image Văn hóa - Xã hội
QUẬN GÒ VẤP TRIỂN KHAI QUYẾT LIỆT CÁC BIỆN PHÁP CẤP BÁCH PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
Thứ năm, Ngày 02/04/2020, 10:59 SA Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) – Đến sáng nay, ngày 2.4.2020, Nhân dân Quận Gò Vấp cùng với Nhân dân Thành phố và cả nước đã bước vào ngày thứ hai triển khai Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19. Các đơn vị, địa phương và nhân dân trong toàn Quận tiếp tục khẩn trương thực hiện đúng tinh thần Công văn số 1204/UBND-TH ngày 31.3.2020 Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đặc biệt là chú trọng công tác vận động, tuyên truyền mọi người dân và các cơ sở dịch vụ tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của Chính phủ cũng như hướng dẫn của ngành Y tế, chấp hành nghiêm việc cách ly xã hội.

Cùng với đó, tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ; trừ các cửa hàng xăng dầu, thuốc tân dược, các cơ sở khám chữa bệnh; các siêu thị có quầy thực phẩm, cửa hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm vẫn hoạt động bình thường; việc không tập trung quá hai người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng; việc chấp hành giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang và vệ sinh sát khuẩn của người dân nơi công cộng; việc triển khai làm việc và giao dịch trực tuyến… Qua theo dõi thực tế cho thấy ở cơ sở địa phương đã có một số những cách làm khá hiệu quả.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tại Phường 6 đã thành lập 6 Tổ công tác chia ca đi kiểm tra, giám sát địa bàn liên tục từ 8 giờ đến 21 giờ 30 hàng ngày. Trong mỗi tổ có 2 nhóm: Nhóm tuyên truyền, vận động, nhắc nhở (có phát loa tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch) và Nhóm xử lý đối với những trường hợp đã có vận động, nhắc nhở nhưng không chấp hành… Nhờ sâu sát như vậy đã tác động ý thức của người dân và các cơ sở dịch vụ, tạo nên chuyển biến đáng kể. Trao đổi với đồng chí Đặng Thọ Nhật – Bí thư Đảng ủy Phường 6 cho biết: Đến thời điểm hiện tại đại đa số người dân, hộ kinh doanh trên địa bàn bình tĩnh, an tâm, chấp hành, tin tưởng vào chủ trương và các biện pháp phòng chống dịch bệnh của Đảng, Chính phủ, không tích trữ lương thực, thực phẩm, xăng dầu… Phường cũng chưa phải xử phạt trường hợp vi phạm hành chính nào. Trong quá trình thực hiện phòng chống dịch, các hộ kinh doanh do giá cả thuê mặt bằng cao phải đóng cửa hoặc chỉ phục vụ theo hình thức mang đi dẫn đến doanh thu sụt giảm, UBND Phường hướng dẫn các chủ cơ sở liên hệ cơ quan Thuế để có các thủ tục miễn giảm thuế, tạo sự an tâm cho các doanh nghiệp và người lao động…

 


Biên tập Website Quận trao đổi với các đồng chí lãnh đạo Phường 6 việc triển khai
thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ
về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

 

Ở Phường 5 phát huy nhiều hình thức tuyên truyền phòng chống dịch như đẩy mạnh thông tin trên mạng xã hội; dán áp phích, phát tờ rơi, cẩm nang đến từng hộ dân; phát loa tuyên truyền trên các tuyến đường, khu dân cư mỗi ngày. Vận động hộ dân ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh… Kịp thời trao đổi thông tin, định hướng, ổn định dư luận trước những trường hợp tung tin không đúng về tình hình dịch bệnh, không để gây hoang mang ảnh hưởng đời sống nhân dân. Những trường hợp người dân chủ quan không đeo khẩu trang, phường lập biên bản xử lý vi phạm hành chính (đã có 5 trường hợp xử lý - mỗi trường hợp 200.000 đồng). Đồng chí Vương Hoài Nam – Phó Bí thư Đảng ủy – Chủ tịch UBND Phường 5 bày tỏ: Hiện nay, các cơ sở kinh doanh dịch vụ đa số đều chấp hành tốt, dừng hoạt động kịp thời. Phường đặc biệt quan tâm công tác vận động chăm lo đời sống người lao động có hoàn cảnh khó khăn do phải tạm dừng hoạt động vì phòng chống dịch. Ngoài ra, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường vận động cán bộ công chức, đoàn viên, hội viên, các cơ sở tôn giáo, mạnh thường quân ủng hộ công tác phòng chống dịch, chăm lo các hộ còn khó khăn, vận động các chủ nhà trọ hỗ trợ giảm giá thuê phòng từ 30% đến 50% cho người thuê; may và tặng hàng ngàn khẩu trang miễn phí, hỗ trợ lực lượng trực tiếp tham gia công tác cách ly người nhiễm…

 


Biên tập Website Quận trao đổi với các đồng chí lãnh đạo Phường 5 việc triển khai
thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31.3.2020 của Thủ tướng Chính phủ
về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

 

Liên đoàn lao động Quận phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận và Phòng Kinh tế Quận triển khai tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ, các tổ “Công nhân tự quản” trên địa bàn Quận cùng tham gia thực hiện phòng chống dịch bệnh và chia sẻ, hỗ trợ giảm giá cho thuê phòng trọ, giúp những người công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống trong lúc dịch bệnh diễn biến phức tạp. Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Yến – Quận ủy viên – Chủ tịch Liên đoàn lao động Quận vui mừng cho biết: Kết quả ban đầu đã vận động được 38 chủ nhà trọ (với 475 phòng) hỗ trợ giảm giá từ 100.000 – 500.000 đồng/phòng trong 3 tháng (từ đầu tháng 4 đến hết tháng 6.2020), giúp cho 1.500 công nhân và người lao động thêm an tâm cùng toàn xã hội thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo tinh thần kêu gọi của Chính phủ. Đồng chí Nguyễn Thị Lan – Quận ủy viên – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận cảm động bày tỏ: Chỉ sau một ngày gửi Thư ngỏ phát động đến các chị trong Câu lạc bộ nữ chủ nhà trọ Quận và các hội viên phụ nữ có phòng cho thuê đã nhận được kết quả rất quý: 44 chủ nhà trọ và 375 hộ kinh doanh nhà trọ do hội viên phụ nữ quản lý đồng lòng ủng hộ với hình thức giảm giá từ 10% - 20% cho đến hết dịch bệnh Covid-19, đặc biệt giảm 50% cho các phòng người thuê có hoàn cảnh khó khăn.

 


Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận phối hợp vận động các chủ nhà trọ trên địa bàn
hỗ trợ giảm giá cho thuê phòng trọ, giúp những người công nhân lao động
có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

 

 

 

 


Đồng chí Nguyễn Thị Bạch Yến – Quận ủy viên – Chủ tịch Liên đoàn lao động Quận
vận động tổ “Công nhân tự quản” trên địa bàn hỗ trợ giảm giá cho thuê phòng trọ,
giúp những người công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống.

 

 

 

Bên cạnh những nét tích cực đáng trân trọng đó, vẫn còn một số cơ sở địa phương thực hiện chưa nghiêm, tỷ lệ người dân và các cơ sở kinh doanh dịch vụ chấp hành chưa cao, không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách an toàn; các đường phố như Quang Trung, Nguyễn Oanh, Phan Văn Trị, Nguyễn Văn Nghi, Lê Văn Thọ, Nguyễn Kiệm… vẫn còn cảnh tụ tập trên 2 người. Người dân vẫn đi mua sắm những vật dụng không cấp bách, thậm chí vẫn còn tập trung mua sắm tích trữ hàng hóa khi nguồn cung ứng của các cửa hàng thực phẩm, nhu yếu phẩm vẫn dồi dào…

Để kịp thời khắc phục những hạn chế đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch của Quận đã yêu cầu các đơn vị địa phương tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước trên địa bàn, kiên quyết thực hiện giám sát, xử lý nghiêm mọi hành vi không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể là tiếp tục tăng cường công tác giám sát, kiểm tra việc tạm dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ (như điện máy, điện thoại, máy tính, điện lạnh, xe máy, ô tô, vàng bạc đá quý, quần áo, chăn gối nệm, tủ giường, bàn ghế, giày dép, mắt kính, sinh vật cảnh, hớt tóc, làm đẹp, các dịch vụ văn hóa phẩm nhà sách…). Riêng hoạt động kinh doanh xăng dầu, thuốc tân dược, các cơ sở khám chữa bệnh; các cửa hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm, siêu thị có quầy thực phẩm (bao gồm CoopMart, CoopFood, CoopExtra, CoopSmile, Emart, Vinmart, Big C, B’Mart, Bách hóa Xanh…) vẫn hoạt động bình thường.

 

 

 

 

 


Lực lượng chức năng Phường 5 xử phạt những người dân không chấp hành đeo khẩu trang
nơi đường phố.

 

 


Những phương tiện xe loa phát thanh tuyên truyền phòng chống dịch ở khu dân cư Phường 6.

 

Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Thành phố về công tác phòng chống dịch, các công việc và chương trình công tác của mỗi cơ quan đơn vị vẫn phải đảm bảo theo kế hoạch đã đề ra, sắp xếp bố trí 1/3 số cán bộ, công chức, viên chức làm việc tại cơ quan, đồng thời đảm bảo tập trung thực hiện công tác kiểm tra, giám sát ý thức chấp hành cách ly xã hội phòng chống dịch Covid-19 của các tổ chức và cá nhân trên địa bàn, góp phần ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh có hiệu quả.

Thời gian tới, chúng ta có thể sẽ còn phải đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn nữa của toàn hệ thống chính trị và từng người dân để “giặc dịch” thực sự chấm dứt, cuộc sống Nhân dân trở lại bình thường, an vui.

BA MINH
Lượt xem: 16397
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin