image Mặt trận - Đoàn thể
PHỤ NỮ ĐẨY MẠNH CÁC PHONG TRÀO THI ĐUA YÊU NƯỚC
Thứ 4, Ngày 08/01/2020, 03:01 CH Cỡ chữ Màu chữ image

(WEBGOVAP) - Ngày 7.1.2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận tổ chức tổng kết hoạt động và phong trào thi đua năm 2019. Đến dự có đồng chí Trần Thị Thanh Nhàn - UVTV Quận ủy - Trưởng Ban Dân vận Quận ủy và đại diện Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố.

Hưởng ứng chủ đề năm 2019 “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, trong năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận đã lấy hạnh phúc và sự an toàn của phụ nữ, trẻ em là mục tiêu hành động, tham gia tích cực với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Các hoạt động và phong trào gắn với thực hiện Đề án 938 “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017 - 2027”, Đề án 939 “Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025”, Đề án 279 “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020”.

Phong trào phụ nữ và hoạt động của các cấp Hội trong toàn Quận đã đạt nhiều kết quả khích lệ, góp phần cùng địa phương hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Phong trào thi đua “Phụ nữ học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và 2 cuộc vận động "Rèn luyện phẩm chất đạo đức: “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang", "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tư tưởng,đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, nội dung "3 tốt" được đẩy mạnh trong các cấp hội, thu hút được sự tham gia, hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn.

Tính đến nay, tổng số hội viên hiện có là 49.415 chị (tỷ lệ thu hút đạt 34.53%). Trong đó có 8.588 hội viên nòng cốt, có 33.499 hộ gia đình có phụ nữ từ 18 tuổi trở lên có ít nhất một hội viên (tỷ lệ 48,65%). Toàn Quận hiện có 186 Chi hội/186 Khu phố và 4 chi hội đặc thù (Chi hội nữ tu Tịnh xá Ngọc Phương, Chi hội Phòng khám Trần Diệp Khanh, Chi Hội nữ công nhân lao động tại Phường 10,14); có 1.426 Tổ phụ nữ/1.426 Tổ dân phố, đạt tỷ lệ 100% , trong đó 186/186 (Tỷ lệ 100%) Chi hội trưởng tham gia Ban điều hành Khu phố và 970/1.426 (Tỷ lệ 68.02%) Tổ trưởng tổ Phụ nữ tham gia Ban điều hành tổ dân phố.

Hội tổ chức tốt các chương trình vì an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho các tầng lớp Nhân dân. Nổi bật là chương trình “Xuân yêu thương - Tết nghĩa tình” tặng 2.201 phần quà Tết với tổng trị giá 863.705.000 đồng cho cán bộ hội, hội viên phụ nữ nghèo, đơn thân, nữ công nhân, lao động nhập cư không có điều kiện về quê ăn Tết, phụ nữ có bệnh hiểm nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình cán bộ, chiến sĩ công tác tại hải đảo; vận động xây dựng 3 “Mái ấm tình thương” với tổng trị giá 166.500.000 đồng; trao 5 phương tiện sinh kế cho hội viên phụ nữ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trị giá 25.000.000đ; tặng 41 thẻ BHYT cho hội viên, phụ nữ nghèo với trị giá 32.988.600 đồng…

Hàng năm, các cấp Hội cùng phối hợp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp giới thiệu đào tạo nghề giúp hội viên khởi nghiệp, làm kinh tế giỏi. Hội viên phụ nữ quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng tại các buổi sinh hoạt Khu phố, tiếp xúc Hội đồng Nhân dân các cấp về các vấn đề về an toàn giao thông, an ninh trật tự, thực phẩm bẩn, xâm hại trẻ em, bạo lực học đường, tham nhũng, việc lập lại trật tự lòng lề đường, vỉa hè, cơ sở hạ tầng giao thông… Đặc biệt, Hội phối hợp các đoàn thể, UB.MTTQ Việt Nam Quận, UBND các Phường thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU về cuộc vận động “Người dân thành phố Hồ Chí Minh không xả rác ra đường và kênh rạch, vì Thành phố sạch và giảm ngập nước”, mỗi hội viên phụ nữ tích cực hưởng ứng tham gia bảo vệ môi trường, phân loại rác thải tại nguồn, tái chế các sản phẩm một cách sáng tạo, thân thiện môi trường, tiết kiệm nguồn năng lượng tự nhiên, sử dụng điện tiết kiệm an toàn, hiệu quả… tất cả tạo sức lan tỏa và ảnh hường mạnh mẽ đến cộng đồng cùng chung tay tham gia.

Dịp này, Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận trao khen thưởng cho các cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động và phong trào Hội năm 2019.

PHƯƠNG THÚY