, giúp các doanh nghiệp nắm bắt kịp thời các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước để vận dụng vào hoạt động sản xuất - kinh doanh tại doanh nghiệp.

Trong hoạt động thương mại, hàng năm UBND Quận tổ chức Chợ Hoa và Hội chợ thương mại. Cụ thể trong 7 tháng đầu năm 2018 đã phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận tổ chức 1 Hội chợ thương mại; phối hợp Hội Sinh vật cảnh Quận tổ chức Hội chợ - Hội thi Sinh vật cảnh lần thứ 2 năm 2018 tại Công viên Làng Hoa, tổ chức “Ngày hội giới thiệu sản phẩm hàng bình ổn phục vụ năm học 2018 - 2019”; phối hợp Công ty Thương mại Sài Gòn - Satrafood triển khai Chương trình bán hàng bình ổn lưu động tại các khu vực đông dân cư; phối hợp tuyên truyền, vận động hội viên Hội Nông dân, Hội Sinh vật cảnh thực hiện Quyết định số 04/2016/QĐ-UBND về hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp đô thị trên địa bàn Thành phố và Quyết định số 16/QĐ-UBND về thực hiện chính sách khuyến khích áp dụng quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt trong nông nghiệp. Tính đến thời điểm hiện nay đã tổ chức được 7 cuộc kết nối ngân hàng. Riêng trong 7 tháng đầu năm 2018, UBND Quận tích cực triển khai Chương trình kết nối giữa các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng với doanh nghiệp, hộ kinh doanh trên địa bàn Quận năm 2018, dự kiến thực hiện trong tháng 8.2018. Ngoài ra, phối hợp Sở Khoa học công nghệ, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn của Thành phố tổ chức các lớp tập huấn tuyên truyền phổ biến các quy định pháp luật mới, các chính sách khuyến khích ứng dụng công nghệ sinh học, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi không gây ô nhiễm môi trường... Tiếp tục hỗ trợ phát triển 4 ngành công nghiệp trọng yếu có hàm lượng khoa học - công nghệ và giá trị gia tăng cao, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, đáp ứng nhu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Hỗ trợ các doanh nghiệp lĩnh vực công nghiệp, chuyển dịch cơ cấu theo hướng giảm dần tỷ trọng các ngành thâm dụng lao động, tăng dần tỷ trọng các ngành công nghiệp có hàm lượng tri thức, công nghệ cao, có lợi thế cạnh tranh, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng; Tiếp tục cập nhật và triển khai các chính sách hỗ trợ và chính sách ưu đãi đến các doanh nghiệp hoạt động sản xuất ngành công nghiệp hỗ trợ.

Từ những cố gắng tích cực đó giúp các doanh nghiệp, hộ kinh doanh nâng cao ý thức tự đầu tư kinh doanh theo hướng hiện đại và phù hợp xu hướng của thị trường, phương thức phục vụ văn minh, hàng hóa đa dạng về chủng loại, nhà cung cấp và quy mô... Chất lượng hàng hóa và diện mạo của ngành thương mại Quận ngày càng được nâng cao; đóng góp tích cực vào việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, giải quyết việc làm cho người lao động và các vấn đề an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo... Chủ thể tham gia thương mại, lực lượng thương nhân phong phú thuộc mọi thành phần kinh tế, trong đó chủ yếu là thành phần kinh tế tư nhân với các hình thức doanh nghiệp trong nước, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, hộ kinh doanh góp phần tạo nên thị trường cạnh tranh, sôi động. Thị trường thương mại đang từng bước phân hóa rõ nét, đa phần các doanh nghiệp phát triển theo hướng tăng cường hoạt động bán buôn và đại lý, hộ kinh doanh phát triển hoạt động bán lẻ và dịch vụ sửa chữa... Ngoài ra, việc tổ chức gặp mặt, đối thoại trực tiếp giữa doanh nghiệp với chính quyền còn giúp chính quyền nắm bắt, đề xuất lãnh đạo các cấp hiệu chỉnh, bổ sung chính sách cho phù hợp, cũng như chấn chỉnh kịp thời các sai phạm, thiếu sót nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động sản xuất - kinh doanh và lưu thông hàng hóa.

 


Tham luận của Chi bộ Công ty TNHH Hoàng Gia

 


Tham luận của Chi bộ Công ty nước uống tinh khiết Sài Gòn SAPUWA​​​​​​

 


Tham luận của đại diện Hội Doanh nghiệp Quận

 


Tham luận của đại diện Phòng lao động - Thương binh và xã hội Quận

 

Hội nghị cũng đã chú ý lắng nghe tham luận của Chi bộ Công ty TNHH Hoàng Gia, Công ty nước uống tinh khiết Sài Gòn SAPUWA cùng nhiều ý kiến thảo luận sôi nổi của các Chi bộ trực thuộc về vai trò của các cấp ủy Đảng và đảng viên trong sự phát triển của doanh nghiệp, các giải pháp khả thi tăng cường kết nối hoạt động thương mại, sản xuất, kinh doanh giữa các doanh nghiệp, doanh nhân.

Phát biểu chỉ đạo và kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân - Phó Bí thư Quận ủy nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có vai trò rất quan trọng của các chi bộ Đảng và tổ chức đoàn thể trong doanh nghiệp, tập trung tuyên truyền các quy định pháp luật, các chính sách của Nhà nước có liên quan đến doanh nghiệp trong lĩnh vực thuế, lao động, bảo hiểm xã hội, đầu tư, tín dụng, đồng thời tích cực lắng nghe và giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp. Mở rộng đối tượng, lĩnh vực của hoạt động đối thoại, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa chính quyền - doanh nghiệp, doanh nghiệp - doanh nghiệp, doanh nghiệp - tiểu thương - hộ kinh doanh - ngân hàng... Tạo mối liên kết giữa nhà sản xuất, doanh nghiệp phân phối với người tiêu dùng trên địa bàn để phát huy tiềm lực sản xuất, khai thác tiềm năng tiêu thụ tại địa phương. Từng bước hình thành mô hình liên kết giữa nhà sản xuất - doanh nghiệp phân phối - người tiêu dùng, tạo lập được chuỗi sản xuất, cung ứng bền vững trên địa bàn Quận. Đồng chí khẳng định, ở trên một địa bàn đông dân bậc nhất nhì của Thành phố, Gò Vấp hoàn toàn có thể tạo ra được sức hút hấp dẫn cho sự phát triển sản xuất - kinh doanh - thương mại, trước tiên là sức mua và tiêu dùng của người dân có lợi thế hơn những địa bàn khác nếu biết cách khai thác triệt để và biết lấy lợi ích người tiêu dùng làm hàng đầu trong chiến lược phát triển kinh tế.

Được biết, từ nay đến cuối năm, Quận phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức hội nghị Kết nối Ngân hàng năm 2018, tiếp tục phối hợp với các đơn vị triển khai tổ chức các hội nghị đối thoại doanh nghiệp trên địa bàn Quận năm 2018, cụ thể: Đối thoại doanh nghiệp về lĩnh vực thuế, đối thoại doanh nghiệp về lĩnh vực bảo vệ môi trường và lĩnh vực phòng cháy và chữa cháy trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Đối thoại doanh nghiệp về lĩnh vực lao động, tiền lương - bảo hiểm xã hội...

BA MINH
Lượt xem: 14976
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin