image Liên đoàn Lao động
Ra mắt 2 Nghiệp đoàn xe ôm Phường 1
Thứ bảy, Ngày 27/06/2020, 08:40 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Chiều ngày 26/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Gò Vấp đã phối hợp với Ủy ban nhân dân Phường 1 tổ chức Lễ kết nạp Đoàn viên Công đoàn và ra mắt Nghiệp đoàn xe ôm truyền thống và Nghiệp đoàn xe ôm công nghệ Phường 1. Đến dự có các đồng chí: Lê Kim Thúy - Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố; Nguyễn Thị Bạch Yến – QUV, Chủ tịch LĐLĐ quận; Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ tịch UBND Phường 1.

Đ/c Lê Kim Thúy, Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố tặng bảo hiểm tai nạn con người cho các đoàn viên nghiệp đoàn

Phường 1 quận Gò Vấp có mật độ dân cư tập trung cao, là địa bàn giáp ranh với quận Bình Thạnh và quận Phú Nhuận, thuận lợi cho việc di chuyển vào trung tâm thành phố làm việc, học tập. Do vậy, nơi đây tập trung người lao động hành nghề xe ôm truyền thống và xe ôm công nghệ tương đối đông.

Quá trình khảo sát, tiếp xúc, LĐLĐ quận phối hợp với Ủy ban nhân dân Phường 1 và công đoàn cơ sở đã vận động được 78 lao động hành nghề xe ôm truyền thống và 25 lao động hành nghề xe ôm công nghệ tham gia nghiệp đoàn.

Bước đầu, LĐLĐ quận ban hành Quyết định kết nạp Đoàn viên Công đoàn cho các thành viên, công nhận Ban Chấp hành lâm thời Nghiệp đoàn xe ôm truyền thống Phường 1 gồm 05 thành viên và Ban Chấp hành lâm thời Nghiệp đoàn xe ôm công nghệ Phường 1 gồm 03 thành viên, đồng thời ban hành Quy chế hoạt động của 02 Nghiệp đoàn.

Tại Lễ ra mắt, LĐLĐ quận đã trao tặng 103 phần quà trị giá 500.000 đồng/phần (gồm bảo hiểm tai nạn con người và quà) cho đoàn viên 2 Nghiệp đoàn, đồng thời hỗ trợ 5 triệu đồng cho mỗi Ban Chấp hành lâm thời Nghiệp đoàn làm kinh phí hoạt động ban đầu.

Trao hỗ trợ kinh phí hoạt động ban đầu cho Ban chấp hành lâm thời của 2 Nghiệp đoàn (Ảnh: LĐLĐ quận)

Đại diện LĐLĐ quận cho biết: Việc thành lập các Nghiệp đoàn nhằm thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam về phát triển đoàn viên, tổ chức công đoàn trong khu vực phi chính thức, tạo điều kiện cho người lao động trong khu vực phi chính thức tham gia sinh hoạt công đoàn, tiếp cận các chế độ chính sách an sinh xã hội như những người lao động khác, giao lưu, trao đổi, học hỏi lẫn nhau, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương. Đồng thời, thông qua hoạt động nghiệp đoàn, LĐLĐ quận quan tâm, nắm bắt tình hình việc làm, đời sống của thành viên để kịp thời chăm lo, hỗ trợ giúp đỡ đoàn viên nghiệp đoàn.

Thời gian tới, LĐLĐ quận sẽ phối hợp với Công đoàn cơ sở và Ủy ban nhân dân các phường còn lại tiếp tục vận động người lao động hành nghề xe ôm truyền thống và xe ôm công nghệ tham gia vào tổ chức Công đoàn để thành lập Nghiệp đoàn.

Trước đó, ngày 14/6, LĐLĐ quận Gò Vấp đã ra mắt Nghiệp đoàn nhóm lớp mẫu giáo độc lập, tư thục và nhóm trẻ gia đình Phường 12.

PHƯƠNG ANH