image Nếp sống văn minh đô thị
TĂNG CƯỜNG CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG SỐT XUẤT HUYẾT
Thứ 4, Ngày 09/08/2017, 02:45 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Ngày 9.8.2017, UBND Quận ban hành Công văn số 4326/UBND-VX về tăng cường công tác phòng chống sốt xuất huyết theo chỉ đạo của UBND Thành phố tại Công văn số 4787/UBND -VX ngày 2.8.2017.

Theo đó, UBND Quận giao ngành Y tế Quận tăng cường triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh, chủ động không để dịch bùng phát trên địa bàn; Thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết, các điểm có nguy cơ dịch bệnh như các đơn vị trường học, công trình xây dựng, khu vực sinh hoạt công cộng... kiểm tra các công trình xây dựng và xử lý các tổ chức, cá nhân cố tình vi phạm để tồn tại những ổ lăng quăng trong khu vực mình quản lý theo Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14.11.2013 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế. Tăng cường công tác truyền thông và công tác phòng chống sốt xuất huyết, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, phòng tránh muỗi đốt... Bảo đảm đầy đủ các trang thiết bị, cơ số thuốc, kinh phí và nhân sự tham gia công tác phòng chống sốt xuất huyết; Hướng dẫn và huy động các đơn vị trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn, đội ngũ giáo viên và học sinh cùng các tầng lớp Nhân dân địa phương tích cực diệt lăng quăng và muỗi tại gia đình và cộng đồng, dọn bỏ các vật dụng phế thải có chứa nước là nơi sinh sản của lăng quăng và muỗi... Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận, Hội Cựu chiến binh Quận, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh Quận, Hội Liên hiệp phụ nữ Quận, Hội Nông dân Quận chỉ đạo các cấp cơ sở chủ động thực hiện và tích cực vận động người dân tham gia phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, đặc biệt là diệt lăng quăng...

Các cán bộ Y tế, đoàn viên, hội viên các tổ chức đoàn thể Quận
và các tầng lớp Nhân dân địa phương
tích cực diệt lăng quăng và muỗi tại gia đình và cộng đồng

 

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia, Việt Nam nằm trong khu vực lưu hành và chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh sốt xuất huyết. Tính từ đầu năm 2017 đến nay, cả nước đã ghi nhận hơn 58.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có hơn 49.000 trường hợp nhập viện và 17 trường hợp tử vong. So với cùng kỳ năm 2016, số nhập viện tăng 11,2%, số tử vong tăng 3 trường hợp. Nhiều tỉnh và thành phố có số mắc cao và dịch bệnh đang có nguy cơ lan rộng, nhất là Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Bình Dương, Đồng Nai, An Giang, Trà Vinh, Cà Mau, Tây Ninh, Sóc Trăng, Tiền Giang, Nam Định... Nguyên nhân của sự gia tăng dịch bệnh thời gian qua là do mùa Hè đến sớm, nhiệt độ trung bình tại hầu hết các khu vực cao hơn những năm trước dẫn đến muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển mạnh; trong khi tập quán tích trữ nước của người dân chưa có thay đổi đáng kể. Bên cạnh đó, tốc độ đô thị hóa nhanh, môi trường tại các công trình xây dựng, nhà trọ chưa được quan tâm xử lý đúng mức dẫn đến phát sinh các ổ lăng quăng (bọ gậy) của muỗi truyền bệnh; sự chủ động, tham gia của người dân và các ban, ngành đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương chưa cao; việc triển khai biện pháp phun hóa chất và diệt lăng quăng ở một số khu vực thành thị gặp nhiều khó khăn, không triệt để... Số ca mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (tính từ đầu năm đến ngày 19.7.2017) là hơn 10.150 ca, tăng 18% so với cùng kỳ 2016, trong đó có 3 ca tử vong, tăng 2 ca so với cùng kỳ năm 2016.

 

 

 

NGUYỄN LÊ
Lượt xem: 24125
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin