image An ninh trật tự
Tăng cường cảnh giác phòng chống tội phạm trộm cắp tài sản
Thứ sáu, Ngày 16/03/2018, 11:45 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Hiện nay, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trở nên tinh vi, có diễn biến phức tạp, để giúp người dân cũng như các cơ sở kinh doanh buôn bán, các chủ nhà trọ, khu lưu trú đông người cảnh giác với các loại tội phạm này, ngày 16.3, Công an Quận tổ chức tuyên truyền về các thủ đoạn cũng như biện pháp phòng, chống tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp tài sản (ảnh).

 

 

Đồng chí Trung tá Phạm Trung Nguyên - Đội Phó Đội Phong trào Công an Quận đã thông tin về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn Quận đến các chủ phòng trọ, cơ sở kinh doanh, quản lý an ninh tại đơn vị, khu lưu trú, ký túc xá… Trong Quý I năm 2018, phạm pháp hình sự xảy ra 66 vụ, trong đó gồm 6 vụ cướp giật tài sản, 1 vụ lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, 2 vụ cưỡng đoạt tài sản, 1 vụ hủy hoại tài sản, 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, 1 vụ hiếp dâm, 1 vụ dâm ô với trẻ em, 1 vụ giết người, 6 vụ cố ý gây thương tích và 45 vụ trộm cắp tài sản, thiệt hại tài sản khoảng 3,2 tỷ đồng. Công an Quận đã điều tra khám phá 47/66 vụ với tỷ lệ 71,21%, bắt và xử lý 58 tội phạm. Đồng chí Phạm Trung Nguyên nêu rõ những nguyên nhân và thủ đoạn phổ biến của tội phạm. Trong những tháng qua, số vụ trộm cắp tài sản có giá trị cao vẫn liên tục xảy ra, chiếm tỷ lệ cao trong số vụ phạm pháp hình sự, địa bàn xảy ra tập trung tạo các hộ ngăn phòng cho thuê, nhà dân, hộ vắng nhà đi du lịch, về quê, các điểm kinh doanh dịch vụ mua bán, cửa hàng tiện lợi 24h, cửa hàng điện thoại đi động… Các đối tượng với thủ đoạn lợi dụng sơ hở, dựng xe không người trông coi trộm cắp tài sản.

Để phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản, người dân và các cơ quan, doanh nghiệp, trường học cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động tự quản lý, bảo vệ tài sản của mình. Xe máy không để nơi khuất tầm nhìn và phải khóa cổ, khóa càng khi không sử dụng; nếu có điều kiện thì lắp đặt các thiết bị chống trộm, thiết bị định vị. Các hộ gia đình cần gia cố cửa chính, cửa sổ, cửa tum, cửa ban công đảm bảo chắc chắn, khóa bằng các loại khóa an toàn. Trước khi đi ngủ phải kiểm tra kỹ các cửa; khi đi vắng qua đêm hoặc lâu ngày phải nhờ người trông coi.

- Các cơ quan, doanh nghiệp, trường học phải bố trí lực lượng bảo vệ chuyên trách, có đủ sức khỏe, năng lực hoàn thành nhiệm vụ; trang bị đầy đủ công cụ hỗ trợ, tổ chức tuần tra, canh gác thường xuyên, giám sát chặt chẽ khách ra vào cơ quan. Nên lắp đặt hệ thống an ninh như: camera giám sát, thiết bị báo động. Thường xuyên thông báo phương thức, thủ đoạn của tội phạm trộm cắp cho cán bộ, công chức biết để nâng cao ý thức phòng ngừa; yêu cầu cán bộ, công chức không để tiền, tài sản có giá trị trong tủ đựng tài liệu, ngăn bàn làm việc, nêu cao trách nhiệm bảo vệ tài sản của mình và của cơ quan. Đối với những phòng có nhiều tài sản như thủ quỷ, kế toán cần gia cố hệ thống cửa an toàn và lắp đặt hệ thống chống trộm cho két sắt.

- UBND Phường chỉ đạo xây dựng, nhân rộng các mô hình, phòng, chống tội phạm tại cơ sở. Chỉ đạo lực lượng công an, bảo vệ dân phố, lực lượng dân phòng... tăng cường tuần tra kiểm soát để phòng ngừa và kịp thời phát hiện, bắt giữ đối tượng trộm cắp; đặt các biển cảnh báo nơi công cộng, nơi thường xuyên xảy ra trộm cắp để nhân dân biết, nâng cao cảnh giác.

- Cán bộ và Nhân dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác tội phạm. Khi phát hiện các thông tin về đối tượng trộm cắp, đối tượng tiêu thụ tài sản trộm cắp thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc báo về số máy 113.

 

HOÀNG MINH
Lượt xem: 86926
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin