image Hoạt động Đảng bộ
Quyết sách đột phá để Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững hơn vì cả nước
Thứ 4, Ngày 11/04/2018, 12:05 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Ngày 11.4.2018, Quận ủy tổ chức quán triệt, tuyên truyền Nghị quyết số 54/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh. Đến dự các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ Quận, Bí thư - Phó Bí thư - Ban Thường vụ các Đảng bộ cơ sở, Chi bộ cơ sở, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận, Ban Thường vụ các đoàn thể chính trị - xã hội Quận, các Ban xây dựng Đảng, Trưởng - Phó các phòng - ban, đơn vị, cơ quan, trung tâm thuộc Ủy ban nhân dân Quận, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân 16 Phường... Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy chủ trì hội nghị.

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân trình bày các nội dung
liên quan đến việc triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội

Phó Giáo sư - Tiến sĩ Trần Hoàng Ngân - đại biểu Quốc hội Khóa XIV - Thành ủy viên - Giám đốc Học viện cán bộ Thành phố - thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ báo cáo với hội nghị nội dung các văn bản:

- Kết luận số 21-KL/TW, ngày 24 tháng 10 năm 2017 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020.

- Nghị quyết số 54/2017/QH14, ngày 24 tháng 11 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

- Nghị quyết số 08-NQ/TU, ngày 6 tháng 12 năm 2017 của Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố về lãnh đạo, chỉ đạo triển khai Nghị quyết số 54 ngày 24 tháng 11 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

- Kế hoạch số 171-KH/TU, ngày 28 tháng 12 năm 2017 của Ban Thường vụ Thành ủy thực hiện Kết luận số 21-KL/TW, ngày 24 tháng 10 năm 2017 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 16-NQ/TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2020 (giai đoạn 2018 - 2020).

- Nghị quyết số 25/NQ-HĐND, ngày 7 tháng 12 năm 2017 của Hội đồng nhân dân Thành phố về triển khai thực hiện Nghị quyết Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

- Kế hoạch số 8127/KH-UBND, ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Ủy ban nhân dân Thành phố triển khai các nội dung, đề án thực hiện Nghị quyết số 54/2017/QH14, ngày 24 tháng 11 năm 2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Hội nghị giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân Gò Vấp nhận thức sâu sắc, nắm vững những chủ trương, nội dung về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh theo Kết luận của Bộ Chính trị và Nghị quyết của Quốc hội Khóa XIV; động viên cán bộ, đảng viên và Nhân dân địa phương tích cực tham gia vào các nội dung, đề án tổ chức thực hiện để phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

Với 18 nội dung thuộc 5 lĩnh vực, Nghị quyết số 54/2017/QH14 ngày 24.11.2017 của Quốc hội (gọi tắt là Nghị quyết 54 của Quốc hội) về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh là một quyết sách quốc gia đột phá, đồng bộ, kịp thời, phù hợp với tình hình phát triển thành phố sau 42 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và hơn 30 năm đổi mới, giúp thành phố vừa phát huy tốt hơn các lợi thế tự nhiên của mình trong quá trình phát triển, vừa phát huy tốt nhất các nguồn lực trong nhân dân, trong hệ thống chính trị và các nhà đầu tư, đối tác quốc tế và người Việt Nam ở nước ngoài để phát triển thành phố nhanh hơn, bền vững hơn vì cả nước, từng bước giải quyết có cơ sở khoa học và thực tiễn các thách thức lớn đối với sự phát triển của thành phố trong 30 - 50 năm tới. Nghị quyết số 54 của Quốc hội là sự thể chế hóa nhanh nhất ở cấp cao nhất một chỉ đạo của Đảng tại kết luận 21-KL/TW ngày 24-10-2017 của Bộ Chính trị. Với sự chuẩn bị nghiêm túc, khoa học và tinh thần trách nhiệm, quyết tâm đột phá của Ban Thường vụ Thành ủy, sự quan tâm, chỉ đạo đặc biệt của Bộ Chính trị, sự hướng dẫn và ủng hộ của các Ban, Văn phòng Trung ương Đảng, cùng với sự chỉ đạo và hỗ trợ hiệu quả của Chính phủ và các bộ ngành liên quan; sự chỉ đạo, hỗ trợ và triển khai hết sức khẩn trương của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các Ủy ban của Quốc hội; sự chia sẻ, đồng cảm của các địa phương trong cả nước, chỉ sau tròn 1 tháng, nghị quyết số 54/2017/QH14 đã được ban hành, đáp ứng đầy đủ quy trình thủ tục thông qua Nghị quyết tại một kỳ họp Quốc hội theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật. Nghị quyết có hiệu lực từ ngày 15.1.2018, tạo điều kiện cho thành phố và các bộ ngành, Chính phủ và Quốc hội triển khai trong 3 năm cuối nhiệm kỳ 2016 - 2020.

Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy yêu cầu sau hội nghị, các Đảng bộ cơ sở, Chi bộ cơ sở, các tổ chức chính trị - xã hội chọn nội dung cụ thể, liên quan trực tiếp đến địa phương, đơn vị để tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân ở địa phương, đơn vị. Tổ chức thực hiện theo chức trách, nhiệm vụ được giao; tích cực tham gia thực hiện và cổ vũ các tầng lớp Nhân dân cùng thực hiện để góp phần vào thực hiện thành công các nội dung, đề án tổ chức thực hiện để phát triển Thành phố Hồ Chí Minh.

BA MINH