image Phòng cháy chữa cháy
Tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC đối với chung cư, nhà cao tầng
Thứ sáu, Ngày 04/01/2019, 04:58 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

           

(WEBGOVAP) - Đó là chủ đề và nội dung sinh hoạt chuyên đề Quý IV năm 2018 do Chi bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy (PCCC) và cứu nạn, cứu hộ (CNCH) trực thuộc Đảng ủy Công an Quận tổ chức sáng ngày 4.1.2019 tại hội trường đơn vị. Đồng chí Lý Tiến Nam - Bí thư Chi bộ dự và chủ trì buổi sinh hoạt chuyên đề. Tham dự buổi sinh hoạt còn có các đồng chí trong Cấp ủy và toàn thể đảng viên Chi bộ.

 


Toàn cảnh buổi sinh hoạt chuyên đề

 

Mở đầu buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Nguyễn Duy Quang - Chi ủy viên thay mặt cho Cấp ủy Chi bộ báo cáo kết quả triển khai, tổ chức thực hiện Chỉ thị số 04.CT-UBND ngày 29.3.2018 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy đối với chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó đơn vị đã tiến hành kiểm tra 27 cơ sở, phát hiện 21 lỗi vi phạm an toàn về phòng cháy và chữa cháy, tiến hành lập 10 biên bản vi phạm hành chính đối với 09 cơ sở và ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt là 121.200.000đ đối với các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Quận.

Tại buổi sinh hoạt chuyên đề, các đảng viên là cán bộ hướng dẫn, kiểm tra an toàn PCCC của đơn vị được phân công phụ trách công tác PCCC tại các Phường đã phát biểu, đánh giá thực trạng công tác PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quản lý. Qua đó nhìn chung của các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Quận hiện nay đều được trang bị các hệ thống, phương tiện chữa cháy tại chỗ theo quy định, ý thức được trách nhiệm trong việc quản lý nguồn lửa nguồn nhiệt và chất cháy, nhiều thiếu sót trong công tác phòng cháy và chữa cháy đã được chung cư khắc phục ngay góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các nguy cơ gây cháy, nổ và số vụ cháy nổ trong thời gian qua.

 


Từng đảng viên đóng góp ý kiến cho buổi sinh hoạt chuyên đề...

 


...và đưa ra những giải pháp khắc phục các tồn tại, thiếu sót
trong công tác đảm bảo an toàn PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng
trên địa bàn quản lý

 

Tuy nhiên, nhiều chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Quận hiện nay còn vi phạm quy định về trang bị, bảo quản và sử dụng phương tiện phòng cháy và chữa cháy; quy định về thoát nạn trong phòng cháy và chữa cháy; quy định về ngăn cháy; quy định về kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy;  về hồ sơ quản lý công tác an toàn phòng cháy và chữa cháy; vi phạm quy định tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức về phòng cháy chữa cháy; quy định sử dụng nguồn lửa nguồn nhiệt ở nơi có quy định cấm...

Phát biểu kết luận buổi sinh hoạt chuyên đề, đồng chí Lý Tiến Nam - Bí thư Chi bộ nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa của buổi sinh hoạt chuyên đề quý IV năm 2018 do Chi bộ tổ chức hôm nay là để mỗi đảng viên của Chi bộ, cán bộ của đơn vị tự nhìn nhận, đánh giá đúng, đánh giá sâu, toàn diện về thực trạng công tác PCCC tại các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn quản lý, từ đó làm rõ trách nhiệm của mỗi đảng viên, cán bộ trong công tác tham mưu cho Chi bộ, đơn vị tham mưu cho Đảng ủy Công an Quận, Ban Chỉ huy Công an giúp lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban nhân dân Quận thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo, đảm bảo an toàn PCCC đối với các chung cư, nhà cao tầng trên địa bàn Quận.

Đồng chí Bí thư Chi bộ đánh giá cao các ý kiến phát biểu tham luận của các đồng chí đảng viên tại buổi sinh hoạt, đồng thời nhấn mạnh mỗi đảng viên của Chi bộ, cán bộ của đơn vị thời gian tới cần tập trung tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 04.CT-UBND của UBND Thành phố và Kế hoạch của Ủy ban nhân dân Quận đã ban hành. Tiếp tục phối hợp Chủ đầu tư, Ban quản trị, Ban quản lý chung cư tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng cháy và chữa cháy với nhiều hình thức phong phú, phù hợp cho người đứng đầu, Ban quản trị, Ban quản lý, đội viên đội phòng cháy và chữa cháy tại chỗ và tất cả cư dân đang sinh sống tại chung cư. Hướng dẫn Chủ đầu tư, Ban quản trị, Ban quản lý chung cư thường xuyên tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, giả định các tình huống để lực lượng cơ sở thực tập thuần thục các thao tác sử dụng phương tiện chữa cháy để có thể dễ dàng xử lý các tình huống khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, chủ động trong việc phòng và chữa cháy.

Đối với các trường hợp cố tình không khắc phục hoặc cố tình có những hành vi vi phạm nghiêm trọng các quy định về phòng cháy và chữa cháy, có thể là nguyên nhân dẫn đến cháy, nổ thì phải kiên quyết tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động để khắc phục.

Tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan, Ủy ban nhân dân các phường tổ chức kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các yêu cầu về phòng cháy và chữa cháy, những cam kết thực hiện của chủ đầu tư đối với các chung cư chưa được nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy hoặc thay đổi công năng sử dụng theo quy định để tổ chức thẩm duyệt và nghiệm thu công trình đưa vào hoạt động theo quy định của pháp luật. Việc kiểm tra khắc phục các vi phạm phòng cháy và chữa cháy, lập biên bản nêu rõ việc thực hiện những cam kết của chủ đầu tư, ra thông báo tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động nếu cần thiết. Nếu chủ đầu tư không khắc phục, đề xuất cơ quan có thẩm quyền tổ chức cưỡng chế theo quy định.

Hướng dẫn Chủ đầu tư, Ban quản trị, Ban quản lý các chung cư nâng cao chất lượng công tác tự kiểm tra an toàn phòng cháy và chữa cháy nhằm phát hiện các sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và có biện pháp khắc phục kịp thời. Thực hiện thường xuyên chế độ bảo trì, bảo dưỡng hệ thống, phương tiện phòng cháy và chữa cháy đã trang bị, lắp đặt tại công trình để kịp thời sửa chữa, thay thế ngay các hệ thống, phương tiện phòng cháy và chữa cháy bị hư hỏng nhằm phục vụ công tác chữa cháy đạt hiệu quả.

UBND các phường chủ trì tổ chức hội nghị cư dân (nếu chủ đầu tư tổ chức 02 lần không thành công) tại các chung cư chưa thành lập Ban quản trị để đề xuất thành lập theo quy định, phối hợp các đơn vị liên quan đôn đốc, nhắc nhở, vận động, khích lệ các chung cư trên địa bàn khắc phục các thiếu sót vi phạm về an toàn PCCC và tổ chức thực hiện tốt việc duy trì các điều kiện an toàn PCCC theo quy định.

Tăng cường đưa tin, phóng sự tuyên truyền về công tác phòng cháy và chữa cháy trên Bản tin Quận, thường xuyên thông báo tình hình cháy nổ và các nguyên nhân gây cháy nổ trên địa bàn thành phố nói chung và Quận nói riêng, đặc biệt lập chuyên mục đưa tin và tuyên truyền các biện pháp đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với các chung cư trên địa bàn Quận.

KHOA NGUYỄN

 

Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an Quận
Lượt xem: 12931
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin