image Thông tin cần biết
QUẬN GÒ VẤP TÍCH CỰC TRIỂN KHAI ỨNG PHÓ DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI
Thứ hai, Ngày 18/03/2019, 09:41 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) – Thực hiện Kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với bệnh Dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh (ban hành theo Quyết định số 122/QĐ-UBND ngày 9.1.2019 của UBND Thành phố), ngày 5.3.2019, Ủy ban Nhân dân Quận đã ban hành Kế hoạch số 881/KH – UBND tiến hành triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống bệnh và ngăn chặn nguy cơ xảy ra dịch bệnh trên địa bàn Quận. Theo đó, chủ động xây dựng các tình huống ứng phó khi phát hiện bệnh và những diễn biến của dịch bệnh xảy ra, làm cơ sở để các ngành chức năng triển khai các biện pháp xử lý kịp thời, khống chế không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, hạn chế thấp nhất thiệt hại kinh tế, góp phần giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương. Đặc biệt là đảm bảo an toàn dịch tễ và vệ sinh thực phẩm cho người tiêu dùng.


Phun thuốc phòng chống dịch trên đàn heo (ảnh minh họa Internet)

 


Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các bệnh bắt buộc đối với gia súc theo quy định (ảnh minh họa Internet)

 

 


Người tiêu dùng mua thịt heo rõ nguồn gốc tại các siêu thị và trung tâm thương mại...

 

Ủy ban Nhân dân Quận yêu cầu huy động cả hệ thống chính trị tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người chăn nuôi về các biện pháp phòng bệnh; công tác phòng chống dịch bệnh; công tác kiểm tra xử lý các điểm vận chuyển giết mổ, kinh doanh gia súc, gia cầm trái phép trên địa bàn Quận, vận động người dân không kinh doanh tiêu thụ thịt heo không rõ nguồn gốc… Đặc biệt lưu ý người nuôi động vật thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh trên động vật và không để lây truyền bệnh động vật trên người. Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các bệnh bắt buộc đối với gia súc theo quy định…

 

 

Được biết, bệnh Dịch tả heo Châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra. Bệnh khiến heo sốt cao, xuất huyết nặng và có thể gây chết 100% số heo mắc bệnh. Tuy nhiên, bệnh chỉ lây nhiễm trên loài heo (bao gồm heo rừng và heo nuôi), không gây bệnh cho các loài động vật khác. Bệnh Dịch tả heo Châu Phi không lây sang người. Bệnh lây chủ yếu trực tiếp từ heo mắc bệnh sang heo khỏe mạnh. Ngoài ra, bệnh có thể lây lan gián tiếp thông qua thức ăn thừa dùng để chăn nuôi, phương tiện, dụng cụ chăn nuôi, quần áo có chứa chất mang virus.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), tính từ năm 2017 đến ngày 3.3.2019 có hơn 20 quốc gia báo cáo có bệnh dịch tả lợn châu Phi. Và cũng không loại trừ một số quốc gia cũng đã có dịch bệnh này trên đàn lợn nhưng chưa công bố. Tại Trung Quốc từ ngày 3.8.2018 đến ngày 9.11.2018, nước này báo cáo tổng cộng có trên 73 ổ dịch xuất hiện tại 17 tỉnh (trong đó có Tỉnh Vân Nam với khu Simao của Thành phố Phổ Nhĩ, cách biên giới với các tỉnh Tây Bắc của Việt Nam khoảng 150km). Tổng cộng đã có hơn 470 nghìn con lợn các loại buộc phải tiêu hủy.

Ở Việt Nam, theo báo cáo cập nhật của Cục Thú y (Bộ NN-PTNT) đến 15 giờ chiều ngày 14.3.2019, bệnh dịch tả heo châu Phi đã xảy ra tại 221 xã của 52 huyện thuộc 17 tỉnh và thành phố (gồm: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Sơn La và Nghệ An). Tổng số heo bệnh và tiêu hủy đến thời điểm hiện nay đã lên đến 23.442 con. Đến nay, cả nước vẫn chưa có ổ dịch nào qua 30 ngày. Về cơ chế khiến dịch lây lan nhanh như hiện nay thì có đến 46% do phương tiện vận chuyển và con người không thực hiện vệ sinh, phun thuốc khử trùng tiêu độc; 34% do sử dụng thức ăn thừa; 19% do vận chuyển heo sống và chế phẩm từ heo giữa các vùng. Giải pháp dập dịch hiện nay là kiên quyết tiêu hủy đàn heo mắc bệnh ngay sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả heo châu Phi, bằng phương pháp chôn sâu từ 3 - 4m, bổ sung hóa chất sát trùng, vôi bột...

 

 

 

Mặc dù khẳng định nước ta thực hiện khá đồng bộ và chủ động các nhóm giải pháp ứng phó, nhưng điều đáng tiếc là dịch bệnh vẫn xảy ra, xuất hiện chủ yếu ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ. Khu vực trọng điểm hiện nay là các tỉnh đồng bằng sông Hồng, nếu vùng này không quyết liệt khống chế sẽ lan sang các khu vực chưa có dịch. Nếu dịch xuất hiện ở các tỉnh và thành phố phía Nam thì thiệt hại vô cùng lớn do địa hình có nhiều hệ thống sông, ngòi khiến dịch dễ lây lan diện rộng, đồng thời đây cũng là vùng chăn nuôi với số lượng lớn và là trọng điểm của cả nước trong tiêu thụ các sản phẩm từ heo. Hiện cả nước có 28,1 triệu con heo, cung cấp 3,83 triệu tấn thịt, trong đó có 2,5 triệu hộ đóng góp - chiếm 42,5% sản lượng thịt.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương đã xuất hiện dịch và chưa xuất hiện dịch căn cứ tình hình thực tế ở địa phương rà soát lại các nhóm giải pháp, rút kinh nghiệm thời gian chống dịch vừa qua; cần triển khai quyết liệt hơn nữa các giải pháp trên tinh thần thực hiện nghiêm Chỉ thị 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách khống chế dịch tả heo châu Phi.

Mời bạn đọc xem file đính kèm  881KH.ungphodichtaheochauphi.pdf

 

NGUYỄN LÊ
Lượt xem: 3033
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin