image Nếp sống văn minh đô thị
PHƯỜNG 12 SƠ KẾT 1 NĂM THỰC HIỆN CHỈ THỊ 19-CT/TW CỦA THÀNH ỦY: MỖI NGƯỜI DÂN NÊU CAO NHẬN THỨC "NHÀ SẠCH - PHỐ SẼ SẠCH"
Thứ năm, Ngày 17/10/2019, 08:36 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Chiều nay, 17.10.2019, Phường 12 tổ chức sơ kết 1 năm thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19.10.2018 của Thành ủy về thực hiện cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”.

Đồng chí Trần Hoàng Phương - Phó Chủ tịch UBND Phường 12 báo cáo đánh giá kết quả 1 năm
thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU ngày 19.10.2018 của Thành ủy ở địa phương.

Đồng chí Trần Hoàng Phương - Phó Chủ tịch UBND Phường 12 cho biết: Để triển khai hiệu quả mục tiêu của cuộc vận động, Đảng ủy Phường ban hành Nghị quyết số 174-NQ/ĐU ngày 31.1.2019; Ủy ban nhân dân Phường ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND ngày 1.2.2019 về triển khai thực hiện vận động phát triển mảng xanh đô thị trên địa bàn đến hệ thống chính trị, từng cơ quan, tổ chức, hộ gia đình và người dân. Cụ thể là chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường và giữ gìn vệ sinh nơi công cộng; giao rác đúng giờ, đúng nơi quy định; chấm dứt tình trạng xả rác ra đường và kênh rạch làm mất vệ sinh, tránh gây ô nhiễm môi trường, tắc nghẽn hệ thống thoát nước, đảm bảo chất lượng cuộc sống của người dân...

Một số cách làm thiết thực và hiệu quả như: Ủy ban nhân dân Phường phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường Quận vận động, tuyên truyền về giảm khai thác nước ngầm dưới đất và trám lấp giếng, kết hợp hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn cho 30 doanh nghiệp, hộ kinh doanh; cho cán bộ công chức Phường, Ban điều hành 16 Khu phố, 128 Tổ dân phố và Nhân dân. Trong các cuộc họp giao ban Khu phố định kỳ, đưa nội dung tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện cam kết không vứt rác bừa bãi, bỏ rác đúng nơi quy định, đồng thời thường xuyên nhắc nhở lực lượng thu gom rác dân lập thực hiện thu gom rác đúng giờ. Khuyến khích các tổ chức, hộ gia đình và cá nhân sử dụng các sản phẩm có thể tự phân hủy tái sử dụng, thân thiện với môi trường thay túi nilon, sản phẩm khó phân hủy... Phối hợp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phường, Công đoàn cơ quan chủ động ra quân thực hiện 22 lượt tuyên truyền, kết hợp ra quân dọn dẹp vệ sinh, xóa các bảng quảng cáo trái quy định tại các tuyến đường, tuyến hẻm, phát 1.270 móc khóa có nội dung hình ảnh tuyên truyền phân loại rác tại nguồn... Phối hợp thực hiện tổng vệ sinh tại các điểm phát sinh rác trên toàn địa bàn, như: Khu vực số nhà 162/13 Nguyễn Duy Cung (Khu phố 2), hẻm 362 Phan Huy Ích (Khu phố 6), khu vực số 2 Đỗ Thúc Tịnh (Khu phố 5), khu vực hẻm 203 Huỳnh Văn Nghệ (Khu phố 12), khu vực Nghĩa Nam Phật Đường (Hẻm 362 Phan Huy Ích) và 1 phần hẻm 336 Phan Huy Ích thuộc Khu phố 6, địa chỉ số nhà 719 Tân Sơn (Khu phố 15), hẻm 745 Quang Trung (Khu phố 1)... Đều đặn hàng tuần, các Khu phố đồng loạt thực hiện tổng vệ sinh tại địa bàn dân cư, góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị. Vừa làm, vừa tuyên truyền rộng rãi thu hút mọi người cùng tham gia, làm cho môi trường xanh - sạch - đẹp; nâng cao ý thức của mọi người về giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện nếp sống văn minh đô thị.

Bằng sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng ủy - UBND Phường và sự kiên trì "Dân vận khéo" của cả hệ thống chính trị, bằng việc phối hợp đồng bộ giữa Ủy ban Nhân dân cùng các ban ngành - đoàn thể Phường và Khu phố, sự hưởng ứng tích cực của Nhân dân, hiện nay tại các điểm phát sinh rác đã sạch sẽ, thông thoáng, diện mạo phố phường khang trang và ngăn nắp hơn. Và không dừng lại ở đó, hầu hết các Cấp ủy, Ban điều hành khu phố và người dân xung quanh rất quan tâm giám sát, theo dõi, đảm bảo không để tái phát sinh.

Minh họa cho kết quả sinh động ấy, hội nghị đã được nghe tham luận của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Phường, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phường và một số Cấp ủy - Ban điều hành Khu phố có những mô hình, cách làm hiệu quả... Cùng dịp này, Phường 12 tiếp tục phát động thực hiện phong trào "Chống rác thải nhựa", "Nói không với sản phẩm nhựa sử dụng một lần" trên địa bàn, với sự tham gia hưởng ứng của các đơn vị doanh nghiệp và các nhà trường... Hội nghị cũng đã tổ chức khen thưởng các tập thể và cá nhân xuất sắc trong công tác vận động Nhân dân thực hiện tốt Chỉ thị 19 của Thành ủy.

Báo cáo tham luận của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phường 12

Báo cáo tham luận của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Phường 12.

Báo cáo tham luận của Ban điều hành Khu phố 3

Báo cáo tham luận của Ban điều hành Khu phố 6

Ghi nhận và biểu dương kết quả nỗ lực 1 năm qua, đồng chí Nguyễn Thị Hà - Bí thư Đảng ủy Phường yêu cầu thời gian tới tiếp tục thực hiện tốt việc giám sát, lồng ghép đánh giá kết quả thực hiện Chỉ thị 19 của Thành ủy (không xả rác ra đường và kênh rạch) như một điều kiện bắt buộc để công nhận danh hiệu ""Đơn vị văn hóa", "Khu phố văn hóa", "Gia đình văn hóa"... cũng chính là theo tinh thần cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Điều đáng chú ý nữa là phát huy tốt vai trò tự quản của từng Khu phố, từng Tổ dân phố từ các mô hình “Dân vận khéo”, xây dựng tuyến đường, con hẻm “văn minh, sạch, đẹp, an toàn”, duy trì phong trào “15 phút ngày Chủ nhật xanh”, dọn dẹp vệ sinh đường phố, đẩy mạnh tuyên truyền thực hiện xây dựng gia đình "5 không, 3 sạch"... Tất cả góp phần tác động mạnh mẽ hơn nữa ý thức của các cơ quan, đơn vị, hộ gia đình và từng người dân: "Nhà sạch ắt là phố sẽ sạch!"

Đồng chí Nguyễn Thị Hà - Bí thư Đảng ủy Phường phát biểu chỉ đạo

PHƯƠNG HOA