image Hoạt động Ủy ban nhân dân
Quận Gò Vấp: gần 300 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được đăng ký khai sinh
Thứ năm, Ngày 18/06/2020, 02:10 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Sáng ngày 18/6, Đoàn công tác của Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực (Bộ Tư pháp) do đồng chí Nguyễn Thị Lệ Hoa – Phó Cục trưởng làm Trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, đánh giá tình hình đăng ký khai sinh cho nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt trên địa bàn quận Gò Vấp. Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Nguyễn Văn Vũ – Phó Giám đốc Sở Tư pháp Thành phố, Nguyễn Thị Thu Hà – UVTV/Phó Chủ tịch UBND quận cùng đại diện các ban ngành, đoàn thể quận.

 


Các đại biểu tham dự buổi khảo sát

 

Báo cáo với đoàn khảo sát, đồng chí Nguyễn Thị Thu Yên – Trưởng phòng Tư pháp quận cho biết: Từ tháng 01/2019 đến hết 30/5/2020 trên địa bàn quận Gò Vấp có gần 9.000 trẻ em được đăng ký khai sinh, trong đó nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt là 290 em, hiện chỉ còn 01 trường hợp trẻ sống trong cơ sở bảo trợ xã hội chưa được đăng ký khai sinh.

 

Ngay sau khi Luật Hộ tịch có hiệu lực thi hành, Ủy ban nhân dân quận đã ban hành kế hoạch và xây dựng lộ trình nhằm triển khai thi hành đồng bộ, thống nhất và có hiệu quả, nhất là trong giai đoạn chuyển tiếp, bảo đảm phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương. Đặc biệt, quận đã quan tâm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký và quản lý hộ tịch. Hiện nay, tại Ủy ban nhân dân quận và Ủy ban nhân dân 16 phường đã triển khai thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 đối với các thủ tục đăng ký hộ tịch (trích lục hộ tịch, xác nhận tình trạng hôn nhân, đăng ký khai sinh, khai tử, ghi chú kết hôn, ghi chú ly hôn…) giúp giảm tải công việc cho cán bộ chuyên môn, giảm bớt chi phí về thời gian, nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính. Công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp trong việc thực hiện đăng ký khai sinh cho trẻ em nói chung, một số nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt nói riêng được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả. Việc triển khai mô hình liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi đã tạo ra sự gắn kết của các cơ quan có liên quan khi giải quyết thủ tục hành chính, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm của cán bộ, công chức, các cơ quan hành chính nhà nước, thể hiện tinh thần phục vụ nhân dân.

 

Tại buổi làm việc, quận cũng nêu một số khó khăn, vướng mắc trong công tác đăng ký và quản lý hộ tịch như: Tờ khai đăng ký khai sinh chưa phù hợp với phần mềm đăng ký khai sinh; tên gọi trích lục của một số bản chính giấy tờ hộ tịch dễ gây nhầm lẫn; quy định về việc xác định dân tộc cho trẻ bỏ rơi không thống nhất… Đặc biệt là thủ tục đăng ký hộ khẩu thường trú cho trẻ em đang sinh sống tại các cơ sở xã hội và thủ tục đăng ký khai sinh cho trẻ lang thang, cơ nhỡ.

 


Đồng chí Nguyễn Thị Lệ Hoa – Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực phát biểu kết luận buổi làm việc

 

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Thị Lệ Hoa – Phó Cục trưởng Cục Hộ tịch, quốc tịch, chứng thực đã đánh giá cao kết quả thực hiện công tác đăng ký khai sinh cho nhóm trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt của quận Gò Vấp, đồng thời trao đổi, ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, kiến nghị để tổng hợp, báo cáo, đề xuất Bộ Tư pháp, Chính phủ xem xét, tháo gỡ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MINH KHANH
Lượt xem: 23207
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin