image Văn hóa - Xã hội
Sự việc tại Chùa Kỳ Quang 2: Ngưng chức vụ trụ trì đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu
Thứ bảy, Ngày 05/09/2020, 01:04 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Liên quan tới sự việc tại chùa Kỳ Quang 2 (154/4A Lê Hoàng Phái, P.17, Q.Gò Vấp), sáng ngày 05/9, Ban Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã họp phiên họp bất thường và thống nhất quyết định tạm ngưng chức vụ trụ trì chùa Kỳ Quang 2 đối với Hòa thượng Thích Thiện Chiếu kể từ hôm nay, 5/9/2020.

Cơ quan chức năng và đại diện chùa Kỳ Quang 2 khảo sát thực tế bên trong nơi thờ linh cốt chiều ngày 3/9 (Ảnh: Như Danh, báo Giác Ngộ online)

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM cho rằng: sự việc xảy ra ở chùa Kỳ Quang 2 khiến dư luận quan tâm, lo lắng và bức xúc, là lỗi của trụ trì – Hòa thượng Thích Thiện Chiếu, người có trách nhiệm điều hành mọi hoạt động của chùa trước Giáo hội, pháp luật và người dân có tín ngưỡng.

Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã cử Thượng tọa Thích Quang Thạnh (thế danh Trần Xuân Nhàn) thay Hòa thượng Thích Thiện Chiếu điều hành mọi hoạt động tu học, tín ngưỡng và xã hội của chùa Kỳ Quang 2, đồng thời giao Thượng tọa Thích Quang Thạnh có trách nhiệm phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN Quận Gò Vấp và cơ quan chức năng trình bày, thực hiện giải pháp nhằm sắp xếp ổn định các hũ tro cốt hiện hữu tại chùa Kỳ Quang 2, sớm khắc phục sự việc trong tinh thần phù hợp với truyền thống văn hóa tâm linh của người Việt Nam, nhằm đem lại sự an lòng cho người dân có gửi tro cốt thân nhân tại chùa.

Trước đó, sáng ngày 2/9, nhân dịp lễ Vu Lan, nhiều người dân đến thắp nhang, viếng người thân đã chết có gửi tro cốt tại chùa Kỳ Quang 2 thì phát hiện sự việc nhiều hũ đựng tro cốt để lộn xộn, không có bảng tên, hình ảnh người đã chết; một số hũ đựng tro cốt đã bị di chuyển nhưng người thân không được nhà chùa thông báo; một số người không tìm thấy hũ tro cốt của người thân… Các cơ quan chức năng của quận Gò Vấp và UBND Phường 17 đã nhanh chóng ổn định tình hình, đảm bảo an ninh trật tự, đồng thời phối hợp với Ban Trị sự GHPGVN Q.Gò Vấp, đại diện chùa Kỳ Quang 2 và người dân tìm giải pháp giải quyết sự việc.

(Nguồn: Giác Ngộ online)

BBT (trích dẫn)