image Hoạt động Ủy ban nhân dân
PHÁT HUY NHỮNG TẤM LÒNG SẺ CHIA KHÓ KHĂN VỚI CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH VÀ NGƯỜI LAO ĐỘNG BỊ ẢNH HƯỞNG DO DỊCH BỆNH COVID-19
Thứ ba, Ngày 31/03/2020, 11:55 SA Cỡ chữ Màu chữ image

 

(WEBGOVAP) - Để kịp thời hỗ trợ các cơ sở sản xuất, kinh doanh và công nhân, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Quận, ngày 27.3.2020, Ủy ban Nhân dân Quận đã ban hành Kế hoạch số 1223/KH-UBND triển khai các hoạt động nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc của các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 để kịp thời có giải pháp hỗ trợ cũng như đề xuất, kiến nghị lãnh đạo Thành phố tháo gỡ và hỗ trợ trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh.

Cụ thể là tăng cường công tác trao đổi, tiếp nhận thông tin về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong giai đoạn dịch bệnh; thường xuyên rà soát, cung cấp các thông tin về thiệt hại, tác động, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 gây ra đối với doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân đang hoạt động sản xuất kinh doanh trong ngành, lĩnh vực quản lý cũng như đề xuất các giải pháp pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn để Ủy ban nhân dân Quận nắm bắt và có các giải pháp hỗ trợ, chỉ đạo tăng cường thực hiện các hoạt động tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh.

Ngành Kinh tế Quận cùng với việc thường xuyên cập nhật các chương trình, chính sách hỗ trợ đến các doanh nghiệp trên địa bàn Quận để nắm bắt và triển khai thực hiện, chủ động phối hợp chặt chẽ với Ngân hàng nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh, Ngân hàng Thương mại Cổ phần trên địa bàn để nắm bắt các thông tin, chính sách hỗ trợ tín dụng cho các cơ sở bị ảnh hưởng. như việc triển khai thực hiện Thông tư số 01/2020/TT-NHNN ngày 13.3.2020 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid - 19). Tiếp tục phối hợp Sở Công Thương Thành phố, Ngân hàng nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tốt các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, chương trình kết nối Ngân hàng – doanh nghiệp, chương trình cho vay bình ổn thị trường; cho vay phục vụ phát triển hoạt động của doanh nghiệp vừa và nhỏ... nhằm kịp thời hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp bị thiệt hại do dịch Covid – 19 nói riêng. Phối hợp Bảo hiểm xã hội Quận triển khai thực hiện Công văn số 553/BHXH-QLT ngày 23/3/2020 của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh về hướng dẫn tạm thời trường hợp tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí...

Đồng thời Phòng Kinh tế Quận phối hợp Phòng Lao động - Thương binh - Xã hội Quận, Liên đoàn lao động Quận, Hội Liên hiệp phụ nữ Quận và các đơn vị có liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động các chủ nhà trọ hỗ trợ giảm giá cho thuê phòng trọ nhằm chăm lo đoàn viên, hội viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19. Thường xuyên nắm bắt tình hình biến động lao động của các doanh nghiệp trên địa bàn Quận; theo dõi tình hình trả lương, các chính sách lao động của doanh nghiệp nhằm đảm bảo quyền lợi của người lao động trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp theo Công văn số 9147/SLĐTBXH-VLATLĐ ngày 24.3.2020 của Sở Lao động, Thương Binh và Xã hội Thành phố về báo cáo tình hình lao động, việc làm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19.

 


Hội Liên hiệp Phụ nữ Quận triển khai thực hiện Thư ngỏ
vận động các chủ nhà trọ hỗ trợ giảm giá cho thuê phòng trọ
góp phần chăm lo hội viên và người lao động
bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19.

 

 

Kế hoạch cũng nêu rõ: Liên đoàn Lao động Quận khẩn trương triển khai thực hiện Công văn số 245/TLĐ ngày 18.3.2020 của Tổng Liên đoàn Lao động về lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn đối với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19; theo đó, đồng ý cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19 (doanh nghiệp có số lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội phải tạm thời nghỉ việc từ 50% trong tổng số lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên) được lùi thời điểm đóng kinh phí công đoàn 6 tháng đầu năm 2020 đến ngày 30.6.2020. Nếu sau thời điểm này dịch Covid – 19 chưa thuyên giảm và doanh nghiệp còn tiếp tục khó khăn thì thời gian được lùi đến 31.12.2020.

Chi cục thuế Quận khẩn trương triển khai thực hiện Công văn số 896/TCT-DNNCN ngày 3.3.2020 về tăng cường hỗ trợ hộ cá nhân kinh doanh ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19 và Công văn số 897/TCT-QLN ngày 3.3.2020 về gia hạn nộp thuế, miễn tiền chậm nộp do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19 của Tổng Cục thuế.

Ủy ban Nhân dân 16 Phường tiếp tục triển khai kịp thời các giải pháp phòng chống dịch Covid – 19 tại địa phương theo các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố và Ủy ban nhân dân Quận. Kết hợp công tác đề nghị tạm ngưng hoạt động của các cơ sở dịch vụ và hạn chế tụ tập đông người để phòng chống dịch Covid – 19 theo chỉ đạo của Ủy ban nhân dân Thành phố với việc thực hiện vận động các chủ cho thuê mặt bằng hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng cho các cơ sở hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid – 19.

Những nội dung chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân Quận và sự tích cực triển khai thực hiện của các cơ quan đơn vị trong toàn Quận giúp hỗ trợ khó khăn cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, ổn định đời sống người lao động, cũng chính là góp sức cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 thêm hiệu quả và sớm thành công.

 


Thường trực Hội Liên hiệp phụ nữ Quận cùng các cán bộ hội viên
vận động và mua thực phẩm hỗ trợ 
các hộ gia đình thực hiện cách ly Y tế
phòng chống dịch Covid-19 tại Phường 7 thời gian qua.

 

 

 

PHƯƠNG HOA (trích dẫn)
Lượt xem: 20675
Bản in Quay lại
Tin mới hơn
Tin đã đưa
Bình luận
Ý kiến bạn đọc (0)
imageUser
Thông tin cá nhân
Bạn vui lòng để lại thông tin để gửi bình luận
Đóng
Lưu thông tin