image Nếp sống văn minh đô thị
TÁC HẠI CỦA TÚI NILON ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG VÀ SỨC KHỎE CON NGƯỜI, CÙNG CÁC GIẢI PHÁP GIẢM SỬ DỤNG TÚI NILON KHÓ PHÂN HỦY, ĐẶC BIỆT KHUYẾN KHÍCH SỬ DỤNG CÁC SẢN PHẨM BAO BÌ, PHƯƠNG TIỆN ĐỰNG HÀNG THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG
Thứ năm, Ngày 16/08/2018, 05:18 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

 

(WEBGOVAP) - Vừa qua, Ủy ban Nhân dân Quận ban hành Kế hoạch số 3987/KH-UBND về thực hiện Chương trình giảm sử dụng túi nilon trên địa bàn Quận năm 2018, nêu rõ mục đích và yêu cầu: Tiếp tục các hoạt động truyền thông nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của túi nilon khó phân hủy đối với môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thực hiện vận động có hiệu quả việc hạn chế sử dụng túi nilon khó phân hủy và khuyến khích sử dụng các sản phẩm, bao bì, vật dụng chứa đựng hàng thân thiện với môi trường, thay thế dân túi nilon khó phân hủy đến từng hộ tiểu thương tại các chợ truyền thống, siêu thị, trung tâm thương mại, các tổ chức, cá nhân bán lẻ và hộ gia đình. Tổ chức điều tra, thu thập thông tin, thống kê hoạt động của các đơn vị sản xuất túi nilon khó phân hủy, túi thân thiện với môi trường; các cơ sở thu mua, tái chế chất thải nilon trên địa bàn; việc sử dụng thải bỏ túi nilon khó phân hủy. Đẩy nhanh tiến độ triển khai chương trình Phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn giai đoạn 2017-2020, xây dựng phương án thu gom, vận chuyển chất thải rắn sau phân loại phù hợp với tình tình thực tế hoạt động thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn nhằm tạo tiền đề thuận lợi cho khâu thu gom, tái chế chất thải nilon và nhựa được hiệu quả. Tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt theo thẩm quyền các cá nhân, tổ chức, hộ gia đình, hộ kinh doanh đối với hành vi vi phạm quy định về vứt, thải rác thải sinh hoạt (bao gồm chất thải nilon) trên vỉa hè, đường phố, hệ thống cống rãnh, kênh rạch...

 


Một hình ảnh ấn tượng trên bìa tạp chí NatGeo: "18 tỷ pound nhựa trôi dạt trên đại dương mỗi năm và đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm"

 

Thực hiện tinh thần Kế hoạch trên, Ban biên tập giới thiệu nội dung phổ biến tác hại của túi nilon đối với môi trường và sức khỏe con người, cùng các giải pháp giảm sử dụng túi nilon khó phân hủy, khuyến khích sử dụng các sản phẩm bao bì, phương tiện đựng hàng thân thiện với môi trường (nguồn của Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận)

TÁC HẠI TÚI NILON - THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP
Túi nilon là tên thường gọi của bao bì nhựa có hình dạng túi dùng để chứa đựng hàng hóa. Túi nilon khó phân hủy với đặc tính mỏng, nhẹ, khi bị thải bỏ sẽ gây các tác hại rất nghiêm trọng như: làm mất mỹ quan đô thị, túi nilon sẽ bị cuốn vào cống rãnh, kênh rạch gây tắc nghẽn dòng chảy, phát sinh nơi chứa ruồi muỗi, dịch bệnh, hôi thối, gây xói mòn, thoái hóa đất..., mặt khác khôi lượng túi nilon khó phân hủy tồn tại lâu trên bãi chôn lấp cũng gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường.

 


Một hình ảnh ấn tượng về tác hại của nhựa và túi nilon.

 


Ở Ấn Độ cấm sử dụng túi nilon

 

Trước thực trạng phát sinh túi nilon cùng với các tác hại đến môi trường như trên, Ủy ban nhân dân Thành phố đã ban hành Chỉ thị số 23/2014/CT-UBND ngày 9.9.2014 về tăng cường công tác quản lý sử dụng và thải bỏ túi nilon khó phân hủy trong sinh hoạt đến năm 2020; Quyết định số 5927/QĐ-UBND ngày 11.11.2016 về ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 - 2020, trong đó xác định mục tiêu giảm khối lượng túi nilon khó phân hủy tại các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ dân sinh; thu gom và tái sử dụng chất thải túi nilon khó phân hủy phát sinh trong sinh hoạt.

LỢI ÍCH CỦA VIỆC GIẢM SỬ DỤNG TÚI NILON KHÓ PHÂN HỦY:
- Giảm tiêu thụ tài nguyên không tái tạo.
- Giảm phát thải khí nhà kính, ngăn ngừa biến đổi khí hậu.
- Giảm các vấn đề về môi trường do túi nilon khó phân hủy.

CÁC HÀNH ĐỘNG THIẾT THỰC GÓP PHẦN GIẢM KHỐI LƯỢNG TÚI NILON KHÓ PHÂN HỦY PHÁT SINH TRONG KINH DOANH, TRONG SINH HOẠT HÀNG NGÀY:
- Hạn chế sử dụng túi nilon.
- Thay thế việc sử dụng túi ni lông bằng các loại sản phẩm thân thiện với môi trường (các sản phẩm bằng giấy, vải không dệt, sản phẩm có nguồn gốc thực vật như có, lát, mây, tre, lá,...
- Sử dụng các loại túi, giỏ dùng nhiều lần: túi cói, túi vải,..mang theo túi, giỏ sách, khi đi chợ, mua sắm hàng tiêu dùng.
- Tăng cường tái sử dụng túi ni lông nhiều lần.
- Tập thói quen ý thức phân loại rác tại nhà, tại nơi sử dụng để được xử lý, tái chế; không bỏ rác thải bừa bãi (đường phố, cống rãnh, kênh rạch,...), không bỏ vào thùng chứa chất thải hữu cơ dễ phân hủy.

4 LÝ DO NÊN CHỌN TÚI GIẤY

 


Ngày 4.7.2012, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Thông tư số 07/2012/BTNMT quy định tiêu chí, trình tự, thủ tục công nhận túi nilon thân thiện với môi trường được nhập khẩu, sản xuất và sử dụng tại Việt Nam. Theo quy định của Thông tư, túi nilon được cấp Giấy chứng nhận túi nilon thân thiện với môi trường phải bảo đảm đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau: Có độ dày một lớp màng lớn hơn 30µm (micrômét), kích thước nhỏ nhất lớn hơn 20cm (xăngtimét) và tổ chức, cá nhân sản xuất, nhập khẩu túi nilon phải có kế hoạch thu hồi, tái chế; Có khả năng phân hủy sinh học tối thiểu 60% trong thời gian không quá hai 2 năm; Túi nilon có hàm lượng tối đa cho phép của các kim loại nặng quy định như Asen (As): 12 mg/kg; Cadimi (Cd): 2 mg/kg; Chì (Pb): 70 mg/kg; Đồng (Cu): 50 mg/kg; Kẽm (Zn): 200 mg/kg; Thủy ngân (Hg): 1 mg/kg; Niken (Ni): 30 mg/kg. Túi nilon được sản xuất tại hộ gia đình, tại cơ sở sản xuất tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường. Giấy chứng nhận túi nilon thân thiện với môi trường có hiệu lực không quá 36 tháng kể từ ngày được cấp và được gia hạn nhiều lần, mỗi lần gia hạn có hiệu lực không quá 24 tháng, kể từ ngày được gia hạn. Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 20 tháng 8 năm 2012. Việc đánh thuế đối với các sản phẩm túi nilon là nhằm hạn chế sử dụng các sản phẩm này, tránh tác hại lớn của chúng với môi trường.

 Hiện nay những sản phẩm được làm từ giấy đang thay thế dần những sản phẩm cùng loại được làm từ nhựa

 


Hiện nay những sản phẩm được làm từ giấy đang thay thế dần những sản phẩm cùng loại được làm từ nhựa. Các bạn có biết lý do vì sao như vậy không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về lý do này nha! Có rất nhiều lí do để bạn chọn một chiếc túi giấy thay vì một chiếc túi ni lông nhiều tai hại , chính vì thế một chuyên gia đã đưa ra các lí do sau:
1.Túi giấy thể hiện sự chuyên nghiệp và thương hiệu của bạn tốt hơn túi nilon: Hình ảnh và màu sắc in trên túi giấy đẹp và sắc nét hơn khi in trên túi nilon. Việc sử dụng những chiếc túi giấy góp phần quan trọng vào việc khẳng định uy tín và chất lượng sản phẩm, dịch vụ của bạn.
2.Túi giấy nâng cao giá trị sản phẩm và món quà của bạn: Những món hàng, quà tặng của bạn đựng trong túi giấy được gia tăng tính thẩm mỹ và sự sang trọng. Nhờ đó, doanh nghiêp/tổ chức của bạn gây được thiện cảm và nhận được nhiều đánh giá tốt từ khách hàng, người nhận hơn.
3.Túi giấy chất lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu quả kinh tế cao: Với giấy chất lượng tốt và công nghệ in ấn hiện đại, túi giấy ngày nay chắc chắn và có độ bền hơn hẳn nhiều loại túi nilon. Vì vậy, khách hàng, người nhận có thể tái sử dụng nhiều lần và góp phần giúp bạn quảng bá thương hiệu. Những hình ảnh trên túi giấy của người đi đường, của bạn bè, người thân đôi khi còn hiệu quả hơn hẳn trên tờ rơi, áp phích được dán khắp nơi. Nếu biết cách bỏ chi phí đầu tư ban đầu, túi giấy chất lượng sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và đạt được hiệu quả kinh tế cao.
4.Giấy là chất liệu thân thiện và an toàn với sức khỏe và môi trường sống của con người:Túi nilon được làm từ các dầu mỏ, khí đốt và các chất phụ gia như kim loại nặng, phẩm màu nên cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe và môi trường sống của con người. Trong khi đó, giấy được làm từ gỗ, là một thành phần của thiên nhiên, dễ tái chế, thân thiên và an toàn với sức khỏe và môi trường sống của chúng ta. Vì vậy việc sử dụng túi giấy là rất cần thiết, đặc biệt là đối với việc đựng các hàng hóa thực phẩm...

 


Poster chủ đề ngày môi trường thế giới năm nay (5.6.2018)

 

HỖ TRỢ, CUNG CẤP TÀI LIỆU TẬP HUẤN, TUYÊN TRUYỀN VỀ GIẢM SỬ DỤNG TÚI NILON:
- Tài liệu tuyên truyền về tác hại của túi nilon, giải pháp giảm sử dụng túi ni lông (áp phích đứng và ngang); 
- Nội dung tập huấn, tuyên truyền về giảm sử dụng túi nilon khó phân hủy; 
- Các khẩu hiệu tuyên truyền về giảm sử dụng túi nilon. 
Đề nghị các đơn vị truy cập vào Website: Sở Tài nguyên và Môi trường\Thông tin hoạt động\Công tác quản lý môi trường (http://donre.hochiminhcity.gov.vn) để tải các nội dung trên.

PHÒNG TÀI NGUYÊN MÔI TRƯỜNG
Lượt xem: 75179
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin