image Hoạt động Đảng bộ
QUẬN ỦY KHAI MẠC HỘI THI "CÁN BỘ KIỂM TRA GIỎI" NĂM 2018
Thứ ba, Ngày 31/07/2018, 09:17 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Hướng tới kỷ niệm 70 năm ngày truyền thống ngành Kiểm tra của Đảng 14.10 (1948 - 2018), ngày 31.7.2018, Hội thi đã tổ chức khai mạc tại Hội trường Quận với sự tham gia của 131 đồng chí là cán bộ cấp ủy và trực tiếp làm công tác kiểm tra giám sát của các Chi - Đảng bộ trong toàn Quận. Đây là dịp giúp cho đội ngũ cán bộ làm công tác kiểm tra trong Đảng bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn, nghiệp vụ và kỹ năng thực hiện công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; nâng cao trình độ, năng lực, rèn luyện bản lĩnh, phương pháp, tác phong cũng như trao đổi kinh nghiệm công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị được giao.

 


Đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy phát biểu chỉ đạo

 

 

 

Đến dự và phát biểu chỉ đạo, đồng chí Nguyễn Trí Dũng - Phó Bí thư Thường trực Quận ủy nêu rõ: Hội thi là một giải pháp thiết thực để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 Khóa XII của Đảng. Vai trò, tầm quan trọng của công tác kiểm tra, giám sát từ lâu đã được Đảng ta nhận thức và khẳng định. Hiện nay, khi một số sai phạm, khuyết điểm trong Đảng có biểu hiện gia tăng thì càng cần phải nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác kiểm tra, giám sát. 
Đảng bộ Quận Gò Vấp hiện có 11.390 đảng viên, là một Đảng bộ có số lượng đảng viên đông nhất nhì Thành phố. Bên cạnh những thành tựu đạt được về công tác xây dựng Đảng, chúng ta cũng rất cần thiết phải coi trọng công tác kiểm tra, giám sát của Đảng. Để phát hiện và ngăn chặn kịp thời những sai lầm và khuyết điểm trong Đảng, công tác kiểm tra, giám sát có ý nghĩa quan trọng hàng đầu. Nghị quyết Đại hội VIII của Đảng nhận định: “Công tác kiểm tra có vị trí cực kỳ quan trọng trong toàn bộ hoạt động lãnh đạo của Đảng, kiểm tra và giữ gìn kỷ luật Đảng là nhiệm vụ của toàn Đảng”. Trong nhiều Nghị quyết Đại hội gần đây, Đảng ta đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, thiếu sót của Đảng khi cầm quyền. Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, ngoài việc đề cập đến tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên; những âm mưu, thủ đoạn mới của các thế lực thù địch nhằm thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, còn chỉ ra những biểu hiện “tự diễn biến” “tự chuyển hóa” trong nội bộ, đánh giá bốn nguy cơ mà Hội nghị đại biểu toàn quốc giữa nhiệm kỳ Khóa VII của Đảng (năm 1994) nêu lên vẫn tồn tại, có mặt còn diễn biến phức tạp, như tham nhũng, lãng phí, “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch với những thủ đoạn mới, nhất là chúng đặc biệt tăng cường sử dụng các phương tiện truyền thông trên mạng Internet để chống phá ta, làm gia tăng những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, hòng làm cho niềm tin của cán bộ, đảng viên và Nhân dân vào Đảng, vào chế độ giảm sút... Do vậy, việc ngăn chặn, đẩy lùi những biểu hiện tiêu cực là một nhiệm vụ chính trị cấp bách của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, đòi hỏi phải được tiến hành ngay và đạt được hiệu quả cao nhất, nếu không sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định của chế độ. Những năm gần đây, nhiều giải pháp được Đảng ta đề ra và tích cực triển khai thực hiện để phục vụ cho nhiệm vụ chính trị cấp bách này, như đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nâng cao hiệu quả giáo dục chính trị tư tưởng... Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát là một trong những giải pháp được Đảng ta hết sức chú trọng lãnh đạo triển khai thực hiện, được nêu rõ và rất kiên quyết trong Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 Khóa XII.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Quận ủy nhấn mạnh yêu cầu: Hội thi phải góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp ủy, tổ chức Đảng, Ủy ban kiểm tra, mà trước hết là người đứng đầu cấp ủy về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng, góp phần xây dựng, hoàn thiện các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước phục vụ công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng; đổi mới, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng của cấp ủy, tổ chức Đảng, Ủy ban kiểm tra các cấp và Chi bộ bảo đảm hiệu lực, hiệu quả; nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu lý luận, tổng kết thực tiễn về công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng. Các thí sinh cũng cần xác định rõ tiêu chuẩn cán bộ kiểm tra của Đảng: phải là người có đạo đức cách mạng trong sáng, thái độ giao tiếp có văn hóa; giữ đúng nguyên tắc của Đảng, kỷ cương của Nhà nước với tình thương yêu đồng chí; trung thực, công tâm, khách quan. Có trình độ, năng lực hiểu biết sâu về công tác xây dựng Đảng; am hiểu nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát; phấn đấu có kiến thức về quản lý kinh tế và nắm vững được pháp luật; có thực tiễn và tác phong khoa học. Có bản lĩnh, dũng khí đấu tranh vững vàng, không bị chi phối bởi mọi sức ép, cám dỗ. Kiên quyết, thận trọng, thẳng thắn nhưng nhã nhặn, khiêm tốn; không chủ quan, kiêu ngạo; tích cực bảo vệ cái đúng, phê phán cái sai... Vận dụng, kết hợp đồng bộ các hình thức, phương pháp công tác kiểm tra, giám sát; đổi mới phương pháp phối hợp giữa Ủy ban kiểm tra với các ban của cấp ủy và cơ quan Nhà nước có liên quan. Thực hiện đúng tư tưởng chỉ đạo trong công tác kiểm tra, giám sát: chủ động - chiến đấu - giáo dục - hiệu quả.

BA MINH
Lượt xem: 26751
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin