image Hoạt động hỗ trợ Doanh nghiệp
PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP ĐÔ THỊ CÔNG NGHỆ CAO GẮN VỚI PHÁT TRIỂN DU LỊCH - HƯỚNG ĐI CỦA MỘT TIỀM NĂNG
Thứ sáu, Ngày 08/11/2019, 03:56 CH Cỡ chữ Màu chữ image

 

 

(WEBGOVAP) - Ngày 7.11.2019, đồng chí Sử Ngọc Anh - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy đã đến thăm và làm việc với Ban Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Thu Hà - UVTV Quận ủy - Phó Chủ tịch Thường trực UBND Quận, Nguyễn Ngọc Anh - Quận ủy viên - Chánh Văn phòng Quận ủy, Bùi Nguyễn Huy Hoàng - Quận ủy viên - Chánh Văn phòng HĐND - UBND Quận, Trần Mai Lan - Quận ủy viên - Trưởng Phòng Kinh tế Quận, đại diện Hội Doanh nghiệp Quận, Hội Sinh vật cảnh Quận... Tiếp đoàn có Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quân - Phó Giám đốc Thường trực, Tiến sĩ Hà Thị Loan - Phó Giám đốc cùng các đồng chí cán bộ chủ chốt và đội ngũ nghiên cứu khoa học của Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh.

 


Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quân - Phó Giám đốc Thường trực
Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh
giới thiệu về cơ cấu tổ chức, hành chính, nhân sự
cùng các dự án và các lĩnh vực nghiên cứu của Trung tâm.

 

Giới thiệu về cơ cấu tổ chức, hành chính, nhân sự cùng các dự án và các lĩnh vực nghiên cứu của Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh (viết tắt là HCMBIOTECH), Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quân - Phó Giám đốc Thường trực cho biết: Trung tâm được Ủy ban Nhân dân Thành phố thành lập ngày 2.7.2004, với cơ quan chủ quản là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong khuôn viên rộng 23 ha (tọa lạc số 2374 Quốc lộ 1 - Phường Trung Mỹ Tây - Quận 12). Vốn đầu tư khoảng 100 triệu USD, bao gồm 12 phân khu chức năng: Hành chính tổng hợp, Nghiên cứu và sản xuất thử, Nhà lưới, Nhà kính, Thí nghiệm thực vật, Phân tích và xét nghiệm, Sản xuất chế phẩm sinh học, Nuôi động vật thí nghiệm, Đào tạo và hợp tác quốc tế, Vườn Sinh vật cảnh, Khu nhà khách và công vụ, Khu thể thao, Xử lý chất thải... Được biết, theo Quyết định số 1670/QD-TTg ngày 28.9.2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch mạng lưới các Viện, Trung tâm nghiên cứu và phòng thí nghiệm về công nghệ sinh học đến năm 2025 thì Trung tâm công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được đầu tư và phát triển thành Trung tâm công nghệ sinh học cấp Quốc gia ở miền Nam.

Tiến sĩ Nguyễn Đăng Quân cho biết: Trung tâm sẵn sàng kết nối hợp tác xây dựng, đề xuất tổ chức triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ huớng đến tạo ra các sản phẩm công nghệ chất luợng cao đáp ứng nhu cầu xã hội trong lĩnh vực công nghệ sin học, cơ khí tự động hóa ứng dụng vào nông nghiệp công nghệ cao; Thực hiện đề xuất và đặt hàng các nghiên cứu khoa học công nghệ; Hợp tác trong nghiên cứu, ứng dụng, phát triển các giống hoa, cây lá màu; Cung cấp và trồng thử nghiệm các giống hoa, cây lá màu mới phù hợp với điều kiện khí hậu lạnh, đặc biệt là trong mùa hè có ít chủng loại hoa vùng lạnh; Cung cấp và hướng dẫn sử dụng chế phẩm sinh học cho hoa, cây cảnh; Hợp tác cả trong lĩnh vực nghiên cứu, xử lý chất thải rắn, sản xuất điện từ khí sinh học và compost từ chất thải thực phẩm, sản xuất nước tinh khiết và sản xuất rau sạch, cùng một số hoạt động nghiên cứu, ứng dụng khoa học khác...

 


Đồng chí Sử Ngọc Anh - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy
cùng các đồng chí lãnh đạo Quận và thành viên trong đoàn công tác
tham quan các khu chức năng của Trung tâm Công nghệ sinh học Thành phố Hồ Chí Minh.

 

 

 

 

 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Sử Ngọc Anh - Thành ủy viên - Bí thư Quận ủy nhấn mạnh: Thành phố Hồ Chí Minh có vị trí trung tâm, là đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, có sức thu hút và lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam nói riêng và cả nước nói chung. Với tiềm năng đó, hàng năm Thành phố thu hút một lượng lớn về nguồn lực tài chính, nhân lực của cả nước và đây là cơ hội tạo động lực cho phát triển đặc thù nông nghiệp và định hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao bền vững tại Thành phố Hồ Chí Minh nói chung, trong đó có Quận Gò Vấp - một địa phương giàu tiềm năng phát triển ngành nghề truyền thống hoa kiểng cổ - sinh vật cảnh lâu đời nhất Thành phố, có thể bảo tồn, phát huy giá trị thành một điểm đến hấp dẫn cho khách du lịch thập phương thưởng ngoạn, khám phá...

Do thực tế quá trình đô thị hóa diễn ra nhanh, diện tích canh tác nông nghiệp truyền thống giảm dần, trong khi đó nhu cầu sản phẩm ngày càng phải có chất lượng cao, phù hợp không gian đô thị, phong phú và đa dạng. Chính vì vậy, việc khuyến khích kêu gọi đầu tư tăng cường ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và liên kết phối hợp với các địa phương, đơn vị bạn để tạo nguồn nguyên liệu, sản phẩm ổn định có chất lượng luôn là giải pháp hàng đầu Quận Gò Vấp đặc biệt quan tâm. Nhiệm vụ tập trung hiện nay là phát triển các sản phẩm nông nghiệp đô thị hiện đại, hiệu quả, bền vững theo hướng công nghệ cao, công nghệ sinh học, xây dựng nên các khu vực sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng cao, an toàn, góp phần bảo vệ môi trường và đáp ứng tốt hơn nhu cầu về rau sạch, hoa tươi, cá cảnh, bonsai kiểng cổ... là những sản vật Gò Vấp luôn có thế mạnh từ bàn tay các nghệ nhân tinh xảo và lâu niên làm nên.

Trong nhiều năm qua, Quận cũng đã ban hành nhiều chính sách khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài Quận tham gia đầu tư, phát triển sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có những doanh nghiệp, nhà vườn có khả năng nghiên cứu, chọn tạo giống mới, đặc biệt là các giống cây kiểng cổ, bonsai, hoa cảnh, hoa thời vụ, cá cảnh... cung cấp không chỉ riêng cho Thành phố mà cho cả các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu. Có thể tiếp tục nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất, thậm chí là xuất khẩu cây cảnh và cá cảnh liên kết với các hộ sản xuất nhỏ lẻ, làm vệ tinh cho doanh nghiệp. Sản xuất đúng nhu cầu, quy trình kỹ thuật của doanh nghiệp; doanh nghiệp chịu trách nhiệm tìm đầu ra và tiêu thụ...

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đồng chí Bí thư Quận ủy cho biết, trong thời gian tới, Thành phố sẽ phát triển ngành nông nghiệp thành trung tâm giống sản xuất, cung cấp giống chủ lực cho khu vực phía Nam. Kèm theo đó là phát triển các sản phẩm xuất khẩu, ưu tiên các sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, sản xuất theo các quy trình đáp ứng điều kiện ưu đãi về thuế tại các hiệp định thương mại cũng như các yêu cầu của thị trường thế giới. Và như vậy, Gò Vấp càng nên tập trung phát triển đúng định hướng ấy, phát triển sản xuất giống cây, giống con chất lượng cao, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học kết hợp du lịch sinh thái góp phần nâng cao giá trị gia tăng, tăng năng suất chất lượng và thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn, gắn với phát triển đặc trưng địa phương làng nghề Hoa kiểng cổ lâu đời duy nhất của Thành phố. Phát triển nông nghiệp đô thị công nghệ cao gắn với phát triển du lịch thực sự là hướng đi của một tiềm năng.

 

 

Cùng dịp này, đồng chí Bí thư Quận ủy và đoàn công tác của Quận đã đến tham quan nhà vườn bonsai kiểng cổ của gia đình nghệ nhân Lê Quang Vinh (nghệ nhân sinh vật cảnh cấp Quốc gia) - con trai cố nghệ nhân Lê Văn Tịnh - một trong các tổ nghề của Làng Hoa Gò Vấp (ảnh trên).

PHƯƠNG HOA
Lượt xem: 1450
Bản in Quay lại
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin