image An ninh trật tự
PHƯỜNG 15 PHÁT HUY SỨC MẠNH HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ TRONG ĐẤU TRANH PHÒNG CHỐNG TỘI PHẠM VÀ TỆ NẠN XÃ HỘI
Thứ bảy, Ngày 20/04/2019, 08:18 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

(WEBGOVAP) – Ngày 19.4.2019, Ủy ban Nhân dân Phường 15 – Ban chỉ đạo 138 Phường đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, xây dựng phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019.

 Đồng chí Võ Hoàng Hiếu – Phó Trưởng Công an Phường
báo cáo kết quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội;
xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2018...

 

Báo cáo kết quả thực hiện năm vừa qua, đồng chí Võ Hoàng Hiếu – Phó Trưởng Công an Phường cho biết: Địa bàn có 8 Khu phố và 62 Tổ dân phố; tổng số hộ thực tế đang cư trú là 8.855 hộ với 35.844 nhân khẩu, trong đó thường trú là 6.232 hộ với 20.165 nhân khẩu; tạm trú 2.623 hộ với 15.679 nhân khẩu. Đặc thù toàn Phường nói chung và Khu phố 6, Khu phố 7 nói riêng còn vướng quy hoạch, từ đó cơ sở hạ tầng chưa được đầu tư phù hợp, dẫn đến trên địa bàn còn tồn tại nhiều khu đất trống, nhiều hẻm nhỏ trong địa bàn dân cư tạo nên những nguy cơ tiềm ẩn phức tạp về an ninh trật tự. Các đối tượng tội phạm, nhất là tội phạm mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy dễ lợi dụng giờ cao điểm vắng người để hoạt động. Các đối tượng này (dù từ nơi khác đến và thường trú tại địa bàn) đều có tiền án, tiền sự về ma túy đã tái hòa nhập cộng đồng, trong đó có số đối tượng tại địa phương đã được tư vấn, giúp đỡ hòa nhập cộng đồng nhưng vẫn tiếp tục tái vi phạm. Đồng thời, các đối tượng hoạt động ngày càng hết sức tinh vi, luôn thay đổi thời gian, địa điểm, phương thức mua bán và sử dụng trái phép ma túy…

Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo 138 của Phường đã tham mưu Đảng ủy – UBND Phường chỉ đạo thực hiện nhiều biện pháp, đặc biệt tập trung thực hiện chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự - an toàn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy… Cụ thể đã tích cực quản lý và giúp đỡ các đối tượng tái hòa nhập cộng đồng, đến nay Tổ công tác mô hình 5+1 ghi nhận đã giảm 44 đối tượng do có tiến bộ; tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình, tại cộng đồng 4 người (trong đó 3 người được hỗ trợ điều trị cắt cơn, giải độc). Đồng thời thực hiện nhiều cách giúp đỡ cho họ ổn định cuộc sống, như hỗ trợ 1 người vay vốn với số tiền 30.000.000 đồng và đã hoàn trả được vốn, chăm lo 4 suất quà Tết với trị giá 1.100.000 đồng và 30kg gạo/suất. Bên cạnh đó, toàn Phường đẩy mạnh phong trào xây dựng “Phường lành mạnh không có tệ nạn ma túy, mại dâm” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh”, phát triển các mô hình quản lý, giúp đỡ đối tượng có hiệu quả. Ban ngành và đoàn thể Phường tích cực tổ chức các hoạt động cộng đồng giúp đỡ, vận động các đối tượng hoàn lương, xây dựng cuộc sống bản thân và gia đình ổn định, hạnh phúc...

 Đồng chí Nguyễn Thị Hồng Loan – Chủ tịch UB.MTTQ Việt Nam Phường
tham luận về việc phối hợp tham gia công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội

 

Với những nỗ lực đó, địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự (Khu phố 6 và Khu phố 7) đã được chuyển hóa, đặc biệt là tệ nạn ma túy cùng các đối tượng mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy được phát hiện và xử lý kịp thời. Địa bàn Phường được quản lý chặt, không để phát sinh tội phạm hoạt động có tổ chức, băng nhóm theo “xã hội đen”. Tỷ lệ khám phá án năm vừa qua đạt trên 70% theo chỉ tiêu Quận giao. Hệ thống chính trị Phường, Khu phố, Tổ dân phố và lực lượng Công an, Bảo vệ dân phố được củng cố, kiện toàn hoạt động hiệu quả hơn nên đã đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ nội dung kế hoạch đề ra. Ban chỉ đạo 138 của Phường cũng đã củng cố hoạt động các mô hình, các phong trào hiện có tại địa phương theo Thông tư 23/2012/TT-BCA của Bộ Công an gắn với mô hình phong trào của ban ngành và đoàn thể Phường. Đặc biệt trong năm đã thành lập mới 1 Tổ Công nhân tự quản về an ninh trật tự tại khu vực nhà cho thuê theo hướng “tự quản, tự phòng, tự bảo vệ, tự hòa giải”. Nhân dân Khu phố 6 và Khu phố 7 - địa bàn dân cư thực hiện chuyển hóa luôn được quan tâm phổ biến, tuyên truyền pháp luật, từng bước tiến tới 100% hộ dân được tuyên truyền, phổ biến pháp luật về công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật.

 Đồng chí Hứa Quốc Thy - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Phường phát biểu chỉ đạo.

 

Điều đúc kết quan trọng nhất từ thực tế là Phường đã phát huy được sức mạnh tổng hợp từ hệ thống chính trị Phường và các Khu phố, Tổ dân phố cũng như các tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; đặc biệt là sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của các cơ sở Tôn giáo trên địa bàn (vốn đặc thù có đông đồng bào theo đạo Công giáo) trong công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật, chủ động phòng ngừa, tố giác tội phạm và tệ nạn xã hội tại cộng đồng dân cư. Chỉ có chính sức dân mới làm nên sức mạnh và sự bền vững của phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 Đồng chí Hoách Văn Duyên - Bí thư Đảng ủy Phường trao khen thưởng
các gương xuất sắc trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội;
 xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2018

 Đồng chí Hứa Quốc Thy - Phó Bí thư Đảng ủy - Chủ tịch UBND Phường
trao khen thưởng các gương xuất sắc trong công tác đấu tranh
phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội;
xây dựng phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc" năm 2018

 

 

 

 

MINH PHƯƠNG
Lượt xem: 24057
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin