image Nếp sống văn minh đô thị
QUẬN GÒ VẤP PHÁT ĐỘNG VẬN ĐỘNG NHÂN DÂN KHÔNG XẢ RÁC, VÌ THÀNH PHỐ VĂN MINH – SẠCH ĐẸP – AN TOÀN
Chủ nhật, Ngày 21/10/2018, 07:44 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) – Sớm nay, ngày 21.10.2018, tại khuôn viên Quận Đoàn – Nhà thiếu nhi Quận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận đã tổ chức phát động “Vận động Nhân dân không xả rác, vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn”, góp phần thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Hữu Hiệp – UVTV Thành ủy – Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Nguyễn Trí Dũng – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Lê Hoàng Hà – Phó Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND Quận, Nguyễn Thị Thu Hà – UVTV Quận ủy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận, Vũ Thị Nga – UVTV Quận ủy – Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Quận, các đồng chí đại diện ban ngành – đoàn thể Quận và 16 Phường, đại diện Ban đoàn kết Công giáo Quận, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Quận, Ban công tác Mặt trận 186 Khu phố toàn Quận…

 


Các đồng chí lãnh đạo Thành phố và Quận trao tặng 100 thùng rác cho đại diện ban ngành - đoàn thể Quận và 16 Phường hỗ trợ cuộc vận động “Vận động Nhân dân không xả rác, vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn”

 

 


Đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp – UVTV Thành ủy – Trưởng Ban Dân vận Thành ủy và đồng chí Lê Hoàng Hà – Phó Bí thư Quận ủy – Chủ tịch UBND Quận tham dự hội nghị tuyên truyền vận động Nhân dân không xả rác, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn do UBND Phường 6 tổ chức.

 

Đồng chí Vũ Thị Nga – UVTV Quận ủy – Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Quận trong lời phát động vận động Nhân dân không xả rác, vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn, đã nhấn mạnh: “Thông qua hoạt động này, Ủy ban MTTQ Việt Nam Quận tiếp tục phối hợp với các ngành, các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể triển khai thực hiện vận động mạnh mẽ, tạo chuyển biến về nhận thức, hành động từ mỗi cá nhân, gia đình đến cộng đồng trong địa bàn dân cư về hành động không xả rác nơi công cộng, kênh, rạch, cống thoát nước, hố ga, cửa cống… duy trì thường xuyên các hoạt động phòng ngừa, khắc phục ô nhiễm về rác, khắc phục tình trạng ngập nước, từng bước nâng cao chất lượng môi trường sống của người dân Quận nhà”. Đồng chí nêu rõ: “Thời gian qua, thực hiện Chương trình hành động số 13 – CTrHĐ/TU ngày 25.10.2016 của Thành ủy về thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X đối với chương trình “Giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2016 - 2020” và Nghị quyết số 03/NQ-HĐND ngày 11.6.2017 của Hội đồng Nhân dân Thành phố về công tác bảo vệ môi trường đô thị, khu dân cư và quản lý chất thải trên địa bàn Thành phố, Quận Gò Vấp đã cụ thể hóa những nội dung ấy để chính quyền, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội địa phương triển khai các giải pháp quản lý, tuyên truyền, vận động Nhân dân nâng cao ý thức không xả rác ra đường phố, góp phần xây dựng Thành phố văn minh, sạch đẹp, an toàn”. Vì mục đích thiết thực ấy, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Quận kêu gọi mọi người dân nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi xuống đường phố, gây tắc nghẽn cống rãnh, đồng thời đề xuất với chính quyền Quận một số nội dung: Rà soát, cập nhật các văn bản thay thế các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường, quản lý nhà nước về chất thải không còn phù hợp tình hình thực tiễn tại địa phương. Tăng cường công tác quản lý, chế tài đối với những hành vi xả thải không đúng nơi quy định của người dân, đơn vị sản xuất, kinh doanh trong địa bàn dân cư và các khu công nghiệp trên địa bàn Quận. Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật, thường xuyên khai thông cống, rãnh, kênh, rạch… tạo dòng chảy thông thoáng; lắp đặt các trang thiết bị vệ sinh công cộng, tạo thuận tiện để người dân thay đổi thói quen, góp phần chung tay giữ gìn vệ sinh chung. Quản lý, giữ gìn, duy trì đối với các địa điểm đã được chuyển hóa về tình hình ô nhiễm về rác trên địa bàn dân cư.

Đồng chí cũng tha thiết kêu gọi mỗi người dân phải ý thức trách nhiệm của mình, từng bước thay đổi hành vi xã thải bừa bãi, gây mất mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường, không vô cảm trước những hành vi thiếu ý thức làm ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh. Phát huy vai trò giám sát Nhân dân trong các hoạt động bảo vệ môi trường của chính quyền, các đơn vị sản xuất, kinh doanh cũng như những hành vi xả thải bừa bãi của một bộ phận người dân thiếu ý thức. Đồng chí đề nghị Ban công tác Mặt trận ở 186 Khu phố toàn Quận phát huy và duy trì thực hiện “15 phút vì Thành phố văn minh, sạch đẹp”, xây dựng các mô hình phù hợp với điều kiện thực tế của mỗi địa bàn của khu dân cư. Phát huy ý thức tự giác, nêu gương của đảng viên, đoàn viên, hội viên, cán bộ, công chức, viên chức, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các chức sắc tôn giáo, các tầng lớp Nhân dân tiêu biểu trong thực hiện bảo vệ môi trường nói chung và xả rác đúng nơi quy định nói riêng. Các hoạt động này sẽ đươc duy trì triển khai sâu rộng và thực hiện hiệu quả đến từng địa bàn dân cư và từng người dân Quận Gò Vấp.

Phát biểu tại Lễ phát động, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà – UVTV Quận ủy – Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận nêu rõ: Xây dựng Quận Gò Vấp có chất lượng sống tốt, văn minh, giàu đẹp, nghĩa tình, hướng đến phát triển trở thành đô thị thông minh luôn là tâm huyết của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Quận. Quận Gò Vấp hiện có tốc độ phát triển đô thị hóa rất nhanh. Tổng diện tích tự nhiên toàn Quận là 1.973,25 ha, với cơ cấu hành chính gồm 16 Phường và 186 khu phố, 1.436 Tổ dân phố. Chỉ xét về số dân thì hiện Quận Gò Vấp đang là Quận đông dân đứng thứ hai của Thành phố Hồ Chí Minh với 685.747 dân hiện có. Với tốc độ phát triển đô thị hóa nhanh và mạnh như hiện nay, sự gia tăng dân số kéo theo hàng loạt các vấn đề phải quan tâm như: an sinh xã hội, phúc lợi công cộng, hạ tầng kỹ thuật, giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm và đặc biệt là vệ sinh môi trường càng phải quan tâm hàng đầu. Trước yêu cầu đó, Ủy ban Nhân dân Quận đề nghị các Phòng, Ban chuyên môn trực thuộc Quận và UBND 16 Phường khẩn trương thực hiện tăng cường công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực môi trường. Ngoài công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về môi trường đến cho mọi người dân trên địa bàn, cũng cần thường xuyên kiểm tra phát hiện và kiên quyết xử lý đối với những hành vi xả thải không đúng nơi quy định của người dân, đơn vị sản xuất, kinh doanh trong địa bàn dân cư. Triển khai thưc hiện có hiệu quả chương trình phân loại rác tại nguồn trên địa bàn Quận; Quản lý tốt các lực lượng thu gom rác. Chủ động có biện pháp xóa các điểm rác ô nhiễm. Ngay sau lễ phát động này, UBND 16 Phường cùng toàn hệ thống chính trị triển khai ra quân thực hiện tuyên truyền sâu rộng đến người dân bỏ rác đúng nơi quy định; UBND Phường 14 thực hiện thu gom rác tại đường số 59; UBND Phường 6 tổ chức Hội nghị trao đổi với Nhân dân về phương thức thu gom rác và ký cam kết với Nhân dân không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn. Đồng chí yêu cầu tất cả các Phường còn lại sẽ tiếp nối thông điệp hôm nay, cùng tổ chức ký cam kết với Nhân dân không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định.

Thay mặt 186 Ban công tác Mặt trận toàn Quận, ông Phạm Ngọc Tùy – Trưởng Ban công tác Mặt trận Khu phố 11 – Phường 17 phát biểu hưởng ứng vận động Nhân dân không xả rác, vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn, đã bày tỏ: “Là công dân sinh sống trên địa bàn Phường 17, chúng tôi hiểu văn minh dô thị là thái độ ứng xử của cộng đồng cư dân đô thị đối với môi trường tự nhiên và môi trường xã hội. Một đô thi thực sự văn minh khi dân cư biết bảo vệ, chăm lo môi trường sống, có ý thức cao vì cộng đồng, ứng xử có văn hóa cùng bảo vệ và phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp. Hưởng ứng phong trào “Vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn”, từng cư dân chúng ta phải thiết thực đóng góp sức mình và phong trào chung của thành phố để cho cuộc sống chúng ta tươi đẹp hơn, thành phố chung ta “Xanh – Sạch – Đẹp” hơn. Đó là những việc làm thường nhật trong cộng đồng dân cư, thực hiện 4 nội dung “Trật tự an toàn – Vệ sinh môi trường - Ứng xử văn hóa – Mỹ quan đô thị” và không thực hiện 6 hành vi: “Bán hàng rong nơi công sở - Phát tờ rơi quảng cáo trên đường – Phóng uế - Xả rác và nước thải bừa bãi – Chửi thề trong giao tiếp – Chạy xe trên vỉa hè”. Nếu chúng ta không ý thức được những việc làm này thì đến một lúc nào đó những hậu quả, những hệ lụy của nó sẽ là những tác động xấu quay trở lại hủy hoải cuộc sống, môi trường sống của chúng ta. Vì thành phố văn minh, sạch đẹp, an toàn, chúng ta hãy đoàn kết, chung sức chung lòng cùng nhau bảo vệ và giữ gìn môi trường mãi xanh -sạch - đẹp. Chúng ta hãy thực hiện khẩu hiệu hành động “Người người không xả rác, Nhà nhà không xả rác, mỗi người chọn những điều hay, làm những việc tốt”.

Các đại biểu dự Lễ phát động của Quận sớm nay cũng đã theo dõi những hình ảnh truyền hình trực tiếp trên sóng Đài truyền hình Thành phố HTV9 về Lễ phát động “Cuộc vận động người dân Thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Ban Biên tập mời bạn đọc theo dõi những hình ảnh của buổi Lễ sáng nay và các hoạt động hưởng ứng tại cơ sở.

 


UBND Phường 6 ký cam kết với Nhân dân không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn

 


Tặng thùng rác cho đại diện ban ngành - đoàn thể và các Khu dân cư ở Phường 6 hỗ trợ cuộc vận động “Vận động Nhân dân không xả rác, vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn”

 


Các ban ngành đoàn thể Phường 6 đăng ký hưởng ứng xây dựng Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn

 


UBND Phường 6 tổ chức Hội nghị trao đổi với Nhân dân về phương thức thu gom rác và ký cam kết với Nhân dân không xả rác bừa bãi, thực hiện bỏ rác đúng nơi quy định, vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn

 


Đoàn thể và Nhân dân Phường 14 thực hiện dọn vệ sinh tại đường 59 hưởng ứng vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn

 


Phường 17 treo bandrol hưởng ứng vì Thành phố văn minh – sạch đẹp – an toàn

 

ảnh: BA MINH

XUÂN HƯƠNG
Lượt xem: 20305
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin