image Thông tin tuyên truyền
Phòng ngừa sớm, phát hiện kịp thời, cách ly triệt để nhằm phòng chống dịch COVID – 19
Thứ năm, Ngày 30/07/2020, 09:14 SA Cỡ chữ Màu chữ image
(Thanhuytphcm.vn) – Chiều 29/7, Sở Y tế TPHCM, Viện Pasteur TP phối hợp Sở Thông tin - Truyền thông TP tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch COVID - 19 và công tác ứng phó của TPHCM. Tham dự buổi họp có Phó Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng; Phó Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông, Giám đốc Trung tâm Báo chí TP Từ Lương;…

 


Lấy mẫu xét nghiệm cho trường hợp từ Đà Nẵng trở về TPHCM.

 

121 mẫu xét nghiệm của nhân viên 3 bệnh viện có kết quả âm tính

Thông tin tại buổi họp báo, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP (HCDC) Nguyễn Trí Dũng cho biết, đến 18 giờ chiều 29/7, tại TP đã phát hiện 2 trường hợp nhiễm COVID - 19. Đó là ca bệnh 449 (BN449), nam, 57 tuổi, quốc tịch Mỹ và bệnh nhân 450 (BN450), nữ, 46 tuổi (vợ bệnh nhân 449) là người chăm sóc bệnh nhân 449.  Khi từ Đà Nẵng về TPHCM, hai bệnh nhân đã đi đến các địa điểm như: Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Triều An, Bệnh viện Quốc tế City, khách sạn Thanh Danh (104-110 đường Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 11), nhà bệnh nhân tại phường 16 (Quận 8)...

Khi nhận thông tin về 2 ca bệnh, ngành y tế TP đã triển khai đầy đủ các biện pháp điều tra, giám sát, xử lý y tế đối với hai ca bệnh. Theo kết quả giám sát, có 104 trường hợp tiếp xúc gần; 55 trường hợp tiếp xúc xa với bệnh nhân. Đến nay đã xác minh chính xác 148 trường hợp và 10 trường hợp đang được truy vết. Trong số 148 trường hợp này, đã lấy mẫu xét nghiệm 147 trường hợp; 1 trường hợp chờ lấy mẫu. Kết quả, 121 mẫu đã có kết quả âm tính; 26 mẫu đang chờ kết quả. Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện Quốc tế City ngưng tiếp nhận người bệnh mới trong vòng 3 ngày, khử khuẩn khách sạn Thanh Danh, phong tỏa khu vực nơi bệnh nhân 450 đi tới nhiều lần.... "Về cơ bản, đã kiểm soát được tình hình đối với các trường hợp liên quan đến hai trường hợp mắc COVID-19 trên địa bàn", Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết.

Phó Giám đốc Sở Y tế TP Tăng Chí Thượng thông tin, kết quả xét nghiệm cho thấy, 121 nhân viên của 3 Bệnh viện: Chợ Rẫy, Triều An và Quốc tế City có tiếp xúc với hai bệnh nhân (449 và 450) đều có kết quả âm tính. Về tình hình sức khỏe 2 bệnh nhân, PGS.TS Tăng Chí Thượng thông tin, bệnh nhân nữ (bệnh nhân 450), không sốt, hơi ho, phổi chưa có tổn thương. Đối với bệnh nhân nam (bệnh nhân 449), hiện vẫn tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng phải thở ô xy, phổi có tổn thương phế nang dạng lan tỏa 2 bên. Bệnh nhân còn có bệnh cao huyết áp, tiểu đường... Ngoài xét nghiệm, bệnh nhân dương tính với SARS - CoV - 2, các xét nghiệm khác cho thấy bệnh nhân 449 có tình trạng nhiễm trùng. Bác sĩ các chuyên khoa đang phối hợp điều trị cho bệnh nhân. 

Liên quan đến hai ca bệnh trên, Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp Bệnh viện Chợ Rẫy Phạm Thanh Việt thông tin thêm, khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân 449 đã được chuyển đến phòng cách ly trong Khoa Cấp cứu của bệnh viện. Các nhân viên y tế thăm khám cho bệnh nhân đều được trang bị phòng hộ đầy đủ. Thời điểm bệnh nhân 449 chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy dù ở Đà Nẵng vẫn chưa phát hiện ca bệnh đầu tiên nhưng do nghi bệnh nhân viêm phổi nhiễm trùng nên Bệnh viện đã có sự cảnh giác bằng cách đưa vào phòng cách ly, trang bị bảo hộ cho nhân viên y tế như đối với việc điều trị bệnh nhân nhiễm COVID - 19. Vì vậy, nguy cơ lây lan trong bệnh viện là rất thấp, vì Bệnh viện đã cảnh giác ngay từ đầu.

 


Toàn cảnh buổi họp báo

 

TP có khả năng làm xét nghiệm 2.000 – 3.000 mẫu/ngày

Chia sẻ thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh COVID - 19 tại TP, Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng cho biết, TP vẫn thường xuyên giám sát đối với trường hợp nhập cảnh, những chuyến bay đưa người Việt Nam về nước, các nhà ngoại giao, chuyên gia... Bên cạnh đó, có trường hợp nhập cảnh trái phép, từ đầu mùa dịch đã phát hiện 29 trường hợp nhập cảnh trái phép. Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly xét nghiệm và rất may chưa phát trường hợp nào dương tính. Chiều nay, đã phát hiện 11 trường hợp người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tại Chung cư Vinhomes (Bình Thạnh). Các lực lượng chức năng đã phối hợp xử lý, đưa đi cách ly.

Cùng với đó, ngành y tế thực hiện giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh: bệnh nhân triệu chứng cúm, viêm phổi… được giám sát lấy mẫu đánh giá xem có nguy cơ hay không.

Cũng theo Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, trên địa bàn TP và cả nước thực hiện giám sát chặt chẽ những người từ Đà Nẵng về, tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Các trường hợp này được phân loại để xử lý y tế. Tính đến sáng sớm hôm nay, đã có gần 6.000 trường hợp được lấy mẫu xét nghiệm, 9.000 trường hợp đã khai báo y tế.

Về năng lực xét nghiệm, đại diện HCDC cho biết, tại TP có 13 đơn vị có khả năng làm xét nghiệm COVID - 19, trong đó có 5 bệnh viện thuộc Sở Y tế. Các đơn vị này có thể thực hiện 2.000 mẫu/ngày. Khi cần thiết tăng ca làm có thể lên 3000 mẫu/ngày. Cùng với đó, Viện Pasteur có thể hỗ trợ TP thực hiện 1.500 mẫu/ngày. Năng lực có thể đáp ứng ứng yêu cầu giám sát phát hiện các ca bệnh.

Về năng lực điều trị, PGS.TS Tăng Chí Thượng cho biết, TP có 47 bệnh viện có khu cách ly điều trị. Bên cạnh đó, TP có 2 bệnh viện chuyên điều trị COVID - 19 là Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và Bệnh viện Điều trị COVID - 19 Cần Giờ với quy mô khoảng 500 giường bệnh. Việc điều trị đang được ngành y tế chuẩn bị rất chủ động.

Theo bác sĩ Tăng Chí Thượng, một trong những yếu tố quyết định thành công trong công tác phòng dịch COVID - 19  là từng người dân, từng doanh nghiệp, người đứng đầu cơ quan, đơn vị thực hiện phòng ngừa sớm, phát  hiện kịp thời, cách ly triệt để bên cạnh thực hiện phương châm 5 tại chỗ. Mỗi người dân cùng tham gia giám sát phát hiện những người có nguy cơ. Với những nơi đã xác định có người nhiễm COVID - 19, các ca F1, F2 phải được cách ly triệt để theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mọi người cần bình tĩnh, không chủ quan và trách nhiệm với bản thân và mọi người trong công tác phòng chống dịch.

S.Hải – Trí An

 

Nguồn: Website Thành ủy TP.HCM
Lượt xem: 1300
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin