image Văn hóa - Xã hội
SỚM NAY, NGÀY 1.4.2019, ĐỒNG LOẠT 16 PHƯỜNG TOÀN QUẬN GÒ VẤP RA QUÂN THỰC HIỆN TỔNG ĐIỀU TRA DÂN SỐ VÀ NHÀ Ở NĂM 2019
Thứ hai, Ngày 01/04/2019, 12:48 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Đúng 7g30 sáng nay, tại 16 Phường trong toàn Quận đã đồng loạt tổ chức Lễ ra quân thực hiện Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 theo Quyết định 772/QĐ-TTg ngày 26.6.2018 của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 234/KH-BCĐTĐT ngày 17.10.2018 của Ban chỉ đạo Quận.

Dự Lễ ra quân tại Phường 3, đồng chí Trần Văn Tịnh - Quận ủy viên - Phó Chủ tịch UBND Quận - Trưởng Ban chỉ đạo Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 của Quận phát biểu nhấn mạnh: Tổng điều tra dân số và nhà ở toàn quốc là một trong 3 cuộc thống kê được quy định trong Luật thống kê với chu kỳ 10 năm một lần và vào những năm có số 9 cuối cùng, năm 2019 là lần thứ 5 (1979, 1989, 1999, 2009 và 2019). Đây là cơ sở rất quan trọng để đánh giá các kết quả phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020, hoạch định chiến lược phát triển đến 2030 và tầm nhìn 2045 của đất nước.

Đồng chí cũng cho biết: Cuộc Tổng điều tra lần này nhờ ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp quá trình thao tác diễn ra thuận lợi, hiệu quả, tiết kiệm và đảm bảo an toàn, an ninh trong thu thập, lưu trữ thông tin… Toàn Thành phố, trong đó có Quận Gò Vấp sử dụng 100% thiết bị điện tử di động trong thu thập thông tin tại các địa bàn điều tra và sử dụng phiếu trực tuyến để các hộ dân tự cung cấp thông tin qua Internet. Đến thời điểm hiện tại, các công tác chuẩn bị như vẽ sơ đồ, phân chia địa bàn, tập huấn nghiệp vụ, rà soát bảng kê… cho tổng điều tra ở Gò Vấp đã được thực hiện đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng theo kế hoạch.

Đồng chí yêu cầu các đồng chí Ban chỉ đạo Phường, lực lượng giám sát viên, tổ trưởng và đặc biệt là điều tra viên phát huy vai trò, trách nhiệm quan trọng của mình, hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng và Nhà nước giao, thực hiện đúng Kế hoạch, thu thập thông tin đầy đủ, chính xác và tin cậy.

Được biết, Thành phố Hồ Chí Minh có số lượng đơn vị điều tra lớn nhất cả nước với khoảng 2,5 triệu hộ dân. Dân số của Thành phố thống kê đến ngày 23.1.2019 là 8,9 triệu người (không bao gồm những người đang làm việc trong ngành Công an, Quân đội, người làm việc tại các cơ quan đại diện của Việt Nam tại nước ngoài và thân nhân đi cùng). Với 19.445 địa bàn điều tra, để thực hiện khối lượng công việc này, Thành phố đã huy động hơn 10.000 điều tra viên, tổ trưởng và giám sát viên.

Ở Quận Gò Vấp là địa phương có số đơn vị điều tra đứng thứ 3 của Thành phố (sau Quận Bình Tân và Huyện Bình Chánh), với khoảng 181.000 hộ dân, 667.400 người; Trên tổng số 1.263 địa bàn, Quận đã huy động gần 800 điều tra viên, tổ trưởng và giám sát viên thực hiện công tác điều tra. Riêng ở Phường 3, đơn vị tổ chức điểm Lễ ra quân sáng nay có số lượng đơn vị điều tra là 14.469 hộ chia thành 100 địa bàn, 61 điều tra viên, tổ trưởng và giám sát viên.

Ban biên tập giới thiệu với bạn đọc một số hình ảnh ra quân tích cực và sôi nổi sáng nay trong toàn Quận.

BA MINH (tổng hợp)