image Điển hình - người tốt việc tốt
PHƯỜNG 16 ĐIỂN HÌNH PHONG TRÀO THI ĐUA QUYẾT THẮNG LỰC LƯỢNG VŨ TRANG QUẬN
Thứ 4, Ngày 18/10/2017, 03:10 CH Cỡ chữ Màu chữ image
(WEBGOVAP) - Trong Đại hội thi đua quyết thắng Lực lượng vũ trang Quận giai đoạn 2012 - 2017 được tổ chức vừa qua, Phường 16 là một gương điển hình xuất sắc được báo cáo kinh nghiệm và được tuyên dương khen thưởng.
Đồng chí Thượng tá Nguyễn Ngọc Thạch - UVTV Quận ủy
Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự Quận trao khen thưởng
các gương xuất sắc trong phong trào thi đua quyết thắng 2012 - 2017
trong đó có đồng chí Hồng Như Hải - Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự Phường 16
(ảnh: đứng thứ ba từ phải qua)

Đồng chí Hồng Như Hải - Đảng ủy viên Đảng ủy Phường - Chỉ huy trưởng ban chỉ huy Quân sự Phường 16 cho biết: Nhận thức rõ vị trí, tầm quan trọng của nhiệm vụ quân sự - quốc phòng địa phương, đơn vị luôn tham mưu tốt với Đảng ủy – UBND Phường lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng LLVT địa phương, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh Nhân dân vững chắc, bảo đảm giữ vững ổn định chính trị và kịp thời đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, góp phần thực hiện tốt 2 nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Trong suốt quá trình công tác, đơn vị luôn tổ chức tốt quán triệt và triển khai thực hiện phong trào thi đua Quyết thắng, phong trào thi đua yêu nước gắn với Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” của Quân ủy Trung ương, xây dựng và nhân rộng mô hình, điển hình tiên tiến sát với thực tế tại đơn vị góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, qua đó làm chuyển biến rõ nét về nhận thức của đảng viên, cán bộ, chiến sỹ, nâng cao cảnh giác cách mạng, tin tưởng tuyệt đối sự lãnh đạo của Đảng, trung thành với Nhân dân, xung kích trong mọi nhiệm vụ, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Cụ thể, kiện toàn Hội đồng Nghĩa vụ quân sự, kiêm nhiệm công tác giáo dục Quốc phòng và an ninh đúng thành phần theo quy định với 5 lớp/5 năm, đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Hàng năm làm tốt công tác xây dựng, củng cố, tuyển chọn công dân vào  lực lượng dân quân theo đúng Luật dân quân tự vệ, với phương châm “vững mạnh, rộng khắp”, lấy chất lượng chính trị làm chính, tạo sự ổn định về số lượng và chất lượng. Hiện nay lực lượng dân quân Phường chiếm tỉ lệ 1,46% so với dân số, trong đó có 1 tiểu đội Dân quân nữ, thực hiện tốt chế độ luân phiên hàng năm theo quy định.

Quán triệt và tổ chức thực hiện tốt chế độ phúc tra, đăng ký, quản lý nguồn như công dân trong độ tuổi sẵn sàng nhập ngũ, lực lượng dự bị động viên phương tiện kỹ thuật của nền kinh tế quốc dân trên địa bàn, đảm bảo chặt chẽ về số lượng và chất lượng. Hàng năm đều thực hiện nghiêm túc kế hoạch huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng cơ động của cơ quan quân sự Quận. Thực hiện tốt các bước quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, làm tốt công tác tuyên truyền Luật Nghĩa vụ Quân sự sâu rộng đến ban ngành, đoàn thể và các tầng lớp Nhân dân. Quy trình tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ được tiến hành dân chủ, công khai, công bằng, đúng Luật. Từ 2012 – 2017 đã có 120 công dân lên đường nhập ngũ (đạt 100% chỉ tiêu pháp lệnh), trong đó có 4 đồng chí đảng viên của Chi bộ quân sự tình nguyện phục vụ quân đội lâu dài. Điển hình năm 2014 và 2016, Hội đồng Nghĩa vụ Quân sự Phường đã được UBND Thành phố khen thưởng vì thành tích trong công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ.

Các đồng chí lãnh đạo Quận và Phường 16
chúc mừng các chiến sỹ trẻ của địa phương lên đường nhập ngũ đầu Xuân 2017

Với phương châm "Cán bộ giỏi mới có đơn vị giỏi", kết quả huấn luyện sẵn sàng chiến đấu hàng năm của đơn vị luôn đạt yêu cầu, tổ chức huấn luyện cho lực lượng Dân quân thường trực, Dân quân cơ động, Dân quân phòng không, trinh sát, công binh… chặt chẽ, hiệu quả, sát với tình huống chiến đấu ở địa bàn. Kết quả tham gia Hội thao quốc phòng Lực lượng vũ trang Quận hàng năm đều có tiến bộ về trình độ kỷ thuật, chiến thuật được xếp thứ hạng cao.

Ngoài ra, đơn vị còn tổ chức lực lượng tham gia điều tiết giao thông theo kế hoạch của trên tại 2 chốt với 8 lượt dân quân/ngày; Dân quân thường trực còn tích cực tham gia các công trình giúp dân: như Ngày Chủ nhật xanh", trồng cây "xây dựng nông thôn mới" tại Xã Trung An - Huyện Củ Chi và nạo vét kênh rạch tại các Phường 5, Phường 6, Phường 13, Phường 15… với hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ; quyên góp ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa – nhà tình thương khoảng 5.000.000đ/năm, giúp đỡ hộ nghèo, những diện chính sách, người có công còn hoàn cảnh khó khăn...

Kinh nghiệm quý báu mà đơn vị đúc kết được, đó là không ngừng tập trung xây dựng đơn vị vững mạnh về chính trị, tư tưởng, kiên định, vững vàng trong mọi tình huống, tuân thủ lễ tiết, tác phong, kỷ luật quân đội, phát huy phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, kính trọng và tận tâm phục vụ Nhân dân vô điều kiện, thật sự là lực lượng chính trị, lực lượng chiến đấu tuyệt đối trung thành và tin cậy của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

BA MINH