image Nếp sống văn minh đô thị
Quận Gò Vấp: 94,5% hộ dân ký cam kết không xả rác ra đường và kênh rạch
Thứ sáu, Ngày 15/05/2020, 08:18 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP)-Chiều ngày 14/5, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19/10/2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về Cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” (Chỉ thị 19) do đồng chí Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc và kiểm tra kết quả thực hiện Chỉ thị 19 trên địa bàn quận Gò Vấp. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí: Nguyễn Trí Dũng – Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 19 quận, Trần Thị Thanh Nhàn – UVTV, Trưởng Ban Dân vận Quận ủy, Vũ Thị Nga – UVTV/Chủ tịch UB.MTTQVN quận, Đỗ Anh Khang – QUV/Phó Chủ tịch UBND quận cùng đại diện thành viên Ban chỉ đạo quận.

Báo cáo với Đoàn công tác, đồng chí Đỗ Anh Khang – Phó Chủ tịch UBND quận, Phó Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 19 quận cho biết: trong 4 tháng đầu năm 2020, quận tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 19 gắn với chủ đề “Năm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị” và kế hoạch xây dựng Quận Gò Vấp Xanh - Thân thiện môi trường giai đoạn 2020-2025, đặc biệt là gắn với Phong trào thi đua 200 ngày chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ XII và Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025. Trong đó, bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức và vận động người dân cùng tham gia Cuộc vận động, quận tập trung giải quyết các điểm đen về rác trên địa bàn, đồng thời tăng cường thực hiện công tác đối thoại với nhân dân về môi trường, vận động hộ dân thực hiện bản cam kết về giữ vệ sinh môi trường, không xả rác ra đường và kênh rạch. Đến nay, quận đã xóa dứt điểm tình trạng người dân đổ rác không đúng quy định, không để tái phát sinh điểm tồn đọng rác tại 04 điểm đen, vận động 181.431 hộ/191.916 hộ dân ký bản cam kết không xả rác ra đường và kênh rạch, đạt tỷ lệ 94,5%. Phấn đấu sẽ hoàn thành 100% trong tháng 5/2020.

Quang cảnh buổi làm việc

Công tác tổ chức, sắp xếp lại lực lượng thu gom rác dân lập, chuẩn hóa, chuyển đổi phương tiện thu gom vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt có nhiều chuyển biến. Từ đầu năm 2020 đến nay, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác tổ chức sắp xếp lực lượng thu gom rác dân lập, Ủy ban nhân dân quận quyết liệt chỉ đạo, thành lập Tổ công tác để thực hiện nhiệm vụ tiếp xúc, vận động lực lượng thu gom rác tham gia doanh nghiệp, hợp tác xã. Đến nay, đã có tổng cộng 162/290 đường dây đã chuyển đổi mô hình hoạt động lên hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân; thành lập Hợp tác xã Môi trường quận Gò Vấp với 44 xã viên là chủ các đường dây thu gom rác dân lập; 01 chủ thu gom rác tại Phường 3 đã chuẩn hóa phương tiện thu gom rác; 114/186 Khu phố đạt danh hiệu “Khu phố sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch”; 12/16 Phường đạt danh hiệu “Phường không xả rác ra đường và kênh rạch”.

Đặc biệt, trong thời gian áp dụng giãn cách xã hội, để phòng ngừa khả năng các đường dây thu gom rác bỏ điểm, không thu gom rác..., Ủy ban nhân dân Quận đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân 16 phường tăng cường giám sát, quản lý chặt chẽ công tác thu gom, vận chuyển rác tại địa bàn; Liên danh Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Thành phố và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận chủ động rà soát và phối hợp Ủy ban nhân dân 16 phường kịp thời có phương án ứng phó nếu có trường hợp đường dây thu gom rác bỏ điểm, không thu gom rác... Bên cạnh đó, các đơn vị thu gom rác được yêu cầu phải đề cao công tác phòng chống dịch Covid 19, trang bị các phương tiện cần thiết (khẩu trang, găng tay...) trong quá trình thu gom, vận chuyển rác; chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường tăng cường kiểm soát chặt hoạt động thu gom, vận chuyển rác tại Trạm trung chuyển 691 Quang Trung thông qua hệ thống camera giám sát.

Thay mặt Ban chỉ đạo Thành phố, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Hữu Hiệp đánh giá cao những kết quả đạt được của quận Gò Vấp, đồng thời đề nghị quận tiếp tục phát huy hơn nữa trong năm 2020 và các năm tiếp theo. Để cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, đồng chí Trưởng Ban Dân vận Thành ủy gợi ý 5 nội dung để Ban chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 19 của quận xem xét, tiếp tục chỉ đạo thực hiện trong thời gian tới, trong đó cần đánh giá thực chất Khu phố đạt danh hiệu “Khu phố sạch, không xả rác ra đường và kênh rạch” và Phường đạt danh hiệu “Phường không xả rác ra đường và kênh rạch”, tuyệt đối không chạy theo thành tích; đồng thời tổ chức tuyên dương, nhân rộng các gương điển hình trong thực hiện Chỉ thị 19 gắn với việc phòng, chống dịch Covid-19, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong nhân dân.

Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại khu đất trống cuối Rạch Bà Miêng, Phường 17, nơi trước đây chứa đầy rác thải, giờ được dọn sạch sẽ để trồng cây vào ngày 17/5/2020

PHƯƠNG ANH